Giới thiệu chung
New Zealand là rượu vang ‘thế giới mới’. Rượu vang cổ đến từ những nơi như Pháp , Ý , và Tây Ban Nha. Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand vẫn còn sơ khai so với phần lớn phần còn lại của thế giới rượu vang. Trong khi cây nho đã có trên đảo hơn 150 năm, trong phần lớn thời gian đó, ngành công nghiệp này đã bị cản trở bởi phong trào ôn hòa và phylloxera (một loài côn trùng đã tàn phá các vườn nho trên khắp thế giới trong thế kỷ 19 và 20). Nhưng trong 15 năm gần đây, nền rượu vang của New Zealand đã bùng nổ. Chỉ riêng việc trồng Sauvignon Blanc đã tăng gần 5 lần rưỡi kể từ năm 2002.
Vì New Zealand nằm ở Nam bán cầu, nên việc thu hoạch của họ diễn ra sớm hơn 6 tháng so với những vườn nho ở California. Vì vậy, nếu bạn đang mua sắm vào tháng 9, bạn có thể nhận thấy rằng họ đã bán các loại rượu của năm nay!
Các vùng trồng nho NewZealand
Các vùng sản xuất rượu vang của New Zealand kéo dài 1.600 km (1000 dặm) từ Northland cận nhiệt đới (36 ° S) xuống đến Trung Otago (46 ° S)
Marlborough sản xuất gần 70% tổng số rượu vang ở NewZealand và nổi tiếng nhất với rượu vang Sauvignon Blanc .
Vịnh Hawke chiếm 12% sản lượng rượu vang của cả nước, chủ yếu làm ra hỗn hợp Chardonnays, Merlot và cabernet ngon, cũng như rượu Syrah cay. Khí hậu ở đây khá ấm áp và mang phong cách Địa Trung Hải, giúp nho chín và tạo ra màu đỏ đậm đà.
Central Otago tạo ra nhiều loại nho khác nhau trong điều kiện khí hậu khô nhưng tương đối lạnh và sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Khu vực này đặc biệt nổi tiếng với rượu Pinot Noir và đại diện cho 5% sản lượng rượu vang ‘Sản xuất tại New Zealand’.
Wairarapa (Martinborough) và Waipara đều chiếm 3% sản lượng, trong khi các khu vực khác như Gisborne hay Auckland đều đáng kể nhưng nhìn chung nhỏ.
Các giống nho làm vang ở NewZealand
80% rượu vang New Zealand là vang trắng so với 20% là vang đỏ.
62% rượu vang New Zealand là Sauvignon Blanc (77% rượu vang trắng).
Giống nho quan trọng thứ hai trong nước là Pinot Noir , với 15% sản lượng rượu vang của New Zealand.
Nho đứng đầu sau Sauvignon Blanc và Pinot Noir là Chardonnay, Pinot Gris và Merlot. Tất nhiên, những loại nho khác được trồng nhưng với số lượng khá nhỏ, chẳng hạn như Riesling , Cabernet Sauvignon , Syrah , hoặc Gewurztraminer.