1.LỊCH SỬ LÀM RƯỢU ẤN TƯỢNG
Đức đã sản xuất rượu vang trong gần hai thiên niên kỷ. Lịch sử trồng nho được ghi lại của vùng Sachsen, một trong những vùng gần đây được chính thức công nhận là khu vực sản xuất rượu vang, bắt đầu từ năm 1161, khi nhà thờ và tầng lớp quý tộc là chủ sở hữu tài sản chính. Saale-Unstrut, khu vực trồng nho ở cực bắc của Châu Âu, đã sản xuất rượu từ năm 998 sau Công nguyên Trước đó, Hoàng đế Charlemagne đã giúp truyền bá nghề trồng nho trên khắp nước Đức và các khu vực khác của Đế chế La Mã Thần thánh. Vào khoảng năm 800, ông đưa nghề nấu rượu đến Rheingau sau khi từ cung điện Ingelheim nhận thấy tuyết tan nhanh hơn ở phía đối diện sông Rhine và suy luận rằng nó sẽ thích hợp cho nghề trồng nho. Và xa hơn nữa, người La Mã đã bắt đầu trồng nho ở Mosel vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên Có một căn hầm ở Mosel, có từ năm 330 sau Công nguyên.
2.Các giống nho
Nhìn chung, gần 135 giống nho có thể được trồng ở Đức – 100 giống được trồng để sản xuất rượu vang trắng và 35 giống nho được trồng để sản xuất rượu vang đỏ. Theo hình ảnh quốc tế, Đức vẫn được coi là vùng sản xuất rượu vang trắng. Kể từ những năm 1980, nhu cầu về rượu vang đỏ của Đức không ngừng tăng lên, và điều này đã dẫn đến việc tăng gấp đôi các vườn nho được sử dụng cho rượu vang đỏ.
RIESLING giống nho nổi tiếng của Đức
Tại thời điểm này, không phải tất cả Riesling đều ngọt ngào. Tại Đức, 69,2% tổng sản lượng rượu vang trong năm 2018 là rượu vang khô và bán khô.
Riesling có ở bất kỳ loại rượu nào bạn muốn ở Đức – từ sủi bọt, zingy sekt đến trockenbeerenauslese sôi động, đậm đặc, một loại rượu ngọt đậm.
Nếu bạn muốn một loại rượu Riesling thật khô, hãy tìm từ “trocken” vì nó có nghĩa là một loại rượu khô, không bao giờ có quá 9 gam đường dư trong một lít. “Halbtrocken,” được coi là bán khô, sẽ có ít hơn 18 gam đường dư mỗi lít. Bạn cũng có thể nhận thấy các từ kabinett, spätlese, auslese, beerenauslese, trockenbeerenauslese, hoặc eiswein. Những từ này đề cập đến độ chín của nho khi được hái – kabinett là ít chín nhất, spätlese là cao nhất tiếp theo (“spät” có nghĩa là muộn, ám chỉ thực tế là nho ở trên cây lâu hơn và có cơ hội phát triển nhiều đường hơn ), và như thế.
Khi nói đến các loại rượu có nhãn kabinett, spätlese và auslese, hãy biết rằng mặc dù chúng có thể có một ít đường dư, nhưng chúng phải được cân bằng tuyệt đối với độ chua đến mức bạn có thể không nhận thấy. Kết hợp với cà ri cay, salad gà, hoặc thậm chí là sushi.
Cấu trúc là yếu tố đưa một loại rượu vang từ đường hóa trở thành tuyệt đẹp. Cũng giống như nước chanh, vị ngọt mà không có độ chua sẽ dễ bị biến đổi – và vì vậy nó đi cùng với rượu vang. Các nhà sản xuất rượu tốt nhất ở Đức đã hoàn thiện sự cân bằng này ở Riesling. Nhờ khí hậu mát mẻ hơn, nho không chín hoàn toàn như ở các vùng ấm hơn, giữ lại độ chua nhanh và sự cân bằng hoàn hảo cho bất kỳ vị ngọt nào. Với thậm chí chỉ cần một smidge đường còn lại đến đáng kinh ngạc pairability . Thay vì Mimosas, hãy lấy một chai Riesling bán khô cho bữa nửa buổi và khiến bạn bè của bạn phải trầm trồ thán phục vì sự kết hợp hoàn hảo của nó với mọi thứ, từ thịt xông khói đến bánh mì nướng kiểu Pháp. Hãy thử món Riesling nửa ngọt với gà rán và chuẩn bị tinh thần sảng khoái.
RIESLING KHÔNG PHẢI LÀ NHO TRẮNG DUY NHẤT
Trong khi Riesling cho đến nay là giống nho được trồng rộng rãi nhất, các loại nho trắng khác của Đức như Müller-Thurgau, Silvaner, Grauburgunder, Weissburgunder và Scheurebe, chiếm hơn 43% diện tích vườn nho của đất nước.
Đáng ngạc nhiên, nhưng có thật, Müller-Thurgau, một loại nho trắng có khí hậu mát mẻ ít được đánh giá cao, chiếm 12% diện tích trồng nho ở Đức, khiến nó trở thành giống nho được trồng rộng rãi thứ hai. Loại rượu siêu tươi nhẹ này rất lý tưởng để uống hàng ngày và kết hợp tuyệt vời với thịt lợn kéo hoặc phở.
Những cái tên Pinot Gris và Pinot Blanc có thể quen thuộc, nhưng chúng đặc biệt quan trọng ở Đức, nơi sản xuất Pinot Blanc hàng đầu thế giới (được gọi là Weissburgunder tại địa phương) và nhà sản xuất lớn thứ ba của Pinot Gris (được gọi là Grauburgunder). Cả hai loại nho đều là đột biến của Pinot Noir và có thể được tìm thấy trên khắp nước Đức, đặc biệt là ở Rheinhessen, Pfalz và Baden.
Một loại khác, Silvaner, (đôi khi có thể được tìm thấy trong một chai hình trứng độc đáo được gọi là bocksbeutel) có lịch sử lâu đời ở Đức, sản xuất rượu vang trắng ngon ngọt. Silvaner thân thiện, rất phù hợp với món salad thịnh soạn hoặc món xào đậu phụ.
Và Scheurebe (SHOY-ray-buh), chủ yếu được trồng ở Rheinhessen, là giống lai giữa Riesling và một loại nho hoang dã không rõ nguồn gốc được lai bởi Tiến sĩ Georg Scheu vào năm 1916. Với những nốt hương đặc trưng của nho đen và bưởi, loại nho thơm này là một yêu thích của các nhà sản xuất rượu vang Đức.
3.HÀNG NĂM, ĐỨC BẦU CHỌN ‘NỮ HOÀNG RƯỢU VANG ĐỨC’
Vào mỗi mùa thu, Viện rượu vang Đức chọn một “Nữ hoàng rượu vang Đức” từ một trong 13 khu vực từ một nhóm các ứng cử viên, mỗi người đều thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với rượu vang Đức. Ban giám khảo gồm 70 thành viên bầu chọn Nữ hoàng Rượu vang mỗi năm bao gồm các chuyên gia trong ngành, báo chí và các nhà lãnh đạo chính trị. Kể từ năm 1949, Nữ hoàng rượu vang Đức đã chịu trách nhiệm truyền thông thế giới rượu vang Đức đến công chúng. Nữ hoàng rượu vang hiện tại là Angelina Vogt, đến từ vùng Nahe, người được hỗ trợ bởi Công chúa rượu vang Đức Julia Sophie Böcklen từ Württemberg và Carolin Hillenbrand từ Hessische Bergstrasse.