Rượu absinthe hay rượu cô tiên xanh là loại rượu cực mạnh, trước đây đã có những tin đồn rằng rượu absinthe có thể gây ra ảo giác và điên loạn. Nhưng đây chỉ là tin đồn, và không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rượu absinthe gây ra những vấn đề này. Để hiểu rõ, các bạn hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về loại rượu này qua bài viết dưới đây:
I. Tìm hiểu về rượu absinthe – cô tiên xanh
Absinthe được xem là một loại rượu mạnh có chứa thành phần thuốc lá, được cho là gây ra hiện tượng “ảo giác điên loạn” cho người uống. Sự phổ biến của Absinthe tăng lên vào cuối thế kỷ 19, đặc biệt là ở Pháp, nơi nó trở thành tên gọi nổi tiếng (cô tiên xanh).
1.1 Tại sao rượu absinthe mang những tin đồn đầy “ác ý”?
Vào đầu thế kỉ 20, một vụ án đặc biệt đã xảy ra tại một ngôi làng ở Thụy Sĩ. Người đàn ông nghiện rượu Absinthe trong một trạng thái say xỉn và sau đó sát hại vợ con và cha mẹ của mình. Vụ án này đã gây ra sự chú ý lớn đến Absinthe và dẫn đến việc chính phủ Thụy Sĩ cấm bán loại rượu này. Sau đó, nhiều quốc gia khác cũng đã áp đặt các lệnh cấm tương tự.
Tuy nhiên, sau này đã được chứng minh rằng không phải Absinthe là nguyên nhân gây ra những hành động tàn bạo này. Kể từ đó, lệnh cấm bán Absinthe đã được dỡ bỏ và loại rượu này đã trở lại phổ biến. Hiện nay, Absinthe là một loại rượu có tính chất đặc biệt và vẫn được sản xuất và bán trên toàn thế giới.
1.2 Nguồn gốc rượu absinthe – cô tiên xanh
Loại rượu mạnh này được chưng cất từ một số loại thảo mộc, bao gồm ngải cứu, thì là, tía tô, kinh giới và một số loại thảo mộc khác. Quá trình chưng cất này tạo ra một loại cồn rất mạnh, có nồng độ cồn từ 45% đến 74%.
Đa số các thành phần tạo nên rượu Absinthe màu xanh nên rượu này mới có biệt danh là “cô tiên xanh”. Vừa rất hiền như cô tiên nhưng cũng rất là phù phiếm.
Rượu Absinthe được cho là có tác dụng kích thích và ảnh hưởng đến tâm trạng và sáng tạo, những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc thường bắt nguồn từ việc thưởng thức Absinthe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến thần kinh.
II. Trải nghiệm rượu absinthe
2.1 Vị của Absinthe ra sao?
Chắc chắn là mọi điều sẽ đến quá nhanh và quá mạnh và hậu quả hay đường chân trời sẽ hiện ngay trước mắt. Chỉ cần một shot Absinthe đi qua cổ họng, mọi vật sẽ chuyển thành màu xanh lá trong vài giây ngắn ngủi.
Rồi cảm giác nóng hừng hực từ từ đi xuông từng bộ phẩn khiến toàn thân bạn nóng phừng phực. Hơi rượu tỏa ra khắp người khiến cơ thể mềm nhũn, nhẹ tênh, như bay lên thiên đàng.
Cũng vì đặc tính dễ gây nghiện cùng sự thiếu kiến thức của người châu Âu thế kỷ 20, dòng rượu này đã từng bị cấm hoàn toàn.
2.2 Thử thách lòng can đảm cùng cô tiên xanh theo phong cách Bohemian
Đây là xu hướng uống rượu Absinthe tại Cộng hòa Séc. Họ sẽ pha chể một biến thể mới B55 so với B52 của rượu Absinthe.
- Bước 1: Đặt thìa lên cốc thủy tinh
- Bước 2: Cho 1 viên đường lên thìa
- Bước 3: Rót 2 oz rượu lên đường
- Bước 4: Đốt viên đường
- Bước 5: Nhỏ vài giọt nước lên viên đường
- Bước 6: Khuấy đều và thưởng thức
III. Top 3 rượu Absinthe được ưa chuộng nhất
3.1 Rượu Absinthe Xenta Absenta
Là dòng rượu absinthe được sản xuất theo công thức bí truyền, gồm có 10 loại thảo mộc và gia vị. Nhờ vào hoạt tính của 10 loại thảo mộc, hầu hết là thảo dược mang tới hương vị thơm ngon và mạnh mẽ. 10 thành phần tạo nên rượu Absinthe Xenta Absenta được tuyển chọn kỹ càng đến từ Alpine – phía Bắc nước Ý. Các loại thảo dược này mọc ở trên núi, có độ cao khoảng 2000 mét so với mực nước biển. Tất cả được hòa trộn với nhau theo 1 công thức bí truyền từ năm 1926.
Xenta là loại đồ uống đặc biệt, có thể uống được cả ở dạng nguyên chất và pha loãng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất nên uống Absinthe Xenta Absenta ướp lạnh là tốt nhất. Bên cạnh đó, Xenta còn được lựa chọn sử dụng để pha các loại cocktail thường là cocktail nhiều tầng, nhiều lớp; uống ngay trong một ngụm. Mức giá của loại rượu này trên thị trường đang là 900.000 đồng/chai 1 lít.
3.2 Rượu Green Tree Absinthe
Rượu Green Tree Absinthe là loại rượu có nồng độ cao, xuất xứ từ Cộng Hòa Czech năm 1518 ở Châu Âu, nồng độ cồn là 70%. Rượu absinthe này có dung tích 700ml, đựng trong chai thủy tinh trong suốt, nhãn chai là hình ảnh bóng dáng một thiên thần đang nhảy múa như vũ công ba lê. Rượu Green Tree Absinthe vô hại, nếu không dùng quá liều thì sẽ không sợ như lời đồn đoán. Vì rượu mạnh nên được khuyến nghị là pha loãng hoặc pha cocktail để uống. Mùi hương rượu thơm nồng, cay cay của hương hồi, hương bạc hà.
3.3 Rượu Absinthe Pere Kermann’s
Là rượu cao độ của Pháp với nhãn hiệu có hình ông già chứ không phải loại rượu absinthe có nhãn “cô tiên xanh” như một số trang website về rượu đưa tin. Rượu Absinthe Pere Kermann có nguồn gốc từ Thụy Sĩ từ thế kỷ trước và là loại thức uống phổ biến của các nghệ sĩ Pháp vào cuối năm 1800 – đầu năm 1900. Sau đó bị cấm sử dụng ở một số nước vì cho rằng loại rượu này nguy hiểm hơn rượu thông thường.
Absinthe Pere Kermann là loại rượu chưng cất, có cồn, làm từ các loại thảo mộc; thành phần chính là hoa và lá của cây artemisia absinthium (cây ngải cứu). Rượu có màu xanh nhạt sáng hay còn gọi là màu lục nhạt, vị đắng và khô với các ghi chú của hoa hồi và bạc hà. Absinthe Pere Kermann có 2 loại dành cho người ăn chay và mặn. Loại rượu này thường được phục vụ bằng việc thêm nước lạnh và đường hoặc sử dụng cùng với đá để giảm độ cồn.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Rượu vang Đà Lạt
Nguồn: https://ruouvip.vn/