Argentina là nước sản xuất rượu vang lớn thứ năm trên thế giới. Rượu vang Argentina cũng như một số khía cạnh của ẩm thực Argentina có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Trong thời kỳ Tây Ban Nha thuộc địa ở châu Mỹ, cành nho đã được mang đến Santiago del Estero vào năm 1557. Và việc trồng nho và sản xuất rượu vang đầu tiên được mở rộng sang các vùng lân cận. Sau đó đến các vùng khác của đất nước.
Khái quát về rượu vang Argentina
Argentina là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Tân Thế giới. Và là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ. Các sa mạc có độ cao cao của dãy núi Andes phía đông đã phát sinh ra ngành sản xuất rượu vang chất lượng cao. Thật vậy, terroir đây rất thích hợp để giống nho nuôi của Argentina, các phổ biến Malbec. Có nguồn gốc từ Bordeaux, giống nho này hiện đang chịu trách nhiệm cho một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Argentina. Có đặc điểm tươi sáng và nồng nàn với hương hoa và hương vị của trái cây sẫm màu.
Chỉ bao phủ hơn một triệu dặm vuông (2.8 million sq km), Argentina là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 Nam Mỹ. Nó trải dài từ biên giới phía nam của Bolivia ở phía bắc đến mũi phía nam của lục địa.
Đây là nơi có vô số cảnh quan, từ những đỉnh núi đá của dãy Andes ở phía tây đến vùng đất trũng Pampas màu mỡ ở phía đông. Hầu hết nghề trồng nho ở Argentina diễn ra ở chân đồi của dãy Andes.
Trong số các vùng sản xuất rượu vang của mình, Mendoza là vùng lớn nhất và nổi tiếng nhất cả nước. Thường sản xuất ra các loại rượu vang tuyệt vời để được ca ngợi. Ở đây, cảnh quan sa mạc và độ cao lớn kết hợp với nhau để tạo nên một vùng đất khủng bố tạo ra màu đỏ thơm, đậm đà.
Các vườn nho ở vùng Mendoza cao tới 1.500m (5.000ft) so với mực nước biển. Ở đây, mức độ bức xạ mặt trời tăng lên và sự thay đổi nhiệt độ ban ngày cao làm cho thời gian chín chậm, kéo dài. Dẫn đến lượng đường và độ chua cân bằng trong nho.
Gần 3/4 sản lượng rượu vang của Argentina diễn ra ở Mendoza. Thật vậy, Mendoza sản xuất 85% Malbec được sản xuất trong nước.
Ngoài giống nho hàng đầu của mình, Argentina còn có những đồn điền đáng kể Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Bonarda. Các bổ sung gần đây có thể được tìm thấy với các loại rượu vang bao gồm: Cabernet Franc và Tempranillo của người Tây Ban Nha.
Điều kiện tự nhiên
Vị trí của Mendoza trong bóng mưa của dãy Andes có nghĩa là có rất ít mưa. Và việc tưới tiêu được cung cấp hiệu quả bởi nước tan chảy của Andes.
Xa hơn về phía bắc, các vùng Salta và Catamarca thậm chí còn cao hơn. Một vườn nho hàng đầu thế giới thuộc sở hữu của Bodega Colomé ở Molinos. Nằm ở độ cao 3000m (9,900ft) – cao hơn đỉnh của Núi St. Helens ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ.
Các vĩ độ thấp ở góc này của Argentina – từ 22 ° N đến 28 ° N. Gần Xích đạo hơn đáng kể so với bất kỳ vùng rượu vang nào ở châu Âu. Được tôi luyện bởi độ cao và không khí lạnh trên núi. Tại đây, giống nho trắng thơm đặc trưng của Argentina, Torrontés. Được trồng để tạo ra một loại rượu vang trắng có hương thơm nồng nàn, đậm đà.
Cũng có một số vùng sản xuất rượu vang ở Argentina gần với bờ biển Đại Tây Dương hơn là những đỉnh núi cao của dãy Andes. Patagonia, ở phía nam của đất nước, hiện là quê hương của hai khu vực: Rio Negro và Neuquen. Điều kiện mát mẻ hơn rất thích hợp để tạo ra rượu vang làm từ Pinot Noir .
Argentina có truyền thống trồng nho lâu đời và rượu vang đã được sản xuất ở đây từ những năm 1500. Ban đầu là bởi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và sau đó là bởi những người định cư Ý. Cho đến gần đây, rượu vang Argentina chỉ được sản xuất trong nước. Chủ yếu dựa trên các giống nho: Criolla Grande và Cereza năng suất cao.
Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các nhà sản xuất rượu vang của đất nước đã nâng cao chất lượng và củng cố thành công thị trường xuất khẩu quốc tế. Argentina đã vươn lên trở thành quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thứ 5 trên thế giới sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.
Vùng rượu vang Argentina
Từ bắc đến nam có hai vùng làm rượu mạnh (Mendoza và San Juan). Và một vùng đang phát triển với các vùng phụ khác nhau (La Rioja, Catamarca, Alta …). Cũng có một số vườn nho ở miền đông đất nước, ở các tỉnh Cordoba, Buenos Aires và La Pampa, nhưng sản lượng của chúng khá khan hiếm.
Loại nho phổ biến nhất ở các vùng sản xuất rượu vang Argentina là: Malbec. Một giống nho của Pháp được nhà nông học người Pháp Miguel Aimé Pouget mang đến đất nước này vào thế kỷ 16. Các điều kiện ở Argentina hoàn toàn phù hợp với giống Malbec. Và rượu vang được sản xuất ở Mendoza với loại nho này được cho là một trong những loại rượu ngon nhất trên thế giới. Các Torrontés nho có nguồn gốc Argentina. Và đó là quốc gia duy nhất trên thế giới mà nó phát triển.
Vùng rượu vang Argentina – Mendoza
Mendoza là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Argentina. Chiếm khoảng 60% sản lượng rượu vang của cả nước và 80% tổng lượng rượu vang xuất khẩu. Phần lớn các cây nho tập trung ở các vùng Maipú và Luján. Nhưng vùng Uco Valley và Tupungato cũng sản xuất các loại rượu vang đáng chú ý.
Hầu hết các loài dây leo được trồng quanh độ cao 1800-3600 feet, dưới chân núi Andes hùng vĩ. Giống nho được trồng nhiều nhất là Malbec. Tiếp theo là Cabernet Sauvignon, Tempranillo và một số giống Ý. Năm 1993, vùng phụ Mendoza của Luján de Cuyo là vùng đầu tiên ở Mendoza có tên gốc của riêng mình.
Vùng rượu vang Argentina – San Juan
San Juan là loại rượu vang lớn thứ hai được sản xuất ở Argentina. Nếu Mendoza là vùng sản xuất rượu có định lượng cao nhất ở Argentina thì San Juan là vùng có chất lượng cao nhất. San Juan khô hơn Mendoza và nóng hơn đáng kể. Sản xuất rượu vang chất lượng cao tập trung quanh Calingasta, Ullum và Zonda, cũng như thung lũng Tulum. Rượu vang đỏ ở San Juan được sản xuất chủ yếu với Syrah và Charbono. Nhưng rượu vang kiểu sherry khá truyền thống trong khu vực, cũng như rượu mạnh và rượu vermouth.
Vùng rượu vang Argentina – La Rioja
Vùng rượu vang Argentina La Rioja là một trong những vùng sản xuất rượu vang đầu tiên. Do những người định cư Tây Ban Nha thành lập và đây cũng là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Argentina. Có một số khu vực biệt lập nhỏ hơn sản xuất số lượng rượu vang quan trọng. Nhưng những loại rượu vang ngon nhất trong khu vực đến từ Thung lũng Fátima. Nằm giữa các dãy núi Velasco và Fátima. Các công nghệ mới được điều chỉnh trong 5 năm qua. Như hệ thống tưới nhỏ giọt và máy móc hầm rượu mới. Đã làm cho việc sản xuất rượu Torrontés điển hình trở nên dễ dàng hơn. Rượu Torrontés là một loại rượu vang trắng, rất thơm và thanh.
Hương vị và giống nho của Argentina
Các giống nho của Argentina đã thay đổi do những vi phạm về chất lượng, đặc biệt là vào những năm 1980. Từ các giống nho đỏ nhạt Criolla grande và Cereza đến các giống nho quý từ châu Âu. Khoảng 3/4 vườn nho được trồng với các giống nho đỏ. Không còn nghi ngờ gì nữa, loại nho được trồng rộng rãi nhất là Malbec.
Vốn ít được chú ý ở quê hương Pháp cũ của nó, Cahors, phía đông nam Bordeaux. Dễ bị dịch bệnh và sương giá. Malbec phải tìm kiếm một ngôi nhà mới, nơi có điều kiện khí hậu lý tưởng ở Argentina. Nhiều nắng, ít mưa và nhiệt độ vừa phải vào ban đêm tạo cho Malbec một môi trường tối ưu để sản xuất rượu vang đỏ Malbec tốt nhất trên thế giới. Với trái cây đậm, màu sắc đậm và cấu trúc axit cân bằng.
Một giống nho nhập cư khác là Torrontés. Loại nho này làm cho rượu vang trắng có mùi thơm và hài hòa từ Argentina có thể trên những đỉnh cao không thể so sánh được của vùng Salta. Chardonnay, Muscat và Riesling cũng thưởng thức rượu vang trắng đậm đà hương vị của rượu vang trắng. Danh sách các loại nho cho rượu vang đỏ Argentina. Tất nhiên, dẫn đầu là Malbec, tiếp theo là Bonarda, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot và Corvina. Tất cả đều tận hưởng trọn vẹn hơn 300 ngày nắng. Theo đó, các loại rượu vang đến từ Argentina thể hiện mình bằng trái cây thơm ngon, cấu trúc axit hài hòa và vị cay nồng.
>>>>> Xem thêm: Rượu vang Argentina ngon