Sangiovese là gì?
Sangiovese là một giống nho làm rượu vang đỏ bản địa của Ý. Giống nho sangiovese có thể thích nghi và phát triển trong nhiều môi trường khác nhau. Do tính linh hoạt của nó, sangiovese là một trong những giống nho đa dạng nhất được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Rượu vang làm bằng nho sangiovese có thể có hương vị vô cùng khác biệt, dựa trên khí hậu, thổ nhưỡng và quy trình. Sangiovese cũng có thể được gọi bằng các tên khác, bao gồm cả sangioveserosso hoặc brunello.
Đặc điểm của nho Sangiovese
Mặc dù nho sangiovese có thể áp dụng các đặc điểm của môi trường của chúng, chúng vẫn duy trì những điểm chung giữa các vùng. Nho Sangiovese có:
- Da mỏng
- Màu sáng
- Tanin cao
- Thời gian chín dài
Trong khi nho sangiovese có thể phát triển thành công ở hầu hết các nơi, chúng có xu hướng phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu khô, nóng và đất đá vôi. Rượu kết quả được ủ lâu trong thùng và thường có nồng độ cồn trung bình, thường từ 13-14%
Hương vị rượu Sangiovese
Rượu vang làm từ nho sangiovese có từ dạng vừa đến toàn thân, khô và có tính axit cao, với hương vị trái cây và mặn. Hương vị và hương thơm rượu vang sangiovese phổ biến bao gồm:
- Mận
- quả anh đào
- Các loại thảo mộc
- Hoa violet
- Cam thảo
- Da thú
- Đất sét
- Gạch
- Thuốc lá
- Khói
Các vùng trồng Sangiovese
Mặc dù lần đầu tiên được phát hiện và sản xuất ở Ý, nho sangiovese hiện đã phát triển trên 175.000 mẫu đất trên khắp thế giới. Các vùng sản xuất rượu vang sangiovese hàng đầu bao gồm:
- Ý . Sangiovese chiếm 10% tổng số nho được trồng trong nước. Nho Sangiovese nổi tiếng có nguồn gốc từ Tuscany, nhưng giống nho này cũng được trồng ở các vùng khác của Ý, bao gồm Umbria, giáp với Tuscany ở Trung Ý, Campania ở Nam Ý và Romagna, nơi nho được gọi là Sangiovese di Romagna.
- Pháp . Đảo Corsica của Pháp là nơi sản xuất nho sangiovese lớn thứ hai, được biết đến với tên địa phương là nielluccio .
- Ác-hen-ti-na . Sangiovese được du nhập vào Argentina vào cuối thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Ý. Ngày nay, vùng Mendoza là nơi có hầu hết những người trồng nho và sản xuất rượu vang sangiovese của Argentina.
- Hoa Kỳ . Sangiovese nhận thấy sự quan tâm trở lại ở Hoa Kỳ sau sự thành công của rượu vang Super Tuscan vào những năm 1980. Các khu vực sản xuất Sangiovese bao gồm các khu vực California của Thung lũng Napa và Hạt Sonoma, cũng như tiểu bang Washington.
- Úc . Sangiovese được trồng ở Thung lũng Barossa của Nam Úc.