Champagne là một loại được yêu thích của rượu vang trắng được sản xuất theo quy định cụ thể trong vùng Champagne của Pháp . Đồng nghĩa với lễ kỷ niệm, rượu sâm banh thường được sản xuất từ một số giống nho cụ thể: pinot noir , chardonnay và pinot meunier. Với hương vị sủi bọt của cam quýt, hạnh nhân và táo, rượu sâm banh có nhiều mức độ ngọt khác nhau và có một lượng cồn vừa phải.
Thông tin nhanh
- Xuất xứ: Pháp
- Khu vực: Champagne
- Độ ngọt: Ngọt đến rất khô
- Màu sắc: Vàng nhạt đến hồng
- ABV: 11–13%
Rượu sâm banh và rượu vang sủi bọt
Hầu hết các quốc gia hạn chế việc sử dụng thuật ngữ sâm panh cho các loại rượu vang sủi bọt được sản xuất ở vùng Champagne của Pháp. Ngoài các quy định dựa trên địa điểm, các nhà vô địch được sản xuất theo một số thông số kỹ thuật. Ở Châu Âu, điều này được Liên minh Châu Âu thực thi dưới trạng thái Chỉ định xuất xứ được bảo vệ. Do đó, rượu vang sủi từ các quốc gia khác được bán dưới những cái tên khác như prosco hoặc spumante (Ý), cava (Tây Ban Nha), và sekt (Đức và Áo).
Champagnes nổi tiếng với hương vị và kết cấu cân bằng. Trong khi rượu vang sủi có thể có những đặc điểm tương tự với một phần nhỏ giá cả, thì việc mua rượu sâm banh từ một nhà rượu sâm banh đã được kiểm chứng sẽ đảm bảo chất lượng.
Hương vị
Rượu sâm banh thường thể hiện các hương thơm như bánh mì nướng, hạnh nhân sống và vỏ chanh. Hương vị táo và cam quýt tươi sáng kết hợp với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho một trải nghiệm sảng khoái. Một chút kem trong hương vị và kết cấu đôi khi được tìm thấy trên vòm miệng. Rượu sâm panh có độ axit cao, được cân bằng bởi thân nhẹ và các bong bóng tinh tế. Hầu hết là rượu vang trắng và do đó ít tannin.
Tùy thuộc vào lượng đường ( liều lượng ) được thêm vào cho quá trình lên men phụ, rượu sâm banh sẽ có các mức độ ngọt khác nhau.
Mức độ đường và độ ngọt được thể hiện bằng thuật ngữ trên nhãn:
- Brut Nature: Ít hoặc không thêm đường làm cho nó gần như khô xương. Rượu có nhãn này có thể có tới 3 gam đường được thêm vào mỗi lít.
- Extra Brut: Hơi ngọt một chút, loại rượu này có thể có tới sáu gam đường được thêm vào mỗi lít. Nó vẫn còn rất khô trên vòm miệng.
- Brut: Thường vẫn được coi là sâm panh khá khô, rượu mạnh có thể chứa tới 12 gam đường mỗi lít. Brut là loại sâm panh phổ biến nhất.
- Extra Dry, Extra Sec, Extra Seco: Các loại rượu mang nhãn này ngọt hơn rượu mạnh và chứa từ 12 đến 17 gam đường mỗi lít.
- Dry, Sec, Seco: Mặc dù được dán nhãn là “khô”, nhưng seco ngọt hơn đáng kể và có thể chứa từ 17 đến 32 gam đường mỗi lít.
- Demi-Sec, Demi-Seco: Ở phần cuối ngọt ngào hơn của phổ sâm panh, demi-giây chứa từ 32 đến 50 gam đường mỗi lít.
- Doux, Sweet, Dulce: Vị ngọt nhất trong các loại rượu champagne, những chai có nhãn bất kỳ trong ba cái tên này đều chứa 50 gram đường trở lên mỗi lít.
Champagne cũng có thể được phân loại dựa trên loại nho được sử dụng:
- Blanc de Blanc: theo nghĩa đen có nghĩa là “trắng từ trắng”, rượu vang trắng được làm từ nho trắng (Chardonnay), và thường có kiểu dáng nhẹ nhàng hơn các loại sau.
- Blanc de Noir: được dịch là “trắng từ đen”, có nghĩa là rượu vang trắng được làm từ nho đen (Pinot Noir và / hoặc Pinot Meunier).
- Rosé: thường được làm bằng cách trộn rượu vang đỏ và rượu vang trắng với nhau trước khi đóng chai.
- Non-Vintage (NV): nghĩa là các loại rượu là sự pha trộn của các loại rượu khác nhau. Các nhà sản xuất rượu sâm banh pha trộn nhiều loại rượu với nhau để đạt được “phong cách nhà ở” nhất quán. Điều này tạo ra sự nhất quán, để bạn, người tiêu dùng có thể mong đợi sản phẩm có hương vị tương tự năm này qua năm khác.
- Rượu Champagne cổ điển: chỉ được sản xuất trong những năm đặc biệt nhất và 100% nho được sử dụng phải từ loại nho cổ điển được ghi trên chai. Ít hơn 10% Champagne được sản xuất mỗi năm là Champagne cổ điển. Bạn sẽ thấy năm thu hoạch được dán nhãn trên chai.
Vùng nho và vùng rượu vang
Champagne chỉ có thể được dán nhãn như vậy nếu nó được sản xuất ở vùng Champagne của Pháp – với một ngoại lệ. Các nhà sản xuất rượu vang Mỹ đã sử dụng danh hiệu “sâm panh” trước năm 2006 được phép tiếp tục sử dụng, miễn là kèm theo danh sách xuất xứ thực tế của rượu. Hầu hết các loại rượu vang sủi trong nước khác được dán nhãn đơn giản là “rượu vang sủi bọt”.
Champagne được làm bằng cách sử dụng hỗn hợp nho, điển hình là chardonnay, pinot noir và pinot meunier, mặc dù một số loại nho khác được phép sử dụng. Nho có thể được trồng ở một số vùng của Pháp, và phát triển mạnh trong các điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau. Trong khi nhiều loại rượu vang nhấn mạnh đến “khủng bố”, hoặc các đặc tính được truyền đạt trên rượu theo vị trí, rượu sâm banh lại khác. Điểm nhấn là nhà sản xuất rượu sâm banh, nơi pha trộn các loại nho khác nhau một cách chuyên nghiệp để tạo ra một loại rượu cân bằng và nhất quán.
Để tạo ra bong bóng độc đáo của rượu sâm banh, rượu phải trải qua một quá trình lên men phụ trong chai. Nhiều nhà vô địch vẫn còn lâu năm trong các hang động và được quay vòng định kỳ. Rượu vang nổ phải được ủ ít nhất 15 tháng nhưng nhiều loại rượu có tuổi từ ba năm trở lên.
kết hợp với thực phẩm
Sâm panh thường được dùng như một loại rượu nâng ly hoặc được sử dụng trong các loại cocktail , nhưng nó cũng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm. Phục vụ một chai khô với các món khai vị phức tạp như hàu và bánh hạnh nhân hoặc các món ăn nhẹ đơn giản hơn như trứng sùng và cocktail tôm. Các món hải sản nhẹ và thịt gà kết hợp ăn ý với nhau, nhưng pizza trắng và gà rán cũng vậy . Rượu champagnes ngọt là tốt nhất cho cuối bữa ăn và kết hợp với quả mọng tươi và pho mát mềm .
Mặc dù sáo sâm panh là một món đồ thanh lịch, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó là một cách không hoàn hảo để phục vụ những thứ sủi bọt. Một ly rượu vang trắng là tốt nhất để cho phép các hương thơm mở ra hoàn toàn, đặc biệt nếu bạn đang rót và uống ngay lập tức. Một chiếc kính đảo chính sang trọng cũng là một lựa chọn tốt.
Các nhà sản xuất chính, thương hiệu
Sâm panh được bày bán rộng rãi trong các siêu thị, cửa hàng rượu, cửa hàng rượu và nhà hàng. Các chai cụ thể có thể được đặt hàng từ các cửa hàng hoặc trực tuyến. Nếu bạn không tìm được loại sâm panh ưng ý, hãy mang về nhà một ly rượu vang khô hoặc rượu cava .
- Bollinger
- Pommery
- Laurent-Perrier
- Veuve clicquot
- Taittinger
- Deutz
- Mumm
- Perrier-Jouët
- Devavry
- Krug