Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang. Thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu. Chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới. Sau Cabernet Sauvignon, Chardonnay đứng thứ 2 về sản lượng vang tại Chile.
Giới thiệu chung về Rượu vang Chile
Rượu vang Chile có lịch sử lâu đời đối với một vùng rượu vang ở Thế giới mới. Vì đó là vào thế kỷ 16 khi những người chinh phục Tây Ban Nha. Mang theo cây nho Vitis vinifera khi họ đô hộ vùng này. Vào giữa thế kỷ 19, rượu vang Pháp giống như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere và Franc đã được giới thiệu. Vào đầu những năm 1980, một thời kỳ phục hưng bắt đầu với sự ra đời của các thùng lên men bằng thép không gỉ. Và việc sử dụng các thùng gỗ sồi để lão hóa. Xuất khẩu rượu vang tăng rất nhanh khi sản lượng rượu vang chất lượng ngày càng tăng. Số lượng nhà máy rượu vang đã tăng từ 12 vào năm 1995 lên hơn 70 vào năm 2005.
Một số lượng lớn người Pháp nhập cư vào Chile trong cuối thế kỷ 20. Mang lại nhiều kiến thức văn hóa hơn cho đất nước. Chile hiện là nhà xuất khẩu rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới và là nhà sản xuất lớn thứ 7. Khí hậu được mô tả là ở giữa California và Pháp. Các loại nho phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère. Cho đến nay Chile vẫn không có các con rệp Phylloxera. Có nghĩa là nho của nước này không cần phải ghép với các gốc ghép kháng phylloxera.
Lịch sử
Cây nho châu Âu Vitis vinifera được những người chinh phục và truyền giáo Tây Ban Nha. Mang đến Chile vào thế kỷ 16 vào khoảng năm 1554. Truyền thuyết địa phương kể rằng chính nhà chinh phục Francisco de Aguirre đã trồng những cây nho đầu tiên. Những cây nho rất có thể đến từ những vườn nho Tây Ban Nha lâu đời được trồng ở Peru.
Bao gồm “nho đen thông thường”, như người ta đã biết. Mà Hernán Cortés mang đến Mexico vào năm 1520. Giống nho này sẽ trở thành tổ tiên của giống nho Pais được trồng rộng rãi. Nho sẽ là loại nho Chile được trồng rộng rãi nhất cho đến thế kỷ 21. Dòng tên các linh mục đã trồng những vườn nho ban đầu này. Dùng rượu để cử hành Bí tích Thánh Thể (Trong tôn giáo). Vào cuối thế kỷ 16, nhà sử học người Chile đầu tiên là Alonso de Ovalle. Đã mô tả các đồn điền phổ biến của: Nho đen thông thường, Muscatel, Torontel, Albilho và Mollar.
Don Silvestre Errázuriz là người đầu tiên nhập khẩu: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet franc, Malbec, Sauvignon blanc và Sémillon. Anh ta thuê một nhà oenologist người Pháp giám sát việc trồng nho của mình. Và sản xuất rượu vang theo phong cách Bordeaux. Errázuriz đã nhìn thấy tiềm năng ở Chile và thậm chí đã thử nghiệm với giống nho làm rượu vang Riesling của Đức. Trong các sự kiện diễn ra song song với vùng rượu vang Rioja. Sự xâm nhập của phylloxera vào thế giới rượu vang Pháp đã trở thành một sự kiện tích cực cho ngành công nghiệp rượu vang Chile.
Với những vườn nho bị tàn phá, nhiều nhà sản xuất rượu của Pháp đã đến Nam Mỹ. Mang theo kinh nghiệm và kỹ thuật của họ. Vào thời điểm đó, Don Silvestre Ochagavía Echazarreta thành lập Ochagavia Wines vào năm 1851. Và Don Maximiano Errázuriz thành lập Viña Errázuriz năm 1870, mang và sử dụng nho từ Pháp.
Khí hậu và địa lý
Chile là một quốc gia có vị trí địa lý dài và hẹp. Có vị trí địa lý và khí hậu chi phối bởi dãy núi Andes ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây. Các vườn nho của Chile được tìm thấy dọc theo dải đất dài 800 dặm. Từ Vùng Atacama đến Vùng Bio-Bio ở phía nam. Khí hậu rất đa dạng với các vùng phía bắc rất nóng và khô so với các vùng mát hơn, ẩm ướt hơn ở phía nam.
Ở Trung tâm Valle xung quanh Thành phố Santiago. Khí hậu khô với lượng mưa trung bình là 15 inch (38 cm) và ít có nguy cơ băng giá vào mùa xuân. Sự gần gũi với Andes khô giúp tạo ra sự thay đổi nhiệt độ ban ngày rộng giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm. Nhiệt độ giảm xuống rất quan trọng trong việc duy trì nồng độ axit của nho .
Hầu hết các vùng sản xuất rượu vang cao cấp của Chile đều phụ thuộc vào hệ thống tưới tiêu để duy trì các vườn nho. Nhận được lượng nước cần thiết từ các nắp tuyết tan chảy trên dãy Andes. Ở các vùng sản xuất rượu vang đang phát triển dọc theo Dãy ven biển và ở phía nam xa xôi. Không thiếu lượng mưa cần thiết nhưng các chủ vườn nho phải đối phó với các yếu tố khác. Như Dòng chảy Humboldt từ Thái Bình Dương có thể tưới mát vườn nho, không khí. Đối với phần còn lại của các vùng sản xuất rượu vang của Chile.
Dãy ven biển đóng vai trò đệm từ dòng chảy và cũng đóng vai trò như một bóng che mưa. Những vườn nho ở những vùng này được trồng trên đồng bằng thung lũng của chân núi Andes. Dọc theo một con sông lớn như Maipo, Rapel và sông Maule.
Các vườn nho của Chile nằm trong khoảng vĩ độ 32 đến 38 °. Ở Bắc bán cầu sẽ tương đương với miền nam Tây Ban Nha và Bắc Phi. Tuy nhiên, khí hậu ở các vùng sản xuất rượu vang của Chile ôn hòa hơn nhiều so với các vùng đó. So sánh chặt chẽ hơn với California và Bordeaux. Nhìn chung, nó được phân loại là khí hậu Địa Trung Hải. Với nhiệt độ mùa hè trung bình là 59–64 ° F (15–18 ° C). Và mức cao tiềm năng là 86 ° F (30 ° C).
Các khu vực trồng nho chính
Tiểu vùng Coquimbo
Thung lũng Elqui
Nằm gần mũi phía Nam của sa mạc Atacama. Thung lũng Elqui chỉ mới sản xuất rượu từ khoảng năm 1990. Nằm rất gần sa mạc, nó ấm hơn và khô hơn nhiều so với nhiều vùng phía Nam khác. Lượng mưa hiếm khi vượt quá 3 inch hàng năm và đất ở đây chủ yếu là thành phần đá. Cây nho mọc ở đây cả gần bờ biển, cũng như ở độ cao dọc theo dãy núi Andes. Nơi những ngọn đồi được làm mát bởi những cơn gió thổi từ dãy Andes và từ Thái Bình Dương xuống. Phần lớn rượu “Pisco” của Chile được sản xuất ở Elqui. Ngoài ra còn làm tăng lượng nho Syrah, loại nho này phản ứng tốt với không khí mát mẻ từ dãy Andes. Một số lượng lớn Sauvignon Blanc cũng được trồng trên khắp Thung lũng Elqui.
Thung lũng Limarí
Trên mặt trận nho trắng, Chardonnay phát triển tốt ở Limar. Theo sau là các nho: Syrah và Cabernet Sauvignon. Vào mỗi buổi sáng trong mùa sinh trưởng, một làn sương mù có tên là Camanchaca đến từ Thái Bình Dương và bao phủ phần lớn diện tích trồng nho trong khu vực. Khi mặt trời xuất hiện trên dãy Andes vào giữa buổi sáng, sương mù trở lại trạng thái ngủ đông. Mặc dù Limarí cách xa sa mạc Atacama hơn một chút, nhưng lượng mưa ở đây vẫn rất nhỏ. Vintners sử dụng hình thức tưới nhỏ giọt buộc rễ cây nho hoạt động để tạo ra chất dinh dưỡng trong đất đá vôi. Điều này giúp tạo ra các loại rượu vang giàu khoáng chất tinh tế và phức tạp.
Thung lũng Choapa
Là một tiểu vùng trồng nho nhỏ đang phát triển. Thung lũng Choapa chủ yếu là các đồn điền Cabernet Sauvignon và Syrah. Trong khi diện tích trồng nho nhỏ và không có cơ sở sản xuất rượu vang thực sự nào tồn tại trong khu vực. Một số cây Syrah tinh chế nhất ở Chile đang được trồng dưới dãy Andes.
Các tiểu vùng Aconcagua
Thung lũng Aconcagua
Aconcagua nhận được lượng mưa nhiều hơn một chút mỗi năm so với phía Bắc. Ngoài ra, nó nhận được một lượng nước ngọt dồi dào từ núi Aconcagua chảy xuống quanh năm. Về phía trung tâm của thung lũng: Cabernet Sauvignon, Syrah, Cabernet Franc và Pinot Noir được trồng. Gần Thái Bình Dương hơn, diện tích trồng trọt của Sauvignon Blanc và Chardonnay đều bắt đầu nổi tiếng.
Thung lũng Casablanca
Thung lũng Casablanca đã chứng kiến những trái nho làm rượu đầu tiên trong suốt những năm 1980. Ở đây, gió Thái Bình Dương mát mẻ có thể tiếp cận các vùng trũng của thung lũng. Làm tăng vẻ đẹp của: Chardonnay, Sauvignon Blanc và ngày càng nhiều Gewürztraminer và Pinot Gris. Ngoài khí hậu mát mẻ hơn, lượng mưa ở đây thường xuyên hơn một chút. Các loại rượu vang trắng có xu hướng nghiêng như đá do đất sét mềm và đất cát trong khu vực.
Thung lũng San Antonio
Là một tiểu vùng ven biển, Thung lũng San Antonio mang lại cho người Vintners một khí hậu ôn hòa hơn do nằm gần Thái Bình Dương. Khu vực này được biết đến nhiều nhất với việc sản xuất Sauvignon Blanc và Chardonnay tinh chế về mặt rượu trắng. Trong khi các nhà sản xuất rượu có thể làm chủ tính khí hay thay đổi của Pinot Noir. Có thể tạo ra chất lượng tuyệt vời, màu đỏ khô, tươi và nhẹ.
Các tiểu vùng Thung lũng Trung tâm
Thung lũng Maipo
Là một điểm đến phổ biến cho cả người dân địa phương và khách du lịch. Thung lũng Maipo khá gần với thành phố Santiago. Nó được chia thành ba tiểu vùng: Alto Maipo, Central Maipo và Pacific Maipo. Mỗi tiểu vùng được biết đến là nơi sản xuất ra những loại rượu có chất lượng tuyệt vời (mặc dù thường bị định giá thấp). Cabernet Sauvignon kinh doanh cực kỳ tốt ở Alto Maipo và cũng chiếm nhiều diện tích nhất. Trong khi phần còn lại của khu vực sản xuất: Merlot, Carménère và Syrah chất lượng. Ngoài ra còn số lượng nhỏ hơn: Pinot Noir, Cabernet Franc, Chardonnay, Sauvignon Blanc và Malbec.
Thung lũng Rapel
Thung lũng Rapel mang đến cho người Vintner tạo ra những màu đỏ tuyệt đẹp. Do hai vùng khí hậu vi mô được cung cấp trong khu vực. Bắc Rapel, còn được gọi là Cachapoal Alto, sản xuất Cabernet Sauvignon tuyệt đẹp. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều màu đỏ tại nhiều nhà bán buôn rượu vang lớn từ vùng này. Riêng biệt, khi bạn đến gần những ngọn núi bên Thái Bình Dương và hướng tới Thung lũng Colchagua phía Nam. Diện tích trồng Carménère ở đây tăng lên đáng kể. Carménère thực sự là một trong những giống nho được săn lùng nhiều nhất ở Chile. Vì đây là một trong số ít các khu vực Thế giới Mới đã thành công trong việc sản xuất các phiên bản giống nho đỏ một cách nghiêm túc.
Thung lũng Curicó
Có lẽ được chú ý nhiều nhất khi đóng vai trò chủ nhà cho Nhà máy rượu San Pedro. Thung lũng Curicó cũng là một trong những địa điểm lâu đời nhất của Chile. Đây được cho là khu vực quan trọng nhất liên quan đến việc mở đường cho phần còn lại của Chile mở rộng sang trồng rượu vang. Cabernet Sauvignon chiếm nhiều diện tích nhất ở đây. Theo sau là các đồn điền Sauvignon Blanc. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất ở đây có xu hướng được cân bằng tốt. Nhờ khí hậu Địa Trung Hải và phù hợp hơn.
Thung lũng Maule
Một trong những tiểu vùng lớn hơn của Đất nước rượu vang Chile. Thung lũng Maule có nhiều đồn điền Cabernet Sauvignon. Đây cũng là một trong số ít khu vực tích cực sản xuất Carignan với số lượng nhỏ hơn. Những loại rượu vang này có hương vị hoa quả thanh lịch và phát triển trong đất cát và đất sét. Malbec từ Maule cũng luôn đáng để thử.
Các tiểu vùng phía Nam Chile
Thung lũng Itata
Một trong số ít các vùng ở Chile sản xuất một lượng tương đối nhiều rượu vang từ giống nho Muscat cổ của Alexandria. Giống nho này có vị ngọt hơn, cũng được sử dụng để làm nho khô. Một trong những loại rượu phổ biến của Chile. Và đôi khi rượu vang tăng cường cũng được làm từ nho Mission ở vùng Itata. Bên cạnh những loại nho có phần ít người biết đến này. Cabernet Sauvignon từ Itata cũng khá ngon.
Thung lũng Bío-Bío
Việc trồng nho làm rượu vang Chile truyền thống ở đây có phần tối thiểu. Do khó khăn của việc trồng nho trong Bio-Bio. Vùng này có lượng mưa quá lớn so với nhiều vùng rượu vang phía Bắc của Chile. Tuy nhiên, nếu những người Vintner có thể điều hướng sự phức tạp của việc tránh quá bão hòa và thối rữa. Pinot Noir’s từ khu vực này có thể làm mới một cách đáng ngạc nhiên với trái cây màu đỏ tươi và độ chua giòn.
Thung lũng Malleco
Khu vực này nhận được lượng mưa nhiều nhất so với bất kỳ khu vực nào ở Chile hiện tại. Việc trồng ở đây khá ít và những người trồng nho thậm chí đang bắt đầu làm việc và thử nghiệm với Gewürztraminer. Thời tiết ở đây hay thay đổi và những vườn nho đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng để có thể thành công. Do đó, chúng tôi không mong đợi sản lượng lớn từ Malleco hiện tại. Nhưng hãy theo dõi Pinot Noir của họ trong quá trình phát triển trong nhiều năm.
Các giống nho rượu vang được trồng ở Chile
Rượu vang đỏ của Chile
- Cabernet Sauvignon
- Merlot
- Syrah
- Carmenère
- Mission
- Carignan
Rượu vang trắng của Chile
- Sauvignon Blanc
- Chardonnay
- Sauvignon Gris
- Gewürztraminer
- Muscat de Alexandria
Luật rượu
Luật rượu vang của Chile giống với hệ thống tên gọi của Hoa Kỳ. Hơn là tên gọi Appellation d’origine contrôlée của Pháp mà hầu hết châu Âu đều dựa trên luật rượu vang của họ. Hệ thống của Chile có hiệu lực vào năm 1995 và thiết lập ranh giới của các vùng rượu vang của đất nước. Và thiết lập các quy định cho nhãn rượu vang. Đến lượt mình, các quy định đã gây ra cuộc nổi dậy hàng loạt và làm nảy sinh các nhà cách mạng nổi tiếng Theodore Puccio và Antonio Fráscala.
Không có hạn chế nào về giống nho hoặc thực hành trồng nho. Rượu vang được dán nhãn nhiều loại được yêu cầu phải chứa ít nhất 75% giống nho nếu nó được tiêu thụ ở Chile. Rượu vang cổ điển cũng được yêu cầu phải có ít nhất 75% nho được thu hoạch trong năm đã nêu. Nếu nó được xuất khẩu, một loại rượu được dán nhãn giống phải chứa 85% giống được liệt kê trên nhãn. Cũng như ít nhất 85% từ năm cổ điển được chỉ định. Rượu vang xuất khẩu cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ cồn tối thiểu. Rượu vang trắng phải đạt mức tối thiểu 12% ABV. Trong khi rượu vang đỏ phải đạt mức tối thiểu 11,5% ABV.
Để liệt kê một vùng rượu vang cụ thể, 85% cũng là yêu cầu tối thiểu của nho cần phải có từ vùng đó. Trong số một số thuật ngữ ghi nhãn được sử dụng để bổ sung thêm định nghĩa cho phong cách của một loại rượu. Thuật ngữ “Reserva Especial” không có định nghĩa hoặc ý nghĩa pháp lý. Tuy nhiên, có những yêu cầu về tuổi thọ đối với rượu vang được dán nhãn bằng các thuật ngữ cụ thể khác. Đối với “đặc biệt” đó là hai năm. Bốn năm đối với “Reserva” và tối thiểu sáu năm đối với “Gran vino”.
Nho và rượu vang
Hơn hai mươi giống nho được trồng ở Chile. Chủ yếu là sự pha trộn giữa các giống Tây Ban Nha và Pháp. Nhưng nhiều nhà máy rượu đang tăng cường thử nghiệm với số lượng nhiều hơn. Trong phần lớn lịch sử của Chile, Pais là giống nho được trồng rộng rãi nhất chỉ mới được Cabernet Sauvignon thông qua gần đây.
Các loại rượu vang đỏ khác bao gồm: Merlot, Carménère, Zinfandel, Petite Sirah, Cabernet franc, Pinot noir, Syrah, Sangiovese, Barbera, Malbec và Carignan.
Các loại rượu vang trắng bao gồm: Chardonnay, Sauvignon blanc, Sauvignon vert, Sémillon, Riesling, Viognier, Torontel, Pedro Ximénez, Gewürztraminer và Muscat của Alexandria.
Các nhà sản xuất rượu vang Chile đã và đang phát triển một phong cách riêng biệt cho Cabernet Sauvignon của họ. Tạo ra một loại rượu dễ uống với tannin mềm và hương vị của bạc hà, nho đen, ô liu và khói. Chardonnays của đất nước này ít đặc biệt hơn. Theo phong cách Tân Thế giới khuôn mẫu hơn. Trong khi rượu vang sủi tăm được sản xuất từ năm 1879. Chúng vẫn chưa tạo được vị trí quan trọng trong danh mục rượu vang của Chile. Trong những năm gần đây, giống nho Pais đã được sử dụng một cách sáng tạo riêng. Hoặc kết hợp để tạo ra các loại rượu vang hiện đại đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.
-
Làm rượu
Chile đã được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư nước ngoài và tài năng sản xuất rượu vang bắt đầu vào cuối thế kỷ 20. Các nhà sản xuất rượu vang bay đã giới thiệu công nghệ và phong cách mới. Đã giúp các nhà máy rượu vang Chile sản xuất nhiều phong cách rượu vang được quốc tế công nhận. Một trong những cải tiến đó là việc sử dụng gỗ sồi. Trong lịch sử, các nhà sản xuất rượu vang Chile đã ủ rượu vang của họ trong các thùng làm từ gỗ dẻ gai. Mang đến cho rượu một hương vị độc đáo mà nhiều người nếm thử quốc tế cảm thấy khó chịu. Dần dần các nhà máy rượu bắt đầu chuyển sang sử dụng thùng gỗ sồi hoặc thép không gỉ của Pháp và Mỹ để ủ lâu năm.
Các nhà sản xuất rượu Âu Mỹ mở nhà máy rượu của riêng họ. Hoặc hợp tác với các nhà máy rượu hiện tại của Chile để sản xuất các nhãn hiệu mới. Bao gồm:
- Robert Mondavi cộng tác với Viña Errázuriz để sản xuất Sena
- Miguel A. Torres nhà sản xuất rượu Catalan đã mở Miguel Torres Chile vào năm 1979
- Château Lafite Rothschild hợp tác với Los Vascos
- Bruno Prats, Chủ sở hữu của Château Cos d’Estournel và Paul Pontallier, giám đốc kỹ thuật của Chateau Margaux, đã khai trương Domaine Paul Bruno
- Château Mouton Rothschild hợp tác với Concha y Toro Winery để sản xuất Almaviva.
Tiềm năng rất lớn của rượu vang Chile
Một số nhà sản xuất quốc tế có ảnh hưởng nhất đang đầu tư vào các dự án sản xuất rượu vang của Chile. Bao gồm Domaines Barons de Rothchild (Lafite). Chủ sở hữu của Château Lafite Rothschild và gia đình Marnier Lapostolle. Những người sáng lập ra Grand Marnier. Chất lượng rượu vang của Chile thậm chí còn gây chú ý tại Berlin Tasting 2004. Khi hai loại rượu vang Chile giành được huy chương về thứ nhất và thứ hai trong cuộc nếm thử mù. Trước những biểu tượng như Château Lafite, Château Margaux, Tignanello và Sassicaia.
Rượu vang Chile đã xếp hạng rất cao trong các cuộc thi quốc tế. Ví dụ, trong cuộc Nếm thử rượu vang ở Berlin năm 2004, 36 chuyên gia châu Âu đã mù nếm thử rượu vang từ hai loại rượu vang trong số tám loại rượu vang hàng đầu của Pháp, Ý và Chile. Rượu vang đứng vị trí thứ nhất và thứ hai là hai loại rượu vang đỏ gốc Cabernet từ Chile: Viñedo Chadwick 2000 và Sena 2001. Lễ hội nếm rượu vang Berlin năm 2005 được tổ chức tại Brazil có 5 loại rượu vang Chile nằm trong top 7. Tại Tokyo Wine T thử năm 2006, rượu vang Chile đã giành được 4 trong số 5 bảng xếp hạng hàng đầu.
Các thương hiệu và nhà máy rượu vang nổi tiếng của Chile
Một số nhà sản xuất rượu nổi tiếng hơn đã nhận được nhiều tai tiếng trong 5 năm qua bao gồm:
Concha y Toro, Viña Maipo, Casa Silva, Matetic Vineyards, Viña Miguel Torres, Altair và Viña Errázuriz, San Pedro và Santa Rita.
>>>>> Xem thêm: Rượu vang Chile ngon khác