Rượu vang Chateau Clos de Sarpe là một trong những kiệt tác đến từ vùng Saint-Émilion, Bordeaux, Pháp. Được sản xuất từ những giống nho chất lượng cao và phương pháp làm rượu truyền thống, Chateau Clos de Sarpe mang đến trải nghiệm thưởng thức tinh tế và độc đáo, làm hài lòng cả những tín đồ rượu vang khó tính nhất.
MỤC LỤC BÀI VIẾT
Lịch sử của Château Clos de Sarte
Château Clos de Sarte tọa lạc trên cao nguyên Sarpe ở Saint-Emilion, bắt đầu khi Nam tước Henri du Foussat de Bogeron mua lại vào năm 1905. Phải đến khoảng năm mươi năm sau, gia đình Beyney, chủ sở hữu hiện tại của Château, mới mua lại Domaine. Sau đó, nó được truyền từ cha sang con.
Các loại rượu vang được sản xuất với sự tôn trọng truyền thống gia đình. Các kỹ thuật được sử dụng mang lại sự phức tạp và chính xác, giúp chúng đạt đến cấp độ Grand Cru Classé vào năm 2012. Hai năm sau, cháu gái của Jean-Guy là Maylis đã tham gia nhóm với mục tiêu đưa Château lên tầm cao mới của giới thượng lưu quốc tế.
Nằm ở trung tâm của các vườn nho Saint-Emilion, Château có 3,7 ha nho trong một khối duy nhất trên đất sét-đá vôi. Vùng đất đặc biệt này, một đặc quyền của những loại rượu vang tuyệt vời, cung cấp cho các cây nho nguồn nước thường xuyên, giúp rượu có độ pH tương đối thấp. Kết quả là rượu vang chất lượng cao có thể được lưu giữ trong nhiều thập kỷ.
Château Clos de Sarpe được trồng 85% Merlot và 15% Cabernet Franc, đặc trưng của Saint-Emilion. Những cây nho đã được canh tác tôn trọng môi trường trong nhiều năm và vào năm 2020, Château đã nhận được chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ. Lưu tâm đến các vấn đề về khí hậu, Maylis và Jean-Guy đang đưa Petit Verdot vào hỗn hợp năm 2023 để mang lại thêm một chút sức sống.
Quá trình sản xuất Chateau Clos de Sarpe
Rượu vang Chateau Clos de Sarpe được sản xuất với sự tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Sau 5 ngày ngâm lạnh để tăng cường hương vị và màu sắc, quá trình lên men diễn ra kết hợp giữa thùng gỗ sồi và thùng xi măng truyền thống. Điều này giúp rượu phát triển sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị hiện đại và cổ điển. Tiếp theo, quá trình lên men Malolactic được thực hiện trong thùng, giúp rượu trở nên mượt mà và tinh tế hơn.
Rượu vang sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới 100% trong khoảng từ 16 đến 18 tháng. Trong 6 tháng đầu, rượu được ủ cùng cặn để tăng thêm độ phong phú và sâu sắc cho hương vị. Phương pháp chăm chút này mang lại một loại rượu vang độc đáo với cấu trúc tuyệt vời, hương thơm phức hợp và dư vị lâu dài.
Đặc Điểm Nổi Bật Của Chateau Clos de Sarpe
Hương thơm: Sự kết hợp giữa trái cây đỏ chín mọng như anh đào, mâm xôi, và dâu tây, cùng với các nốt hương vani, gỗ sồi, cà phê và gia vị nhẹ nhàng.
Vị rượu: Đậm đà, phức hợp với lớp tannin mịn màng, tạo cảm giác tròn đầy và kéo dài trên vòm miệng. Hậu vị sâu lắng với sự hiện diện của chocolate đen và một chút khoáng chất.
Màu Sắc: Rượu có màu đỏ ruby đậm, ánh tím quyến rũ, thể hiện sự trẻ trung nhưng cũng đầy tiềm năng phát triển qua thời gian.
Kết hợp món ăn: Chateau Clos de Sarpe hoàn hảo khi đi kèm các món ăn như thịt bò nướng, thịt cừu, phô mai lâu năm hoặc các món hầm đậm đà.