Rượu vang tuyết – Ice wine (hay Eiswein) là gì?
Rượu vang tuyết – Ice wine (hay Eiswein) là một dạng rượu vang ngọt ( hay còn gọi là rượu vang tráng miệng – Desert wines). Đặc biệt được sản xuất từ những trái nho chín mọng bị đông cứng khi vẫn còn trên cành trong tiết trời giá rét. Hàm lượng đường và các chất dinh dưỡng hòa tan khác không bị đóng băng mà chỉ có lượng nước bị mất bớt đi.
Về nguồn gốc của loại rượu vang này được cho rằng xuất hiện tại Franken, Đức. Trong mùa đông giá lạnh đặc biệt của năm 1794. Đa số những trái nho trong niên vụ này đều bị đông cứng lại. Một số nhà sản xuất rượu đã không chấp nhận từ bỏ những trái nho chín mọng đã bị đông cứng kia và vẫn tiếp tục sản xuất rượu vang từ chúng. Kết quả là một loại rượu vang có hàm lượng đường cao đáng kinh ngạc cùng hương vị tuyệt vời. Và từ giữa những năm 1800, tại Đức đã bắt đầu xuất hiện một thuật ngữ để miêu tả dòng rượu vang đặc biệt này – “Eiswein”.
Ice Wine – “Vang băng” của đất trời xứ lạnh
Với rượu vang tuyết, sự đóng băng xảy ra tự nhiên trước khi lên men. Chứ không phải sau khi có sự can thiệp từ nhà sản xuất rượu vang. Không giống như những loại rượu vang ngọt thông thường khác. Icewine được khử nước tạo ra vị ngọt tự nhiên mà không phải chịu ảnh hưởng của nấm Botrytis hoặc trạng thái khô héo ở bất kỳ cách nào.
Những trái nho khỏe mạnh được giữ lại trên cành trong điều kiện thời tiết lạnh giá (âm 8-13 độ C). Việc này làm nên hương vị rượu vang ngọt đặc trưng. Với vị ngọt cân bằng và độ axit cao mà được cho là “sạch sẽ” (vì không có nấm Botrytis)
Những chai rượu vang tuyết Icewine thường có giá thành khá đắt. Một phần cũng vì quá trình sản xuất đặc biệt kỳ công và lượng nho ép thu được khá ít. Và chúng được ví như những tinh túy từ những vùng đất khắc nghiệt này.
Ngoài ra, những vùng trồng nho thích hợp để sản xuất dòng rượu vang này cũng bị giới hạn. Chỉ vài vùng nhất định đạt được mức độ lạnh và thổ nhưỡng cần thiết. Canada và Đức là những nơi sản xuất rượu vang băng lớn nhất trên thế giới. Trong đó, khoảng 75% sản lượng rượu vang tuyết ở Canada đến từ vùng Ontario.
Tuy vậy, sản xuất Icewine đi liền với rủi ro lớn (khi băng giá có thể đến quá sớm hoặc quá muộn). Và đôi khi có thể bị mất trắng chỉ vì thời tiết khắc nghiêt). Việc này đòi hỏi các nhà sản xuất phải có sẵn lực lượng lao động đủ lớn để thu hoạch toàn bộ vườn nho chỉ trong vòng vài giờ.
Ice Wine – Tinh hoa kỳ công sản xuất
Tại Ontario, hay cụ thể là Niagara, khí hậu được thể hiện rất rõ ràng. Mùa hè ấm áp và mùa thu mát mẻ. Theo vào đó là sự thay đổi nhiệt độ đột ngột vào mùa đông. Khi nhiệt độ tối thiểu của khu vực tại thời điểm này là âm 8 độ C hoặc thấp hơn. Nên những chùm nho tuyết Icewine thường được thu hoạch vào ban đêm để đảm bảo nho không bị tan chảy. Trạng thái đóng băng của nho được duy trì từ khi hái khỏi cành cho tới khi đưa vào máy nghiền và máy ép.
Ngay cả trong lúc ép, nho cũng phải trong tình trạng đông cứng. Nhiều máy ép đã bị hỏng khi cố gắng ép xi-rô đường cô đặc ra khỏi nho đông lạnh. Chỉ có khoảng 10-20% chất lỏng trong những trái nho đông cứng này được sử dụng làm rượu vang băng. Khi đạt tới độ ngọt cần thiết là 32-42 brix (tương đương khoảng 320-420 gram đường/lít thế tích).
Tuy nhiên, vì hàm lượng đường cao nên quá trình lên men cũng chậm và kéo dài hơn từ 3-6 tháng. Khoảng thời gian khá dài để chắt lọc những tinh túy từ những trái nho đặc biệt này. Khi tất cả quá trình đã xong, những chai rượu vang có khoảng 10% ABV (nồng độ cồn). Và vị ngọt đặc biệt trong khoảng 160-220g/L RS (lượng đường tồn dư)
Những giống nho thường sử dụng để sản xuất Icewine
Không phải giống nho nào cũng có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá như vậy. Những trái nho có thể bị bể vì vỏ quá mỏng và cây nho có thể bị chết rễ vì băng giá.
Bởi vậy, những loại nho phù hợp nhất phải phát triển được trong điều kiện thời tiết lạnh. Đó phải kể tới: Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Riesling, Gruner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc.
Món ăn kết hợp với Icewine
Giống như tên gọi của dòng rượu tráng miệng. Icewine được phối hợp tốt với các món tráng miệng. Hoặc thưởng thức Icewine như một món tráng miệng thong thường. Ngoài ra, Icewine còn là “người tình lý tưởng” với các loại phô mai xanh ủ lâu năm.
Icewine còn được phối hợp với các loại rượu khác như: Sparkling sủi bọt hoặc cocktails, mulled wine… tạo ra các loại thức uống mix đầy mê hoặc.
Băng tửu quý là thế, bạn hãy tự thưởng cho mình một chai rượu vang tuyết. Và đừng quên thưởng thức cùng bằng hữu nhé. Đó mới là tuyệt tác!
Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp 1 số thông tin cho bạn. Rượu vang tuyết – Ice wine (hay Eiswein) là gì? hy vọng bài viết này sẽ giúp ích! Thanks!