Rượu Gin là một loại rượu có mặt trong các loại cocktail kinh điển. Tuy không phổ biến bằng Whisky, Brandy, Vodka và Rum nhưng rượu Gin cũng chiếm một vị thế vững chắc trên thị trường rượu mạnh. Vậy rượu Gin là gì? Phương pháp sản xuất rượu Gin như thế nào? Mời các bạn cùng Rượu VIP tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!
1. Rượu Gin là gì?
Rượu Gin là một loại rượu mạnh được chưng cất từ lúa mạch hoặc từ các loại ngũ cốc khác nhau như ngô, mạch đen, lúa mì,…sau đó được lên men, kết hợp với một số loại gia vị, thảo mộc và nhiều loại trái cây tươi khác nên có hương vị đặc biệt. Rượu Gin có nồng độ cao hơn Vodka khoảng 34 – 47%. Vì nồng độ rượu Gin khá cao nên ít được thưởng thước theo shot dù hương vị nguyên bản không hề kém cạnh so với các loại rượu khác. Thay vào đó, rượu Gin là nguồn cảm hứng để các bartender sáng tạo nên những ly cocktail tuyệt vời.
2. Nguồn gốc và lịch sử rượu Gin
Rượu Gin được tạo ra bởi tiến sĩ Sylvius kiêm nhà vật lý kiêm giáo sư y khoa Trường Đại học Layden. Rượu Gin lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ 13 với tên gọi là “Jenever” với vai trò là một loại thuốc. Rượu Gin có nguồn gốc từ Hà Lan, nhưng để Gin có được vị thế như ngày hôm nay là nhờ đến công sức của người Anh. Chính vì điều này mà hiện nay nhiều người thường lầm tưởng thứ rượu đặc biệt này được sinh ra ở xứ sở sương mù.
Trong cuộc chiến Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – lúc này là đồng minh của Hà Lan đã gửi binh lính của mình đến trợ giúp. Ở đây, người Anh được các binh sĩ Hà Lan cho dùng thử một thứ chất lỏng trước khi chiến đấu để giúp họ giữ được bình tĩnh hơn. Về sau, khi chiến tranh kết thúc, người Anh trở về nước, mang theo thứ nước đặc biệt này để nghiên cứu và phát triển thành rượu Gin như ngày hôm nay.
3. Rượu Gin được sản xuất như thế nào?
Nguyên liệu sản xuất rượu Gin:
Nguyên liệu không thể thiếu để làm rượu Gin gồm có lúa mạch, lúa mì, mạch đen. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của Gin nằm ở các loại thảo mộc được chưng cất cùng. Trong đó, quả bách xù (Juniper) là thảo mộc không thể thiếu ngoài ra còn có quế, vỏ chanh, rau mùi, rễ cây bạch chỉ, vỏ cam, hạt nhục đậu khấu,…cùng với nhiều loại thảo mộc khác.
Quá trình sản xuất rượu Gin cocktail:
Rượu Gin được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu và chưng cất công nghiệp patent still, không qua giai đoạn ủ. Chính vì thế, rượu Gin trong suốt không màu, độ tinh khiết cao. Quá trình chưng cất được diễn ra 2 lần. Lần thứ nhất, rượu Gin có nồng độ cồn rất cao, hơn 90% Alc. Vì vậy, người ta tiếp tục chưng cất rượu Gin lần thứ 2 để giảm nồng độ cồn.
Trong quá trình chưng cất, có 2 cách để tạo mùi thảo mộc đặc trưng cho rượu như sau:
- Ngâm rượu sau khi chứng cất lần 1 với quả Juniper Berry hoặc các loại thảo mộc khác rồi mang đi chưng cất lần 2.
- Cách thứ 2 là người sản xuất sẽ treo một cái giỏ chứa thảo mộc ở trên nóc của lò chưng cất. Rượu bốc hơi nóng bay lên sẽ kéo theo mùi hương có trong thảo mộc.
4. Một số loại rượu Gin nổi tiếng hiện nay
Rượu London Dry Gin
London Dry Gin là loại rượu Gin chuẩn mực nhất. Hương vị là sự kết tinh từ quá trình chưng cất rượu và thảo mộc nhiều hơn một lần. Màu sắc rượu trong suốt, có vị cay cay của thảo mộc xen lẫn, mang đến cảm giác như một quý ông lịch lãm và hiện đại.
Rượu Old Tom Gin
Old Tom Gin là loại rượu xuất hiện lần đầu ở Anh vào thế kỷ XVIII. Old Tom Gin ngọt hơn so với London Dry Gin. Tên gọi này được bắt nguồn từ lúc nước Anh đang tăng thuế, cấp phép cho các nhà sản xuất và bán lẻ. Old Tom có nghĩa để chỉ những chú mèo đen được đặt bên ngoài quán rượu, dấu hiệu cho khách hàng bỏ tiền vào một cái khe và nhận được một ly rượu Gin
Rượu Bombay Sapphire
Bombay Sapphire lấy hình tượng Nữ hoàng Anh làm logo cho chai rượu và được đặt tên từ một thành phố nổi tiếng của Ấn Độ. Bombay Sapphire là dòng rượu Gin được giới trẻ ưa thích, phảng phất hương thơm của quýt chín, chanh và xen lẫn hạnh nhân, cùng màu xanh ngọc bích nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên. Bombay Sapphire đã mang đến sự ngọt ngào, sảng khoải cho người thưởng thức.
Rượu Plymouth Gin
Dòng rượu này mang hình ảnh tượng trưng của một gã ăn chơi, thích thời trang và đầy sự thu hút giữa đám đông. Không chỉ vẻ bề ngoài của chai rượu, hương vị bên trong đầy mùi thảo mộc, không đồng nhất thiên về một vị nào đó nhưng rất hấp dẫn, pha chút phá cách. Khiến cho ai thưởng thức Plymouth Gin cũng đều muốn “nồng nhiệt” hơn bao giờ hết.
Rượu Genever Gin
Genever Gin là một phiên bản tổng hợp giữa Dry Gin, Plymouth Gin, Tom Gin. Lịch lãm, trưởng thành là từ dùng để miêu tả về Genever Gin. Dòng rượu được làm từ lúa mì ủ trong thùng gỗ và trải qua quá trình chưng cất lâu dài. Quá trình này làm cho hương vị rượu được đẩy lên các tầng vị đậm đà, nồng nàn và thơm mùi gỗ.
Hiện nay, rượu Gin không chỉ dừng lại ở hương vị cổ điển mà dưới bàn tay phù phép của nhiều nhà chưng cất sáng tạo, Gin trở thành thức uống có sự đa dạng về hương vị. Với nhiều phương thức chưng cất khác nhau đã tạo nên nhiều loại rượu Gin mang đặc tính khác nhau. Bên cạnh đó, các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây vào công thức sản xuất rượu gin.
Nguồn: https://ruouvip.vn/