Nho Pinot Gris/Pinot Grigio
Tìm kiếm sản phẩm mong muốn
Hiển thị 1–20 của 29 kết quả
Pinot Grigio là một giống nho phổ biến tạo ra một loại rượu vang trắng nhẹ nhàng, sảng khoái. Rượu vang Pinot Grigio thường nhẹ, giòn và khô. Sau chardonnay , pinot Grigio là loại rượu trắng phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ.
Pinot Grigio là gì?
Pinot Grigio là một giống nho làm rượu vang trắng từ họ nho pinot, bao gồm pinot blanc và pinot noir. Nho Pinot Grigio thường có màu xanh xám khi chín (Grigio có nghĩa là “xám” trong tiếng Ý).
Trong khi nó có nguồn gốc ở Burgundy, Pháp, rượu vang pinot Grigio hiện nay chủ yếu được sản xuất ở miền bắc nước Ý và vùng Alsace của Pháp (gần biên giới với Đức và Thụy Sĩ), nơi nó được gọi là pinot gris . Đức, Áo, Úc, New Zealand, California và Oregon cũng sản xuất rượu vang pinot Grigio tuyệt vời.
Hương vị vang làm từ Pinot Grigio
Rượu vang Pinot Grigio thường có vị từ trung bình đến nhẹ, khô và có tính axit. Nhưng tùy thuộc vào khu vực trồng trọt, một số pinot Grigios có thể có toàn thân đến trung bình và có thể vừa ngọt vừa chua nhẹ. Ví dụ, các loại rượu vang pinot Grigio của Đức vẫn có phần hơi trung bình, cân bằng độ chua với một vị ngọt nhẹ. Rượu vang Pinot Grigio thường có kết cấu mịn và mượt và có thể từ màu vàng nhạt đến màu vàng đậm.
Một số hương vị phổ biến được tìm thấy trong rượu vang pinot Grigio bao gồm:
- Chanh vàng
- Chanh xanh
- quả táo
- Cam quýt
- Quả đá, như đào hoặc mơ
- Mật ong
- Cây kim ngân hoa
- Hạnh nhân
- Gia vị
Pinot Grigio là Khô hay Ngọt?
Pinot Grigio có thể là một loại rượu vang trắng khô, tùy thuộc vào giống. Phong cách này được sản xuất phổ biến nhất ở miền bắc nước Ý. Vùng miền núi nơi sản xuất nho pinot Grigio ở Ý có nghĩa là nho giữ được độ axit cao, tạo ra một loại rượu vang khô có vị nhẹ hơn.
Các biến thể Alsace của pinot Grigio ngọt hơn, với gợi ý đậm đà của mật ong, táo giòn và chanh ngọt. Điều này một phần đạt được bằng cách thu hoạch nho rất muộn, làm giảm độ chua của chúng và tạo ra hương vị đậm đà hơn.
Sự khác biệt giữa Pinot Grigio và Pinot Gris là gì?
Về lý thuyết, pinot Grigio và pinot gris giống nhau, vì cả hai đều được làm từ cùng một loại nho. Tuy nhiên, trên thực tế, những thuật ngữ này đề cập đến hai loại hương vị khác nhau: pinot Grigio phong cách Ý và pinot gris phong cách Pháp.
- Rượu vang Pinot Grigio có vị nhẹ và rõ ràng, với hương vị trái cây và hương hoa. Phong cách này phổ biến hơn ở Mỹ
- Rượu vang Pinot gris có xu hướng đậm đà và thơm ngon hơn và có nhiều khả năng được ủ và ủ lâu hơn so với rượu vang pinot Grigios.
Sự khác biệt giữa Pinot Grigio và Sauvignon Blanc
Cả hai biến thể pinot Grigio và sauvignon blanc đều là loại rượu vang trắng khô, sắc nét. Tuy nhiên, pinot Grigio thường cảm thấy nặng hơn một chút trong miệng so với sauvignon blanc, và có vị ngọt và thơm hơn. Sauvignon blanc giòn hơn, có tính axit hơn và thường nhẹ hơn
Sự khác biệt giữa Pinot Grigio và Chardonnay
Chardonnay là loại rượu vang trắng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại rượu có độ ngọt trung bình, có đặc điểm là hương vani đậm đà, thường có chút mùi sồi khói. Nó nặng hơn và ít axit hơn nhiều so với pinot Grigio.
Kết hợp món ăn với vang làm từ Pinot Grigio
Với độ giòn và hương cam quýt có tính axit, pinot Grigio phù hợp với món ăn nhẹ, mùa hè: hãy nghĩ đến các món hải sản, mì ống và gà. Hãy thử một ly với những thứ sau:
- Món gà Suprême
- Phô mai mozzarella tươi hoặc các loại phô mai nhẹ, mềm khác
- Pizza cá hồi hun khói
- Prosciutto và các loại thịt đã qua xử lý khác
- Trái cây tươi