Petite Sirah là gì?
Petite sirah (đôi khi được đánh vần là syrah nhỏ) là một giống nho làm rượu vang đỏ tạo ra các loại rượu vang màu tím đậm đặc, phổ biến để pha trộn. Nó có liên quan đến, nhưng không giống với syrah của Pháp .
Lịch sử của Petite Sirah
Petite sirah lần đầu tiên xuất hiện ở miền đông nam nước Pháp vào cuối những năm 1800. Đó là kết quả của một cuộc vượt cạn tình cờ trong vườn ươm của nhà thực vật học François Durif. Durif đã giâm cành của cả hai cây nho syrah và peloursin, chúng lai tạo ra một giống mới. Loại nho này được gọi là petit sirah, vì kích thước quả nhỏ của nó. Một tên thay thế cho nho là durif, theo tên nhà khoa học đã trồng nó.
Những người định cư châu Âu đã mang cây nho đến Hoa Kỳ vào những năm 1880. Những người nhập cư này đã trồng sirah nhỏ trong các vườn nho, trong đó nhiều giống nho đen khác được trồng cùng nhau. Do đó, bốn giống nho khác nhau, bao gồm durif và cha mẹ của nó, syrah và peloursin, cũng như pinot noir, đều được gọi là nho nhỏ ở California. Các nhà khoa học sử dụng cấu hình DNA cuối cùng đã phân biệt được những loại dây leo này vào những năm 1990.
Những vườn nho sirah nhỏ nhắn hàng trăm năm tuổi ở Sonoma và Mendocino sản xuất rượu vang phức tạp, lâu đời từ những cây nho già. Việc trồng nho sirah nhỏ đã tăng gấp đôi trong mười năm qua, do những người trồng nho trẻ tuổi quan tâm đến nho là một phần di sản ban đầu của California về trồng nho.
Vùng trồng Petite Sirah
Petit sirah, mặc dù có nguồn gốc ở Pháp, nhưng được trồng với số lượng rất ít ở đó. California và Úc sản xuất rượu sirah nhỏ nhất, tiếp theo là Israel, Chile và Mexico.
California:
- Petite sirah được trồng đáng chú ý nhất ở Thung lũng Dry Creek của Sonoma. Petite sirah thường được pha trộn với rượu zinfandel để tạo thêm màu sắc và hình thể cho rượu zinfandel nhẹ hơn.
- Petit sirah dành cho sự pha trộn chất lượng thấp hơn được trồng quanh Lodi ở Centrel Valley .
- Các quận Mendocino và Lake là nơi sinh sống của những cây nho cổ thụ tạo ra Petite sirah đơn đa chủng loại chất lượng cao.
Châu Úc:
- Durif, ở Úc được gọi là petit sirah, phổ biến ở Rutherglen, Victoria , nơi sản xuất rượu vang có độ cồn cao, tannic có màu gần như đen.
- Những người trồng trọt ở New South Wales’s Riverina gần đây đã chấp nhận sirah nhỏ nhắn như một đối tác pha trộn cho shiraz của họ.
Hương vị rượu vang làm từ Petit Sirah
Petite sirah được biết đến vì có một cơ thể đầy đặn và cân đối, nhưng tannin và tính axit cao. Petite sirah có kết thúc hơi ngắn, nhưng cấu trúc mạnh mẽ của nó có nghĩa là nó có thể dự trữ hàng thập kỷ. Ví dụ được ủ trong thùng gỗ sồi theo phong cách Bordeaux có thể có hương vị của vani và mocha. Các lưu ý khi nếm thử cho sirah nhỏ nhắn bao gồm:
- Việt quất
- Mận
- Blackberry
- Sô cô la đen
- cà phê espresso
- Tiêu đen
Sự khác biệt giữa Petite Sirah và Syrah
Petite sirah không chỉ là một phiên bản của syrah, mà là một loại nho hoàn toàn khác với syrah là cha mẹ của nó. Rượu vang sirah nhỏ có nhiều tannic và màu sắc đậm hơn rượu syrah. Syrah nổi tiếng là một loại rượu vang đa dạng ở miền bắc Rhône với các tên gọi như Hermitage, Cornas và Saint-Joseph, trong khi sirah nhỏ được chú ý hơn vì là một loại nho pha trộn ở California và không được trồng ở Pháp.