Rượu Matsui là một thương hiệu whisky đến từ Nhật Bản. Có thể nói cảm nhận của người phương Đông và phương Tây có sự khác biệt rất lớn, rất khó để một dòng Whisky Phương Đông được thế giới đặt lên bàn cân. Nhưng Nhật Bản đã biến những điều không thể thành có thể. Hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về dòng whisky Matsui độc đáo này nhé:
I. Đôi nét về rượu Matsui
Rượu Matsui là một thương hiệu whisky đến từ Nhật Bản. Hãng sản xuất rượu Matsui nổi tiếng với các loại whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Mizunara và các loại whisky blended được phối trộn từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau.
Rượu Matsui được sản xuất tại Nhật Bản bởi hãng Kurayoshi Shuzo, một nhà sản xuất rượu nổi tiếng với truyền thống hơn 100 năm. Các sản phẩm rượu Matsui đều được làm từ nước nguồn tại tỉnh Tottori, Nhật Bản, một khu vực được coi là rất phù hợp để sản xuất rượu với đất đai và khí hậu đặc biệt.
Rượu Matsui đã đạt được sự tín nhiệm của nhiều người yêu thích whisky trên khắp thế giới với các sản phẩm chất lượng và hương vị đặc trưng của Nhật Bản.
II. Lịch sử rượu Matsui
Hãng sản xuất rượu Matsui, Kurayoshi Shuzo được thành lập năm 1910 tại thành phố Kurayoshi, tỉnh Tottori, Nhật Bản. Ban đầu, họ chỉ sản xuất rượu sake truyền thống của Nhật Bản.
Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Kurayoshi Shuzo đã mở rộng sản xuất sang loại rượu whisky vào năm 2012 và cho ra đời thương hiệu rượu Matsui. Họ sử dụng nước nguồn tại tỉnh Tottori, một khu vực được coi là rất phù hợp để sản xuất rượu với đất đai và khí hậu đặc biệt.
Nhà máy rượu Kurayoshi – Nhật Bản
Nhà máy Kurayoshi được bao quanh bởi thiên nhiên hoang sơ và rộng lớn vì Tottori là nơi có dân số ít ở Nhật Bản. Vào mùa hè thì thời tiết nóng ẩm nơi đây làm cho Whisky đạt được độ chín nhanh chóng. Vào mùa xuân, tuyết mùa đông trên núi Daisen tan chảy và thấm sâu vào đá, dòng nước được lọc tự nhiên qua lớp đất giàu dinh dưỡng, tạo ra nguồn nước suối tinh khiết, mềm mại. Nước của núi Daisen tạo nên hương vị đặc biệt cho rượu Matsui.
Tuy số lượng nhân sự ít nhưng Kurayoshi sản xuất rượu Whisky với chất lượng tốt nhất để trao đến tay người tiêu dùng. Nhà máy sản xuất whisky có 3 nồi chưng cất đứng (Pot Still) đứng cỡ 1000 L, một nồi trưng cất đứng cỡ 3000 L và một nồi trưng cất đứng cỡ 5000 L. Với việc ủ rượu trong nhiều loại thùng gỗ sồi khác nhau như Mizunara, thùng Sherry, thùng ủ rượu Rhum và các phương pháp ủ độc đáo khác, đã làm cho rượu matsui trở lên độc đáo hơn bất cứ loại rượu nào bạn đã từng thưởng thức.
Hiện nay, các sản phẩm của rượu Matsui đã được xuất khẩu và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Úc, Thái Lan và Việt Nam….
III. Thưởng thức rượu Matsui
Tùy vào sở thích của từng người mà có rất nhiều cách thưởng thức rượu Matsui: để thưởng thức rượu Matsui, bạn nên tuân thủ các bước sau:
1 Lựa chọn ly thích hợp:
Hãy chọn một ly rượu thích hợp để giúp bạn tận hưởng hương vị và mùi thơm của rượu Matsui. Ly rượu nên có thể chứa khoảng 30-50ml rượu.
2 Làm mát rượu:
Đối với các loại whisky blended của Matsui, bạn có thể thưởng thức rượu trực tiếp hoặc thêm chút đá để làm mát rượu. Tuy nhiên, với các loại whisky độc đáo ủ trong thùng gỗ sồi Mizunara, bạn nên thưởng thức rượu ở nhiệt độ phòng để giữ nguyên hương vị và mùi thơm của rượu.
3 Hít thở rượu:
Trước khi thưởng thức, hãy hít thở mùi thơm của rượu Matsui. Nhấm nháp một chút rượu trong miệng và giữ lại trong miệng vài giây để tận hưởng hương vị của rượu.
4 Dùng nước để pha loãng (nếu cần):
Nếu rượu Matsui có độ cồn cao hoặc quá đậm đặc, bạn có thể pha loãng rượu bằng nước để giảm độ cồn và giúp thưởng thức được dễ dàng hơn.
5 Thưởng thức rượu một cách chậm rãi:
Hãy thưởng thức rượu Matsui một cách chậm rãi và tận hưởng từng hương vị và mùi thơm của rượu.
IV. Các loại rượu Matsui phổ biến
1. Rượu Single Malt Matsui Mizunara Cask
Rượu Single Malt Whisky Matsui Mizunara Cask là một kiệt tác của Katsushika “36 cảnh núi Phú Sĩ”. Trong tác phẩm nghệ thuật này núi Phú Sĩ được miêu tả với những con sếu đầu đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Kurayoshi tin rằng nó là hình ảnh phù hợp với loại rượu Whisky đến từ phương đông được ủ trong thùng gỗ sồi Mizunara. Cùng với sự tươi mới sau khi nếm, bạn có thể thưởng thức hình ảnh cổ điển trên nhãn chai của chai rượu.
2. Rượu Matsui Kurayoshi 12 năm
Rượu Malt Whisky Kurayoshi 12 năm là loại rượu Whisky với hương thơm của các loại hạt và hạnh nhân theo đó là hương thơm phong phú của các loại mạch nha, với gợi ý của Vanilla và nho khô, hương vị khói thoang thoảng. Loại rượu này có sự cân bằng hoàn hảo với độ ngọt ngào, vị đắng và độ chua vừa phải
3. Rượu Matsui Kurayoshi 18 năm
Rượu Matsui Kurayoshi 18 năm là dòng whisky blended malt phối trộn các single malt với nhau. Có hương vị ngọt ngào của mật ong, hương vị tinh tế của Vanilla, có nhiều tầng của khói và vị cay cùng hương thơm đậm đà của Whisky lâu năm khẳng định sử trưởng thành của rượu. Kurayoshi 18 năm được kết thúc với mùi hương bạc hà sảng khói.
4. Rượu Matsui Kurayoshi Sherry Cask
Rượu Kurayoshi Sherry Cask là loại rượu Whisky với hương thơm ngọt ngào của trái cây và các loại Chocolate kết hợp với hương cỏ chanh. Hương thơm cân bằng và mượt mà kéo dài khi kết thúc.
5. Rượu Matsui The Kurayoshi 8 năm
Matsui The Kurayoshi 8 năm là loại rượu Whisky với hương vị của quả cam khô. Hương vị của Vanilla và các loại hạt là điểm nhấn bởi mùi hương ngọt ngào với hương vị mượt mà trong vòm miệng.
Kurayoshi 8 năm là loại rượu Whisky mới được đưa vào thị trường Việt Nam còn mới và ít người biết đến nhưng nó đã là một thương hiệu lâu đời và truyền thống của Nhật Bản.
Website: https://ruouvip.vn/