Cabernet sauvignon là loại nho đỏ phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù nó có nguồn gốc từ Pháp, cabernet hiện được sản xuất ở hầu hết mọi khu vực sản xuất rượu vang lớn trên toàn cầu, từ Chile đến California, Bang Washington và miền tây Australia.
Cabernet Sauvignon là gì?
Cabernet sauvignon là một loại nho đỏ có chất tannin mạnh mẽ, êm dịu theo tuổi tác. Rượu vang Cabernet sauvignon có độ cồn cao, thường nằm trong khoảng 13-14%. Do khối lượng sản xuất lớn, cabernet thường sẵn có và rẻ tiền, điều này càng thúc đẩy sự phổ biến của nó.
Nho cabernet sauvignon là một giống nho lai, ban đầu được hình thành từ sự lai tạo giữa cabernet franc (một loại nho đỏ) và sauvignon blanc (một loại nho trắng).
Rượu vang Cabernet sauvignon có nhiều loại đơn (được làm bằng 100% nho cabernet sauvignon) và pha trộn. Nho Cabernet hiện diện mạnh mẽ trong các hỗn hợp, và thường được pha trộn với các loại nho bổ sung, mạnh mẽ khác.
Đặc điểm của nho Cabernet Sauvignon
Giống nho cabernet có ba đặc điểm riêng biệt:
- Nhỏ và chắc chắn . Mặc dù kích thước nhỏ, cabernet khá cứng cáp: nó phát triển tốt ở hầu hết mọi nơi, bất kể khí hậu. Nho cũng có thể tồn tại gần như trong mọi điều kiện thời tiết, bệnh tật và sự xâm nhập của côn trùng, khiến nó trở nên vô giá đối với các nhà sản xuất rượu vang.
- Tuyệt vời cho quá trình lão hóa. Cabernet khác thường về khả năng kết hợp tốt với gỗ sồi, cả trong quá trình lên men và lão hóa trong thùng. Đây một phần là cơ sở cho sự lão hóa tuyệt vời mà Cabernet nổi tiếng với thùng gỗ sồi làm dịu tannin và truyền đạt hương vị và hương thơm mới.
- Dày và tannic . Nho Cabernet có vỏ dày, đen, chứa nhiều tannin . Cabernet cũng mất thời gian chín trên cây nho và ít cầu kỳ hơn khi hái.
Hương vị của Cabernet Sauvignon
Cabernet sauvignon nổi tiếng với hương vị “ớt chuông xanh”, đến từ một hợp chất gọi là pyrazine. Nhưng cabernet cũng có các hương vị khác biệt. Trên mũi, cabernet khá sáng, làm giảm hương vị trái cây và các ghi chú quá ngọt. Mùi và hương vị cabernet sauvignon phổ biến bao gồm:
- Blackcurrant
- Blackberry
- Creme de Cassis
- Anh đào đen
- Boysenberry
- Việt quất
- Sô cô la
- Thuốc lá
- Truffle
- Tuyết tùng
- cây bạc hà
- Bạch đàn
Khu vực tốt nhất cho Cabernet Sauvignon
Mặc dù nó có nguồn gốc ở Bordeaux , cabernet sauvignon là một loại nho quốc tế, được sử dụng trên toàn thế giới và không chỉ giới hạn ở Pháp. Cabernet sauvignon là giống nho chín muộn có xu hướng ưa khí hậu nóng. Các khu vực đáng chú ý để sản xuất cabernet sauvignon bao gồm:
- Thung lũng Napa, California . California trở nên nổi tiếng với Cabernet Sauvignon vào năm 1976 tại một sự kiện được gọi là “Sự phán xét của Paris.” Hai giám khảo rượu vang Pháp bịt mắt đã thử hai loại rượu vang đỏ: một loại Bordeaux từ Pháp, và một cabernet từ California. California cabernet được coi là người chiến thắng, làm kinh ngạc thế giới rượu vang, vốn từ lâu đã tin rằng Pháp độc quyền về loại rượu vang đỏ ngon nhất thế giới. Ngày nay, nhiều nhà máy rượu vang ở California sản xuất rượu cabernet sauvignon nguyên chất 100%, trái ngược với các vùng như Bordeaux (được biết đến với sự pha trộn).
- Thung lũng Sonoma, California . Người hàng xóm ở Thung lũng Napa này được biết đến đầu tiên với rượu chardonnays, nhưng cũng sản xuất rượu vang cabernet . Sonoma được hưởng lợi từ các đặc điểm địa lý như sông Nga và vị trí gần đại dương.
- Bang Washington . Cabernet sauvignon là giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất ở bang Washington. So với cabernet từ các vùng khác, cabernet sauvignon của Washington được biết đến với vị trái cây và dễ uống, ít tannin hơn.
- Pháp . Cho đến ngày nay, vùng rượu vang Bordeaux vẫn chiếm hơn 60% nho cabernet sauvignon được trồng ở Pháp, đặc biệt là vùng Médoc được biết đến với mối quan hệ với cây nho cabernet. Tuy nhiên, nho cũng được tìm thấy trên khắp Le Midi và Thung lũng Loire.
- Ý . Nho Cabernet sauvignon lần đầu tiên được giới thiệu đến vùng Piedmont của Ý vào đầu những năm 1800. Gần đây hơn, loại nho này đã trở nên nổi tiếng vì được đưa vào rượu vang “Super Tuscan” của Tuscany.
- Úc . Giờ đây, nổi tiếng với những cây Cabernet S đáng kinh ngạc, khí hậu khô hạn và đất sét đỏ của Nam Úc tạo điều kiện cho việc trồng nho trở nên suôn sẻ.
- Nam Mỹ . Trong khi cabernet sauvignon được trồng ở nhiều nước Nam Mỹ, bao gồm cả Argentina, nhà sản xuất nổi tiếng nhất là Chile ở các vùng Aconagua, Maipo Valley, Colchagua và Curicó.
- Các khu vực khác. Các quốc gia khác có sản xuất cabernet sauvignon bao gồm Nam Phi, Tây Ban Nha và New Zealand.
Sự pha trộn phổ biến nhất của Cabernet Sauvignon
Sự pha trộn nổi tiếng nhất của cabernet sauvignon là sự pha trộn Bordeaux, theo truyền thống kết hợp nho cabernet với merlot. Ngoài merlot, cabernet thường được pha trộn với các giống nho sau:
- Malbec
- Petit Verdot
- Carménère
- Shiraz
- Tempranillo
- Sangiovese
- Franc Cabernet