Negroamaro là một giống nho đỏ của Ý, một loại nho có vỏ sẫm màu, tạo ra rượu vang đỏ ruby với độ phức tạp đủ để phân biệt chúng với nước ép nho, nhưng có hương vị quả mọng ngọt để tạo cảm giác thư thái, dễ uống.
Negroamaro là gì?
Negroamaro (phát âm NEH-groh-ah-MAH-ro ) là một giống nho có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý. Trong tiếng Ý hiện đại, từ Negroamaro chỉ màu đen, và từ amaro trong tiếng Ý , có nghĩa là vị đắng, đề cập đến cả màu đặc trưng của nho và thuộc tính tannic.
Vùng trồng nho Negroamaro
Nho Negroamaro được trồng độc quyền trên khắp vùng Puglia, trong các khu vực bao gồm “gót chân” của Ý, đặc biệt là bán đảo Salento, Tarento, Lecce, Brindisi và Foggia.
Hương vị của Negroamaro
Negroamaro có màu đỏ đậm và hương thơm của các loại trái cây sẫm màu, chủ yếu là mận khô, mận chín, dâu đen và anh đào ngọt kết hợp với hương thảo mộc thoang thoảng gợi nhớ đến cỏ xạ hương khô hoặc các loại gia vị có mùi thơm như allspice hoặc đinh hương. Nó khá khô trên vòm miệng, nhờ có lượng tannin tương đối cao.
Loại rượu nào được làm bằng nho Negroamaro?
Nho Negroamaro thường được sử dụng nhiều nhất để pha trộn cùng với các giống nho khác, cụ thể là Malvasia Nera, Montepulciano , Sangiovese và Primitivo (còn được gọi là Zinfandel). Rượu vang làm từ 100% Nergroamaro cũng được làm ra bởi các nhà sản xuất rượu vang chọn lọc.
Những loại rượu vang được sản xuất theo Salice Salentino DOC được cho là một trong những biểu hiện mạnh mẽ nhất của giống nho Negroamaro, nhờ vào khí hậu Địa Trung Hải nóng của khu vực. Một số nhà sản xuất sử dụng Negroamaro để làm rượu vang hồng ( Rosato ) và làm rượu vang đỏ sủi bọt ( frizzante ).
Thực phẩm để kết hợp với Negroamaro
Rượu vang làm bằng Negroamaro là một lựa chọn kết hợp dễ dàng với món ăn cho dù bạn đặt gì trên bàn ăn. Đặc biệt, rượu vang Negroamaro đậm đà hương vị trái cây là một đối trọng tuyệt vời cho hương vị đậm đà: Vị khói của thịt nướng, charcuterie cay và tông màu caramen đậm đà trong món om và món nướng đều mang đến sự thể hiện đầy đủ nhất.