Moscato là gì?
Moscato là tên tiếng Ý của Muscat, một nhóm nho hậu duệ từ Moscato bianco ban đầu, một trong những loại nho được trồng lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù những người trồng nho đã trồng nho Muscat từ thời La Mã, nhưng loại nho này đã trải qua một sự hồi sinh trở lại phổ biến vào những năm 2000. Nho Muscat được biết đến là loại nho có độ thơm cao, với hương vị trái cây của mơ, mâm xôi, trái cây nhiệt đới và hương hoa như kim ngân hoa, hoa cam và cánh hoa hồng.
Rượu vang Moscato thực sự đến từ Ý, nhưng Muscat được trồng trên khắp thế giới, từ Úc đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (nơi nó được gọi là Moscatel) đến Áo (Muskateller), Nam Phi và California.
Đặc điểm của rượu vang Moscato
Rượu vang Moscato được biết đến với độ cồn thấp và ngọt nhẹ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có rượu vang khô và rượu vang ngọt được làm từ nho Muscat, cũng như Moscato sủi tăm, vẫn là Moscato, và thậm chí cả Moscato bán sủi tăm. Đặc điểm thống nhất của họ là tất cả các loại Moscato đều được làm bằng nho từ họ Muscat, có mùi thơm rất cao. Ngay cả loại Moscato khô nhất cũng có xu hướng gợi lên cảm giác ngọt ngào, từ hương thơm trái cây của nó.
Loại nho làm rượu vang Moscato
Có nhiều giống nho Muscat khác nhau. Một số phổ biến nhất để sản xuất rượu vang bao gồm:
- Moscato bianco (còn được gọi là Moscato di Canelli, Muscat Canelli, và Muscat de Frontignan) là giống nho Muscat phổ biến nhất ở Ý. Ở Pháp, nó được gọi là Muscat blanc. Là một loại nho làm rượu vang trắng, nó tạo ra rượu vang sủi bọt nhẹ, nhiều loại khác nhau và rượu vang Moscato d’Asti có vị ngọt nhẹ. Phần lớn rượu vang Moscato được làm bằng những trái nho Muscat blanc này.
- Brown Muscat là một loại rượu Moscato bianco sẫm màu được sử dụng để sản xuất một loại rượu tráng miệng tăng cường ở Úc được gọi là rượu mùi Muscat.
- Muscat of Hamburg , còn được gọi là Muscat đen, là con lai giữa Muscat of Alexandria và schiava (trollinger). Nó phổ biến như một loại nho để ăn hơn là một loại nho làm rượu, nhưng đôi khi bạn sẽ thấy nó trong rượu vang Moscato.
- Muscat Ottonel là Muscat nhẹ nhất về màu sắc. Đó là một giống chín sớm chủ yếu được trồng bên ngoài nước Ý ở Alsace, Áo, Hungary, Romania và Bulgaria.
- Moscato rosa del Trentino , hay rosenmuskateller trong tiếng Đức, có nguồn gốc từ miền bắc nước Ý. Nó có da màu hồng đến đỏ và tạo ra một loại rượu vang đỏ ngọt ngào.
- Zibbio , còn được gọi là Muscat of Alexandria, hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu ấm áp, sản xuất nho ngọt được sử dụng cho cả rượu vang và nho để bàn, đặc biệt là ở Sicily.
5 kiểu rượu vang Moscato
Hầu hết các vùng sản xuất rượu vang của Ý đều có rượu vang Moscato của riêng họ, và nhiều quốc gia khác cũng sản xuất rượu vang Muscat nổi tiếng.
- Moscato d’Asti đến từ những trái nho Moscato bianco ngon nhất ở Piedmont, Ý. Đó là frizzante (hơi ga), tinh tế, và rất thơm. Với cấp độ DOCG, Moscato d’Asti là một trong những biểu hiện tốt nhất của Moscato. Moscato d’Asti có nồng độ cồn thấp (tối đa 6,5 ABV) và có hương mơ, cánh hoa hồng và kim ngân hoa. Nó được biết đến như một loại rượu của nhà sản xuất – không phải là một loại rượu tráng miệng.
- Asti , trước đây được gọi là Asti spumante, cũng có cấp độ DOCG và được làm từ nho Moscato bianco ở Piedmont, Ý. Điểm khác biệt chính: Asti Spumante sủi bọt hơn và nồng độ cồn cao hơn một chút (6–9,5 ABV) so với Moscato d’Asti. Nó là một Moscato nửa ngọt và có hương trái cây nhiệt đới.
- Muscat de Beaumes-de-Venise là một loại rượu vang ngọt, tĩnh lặng được sản xuất ở Côtes du Rhône, Pháp, từ nho Muscat blanc à smallts grain.
- Pink Moscato là bất kỳ loại rượu vang nào làm từ Muscat có màu hồng. Không giống như màu hồng truyền thống , có được màu sắc sau một thời gian tiếp xúc với da, màu hồng Moscato thường được pha trộn với rượu vang đỏ, chẳng hạn như merlot , để đạt được màu hồng.
- Red Moscato là đề cập đến bất kỳ loại Moscato nào được làm bằng nho Muscat đen (Muscat của Hamburg). Nó có xu hướng có hương vị quả mâm xôi.
Cách phục vụ rượu vang Moscato
Mặc dù Moscato có vị ngọt, nhưng nó không phải là một loại rượu tráng miệng truyền thống. Hãy thử nó như một món khai vị, hoặc với bữa sáng muộn thay vì rượu Champagne. Nồng độ cồn thấp và hương vị phức tạp của Moscato cũng làm cho nó trở nên hoàn hảo cho ban ngày hoặc một sự kiện mà bạn sẽ có một số loại rượu vang khác nhau. Hãy thử Moscato với món khai vị rau và cá. Giống như Riesling , Moscato rất hợp với đồ ăn cay, chẳng hạn như ẩm thực Thái Lan.