Rượu vang Đà Lạt là thương hiệu rượu vang đầu tiên và duy nhất xuất khẩu ra nước ngoài, đồng thời chiếm thị phần lớn chi phối thị phần rượu vang Việt Nam. Rượu vang Đà Lạt có giá cả bình dân cộng với hương vị ngon, dễ uống, thơm ngon…..Hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về dòng rượu đặc biệt này qua bài viết dưới đây:
I. Giới thiệu về rượu vang đà lạt
Vào cuối thập niên 1990 trở về trước, ở Việt Nam vẫn chưa có một Nhà sản xuất Rượu Vang nào trong nước sản xuất ra loại Rượu Vang chính thống theo tiêu chuẩn Châu Âu. Rượu vang trong nước chủ yếu được nhập từ các nước Châu Âu, với Nhãn hiệu Vang Bordeaux của Pháp , được nhiều người tiêu dùng biết đến sử dụng. Chính vào thời điểm đó những sản phẩm rượu vang made in Vietnam đầu tiên được đóng chai, đặt tên bằng cách ghép từ “VANG” với tên vùng đất sản sinh ra nó là “ĐÀ LẠT “. Kể từ thời điểm đó thương hiệu Vang Đà Lạt chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.
1.1 Vị trí địa lý và điều kiện thời tiết
- Đà Lạt là thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm ở vùng Tây Nguyên của nước ta. Về mặt địa lý, Đà Lạt nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, nằm giữa các dãy núi đá vôi và đá granit. Thành phố này có diện tích khoảng 393,3 km² và cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 300km về phía Bắc.
- Đà Lạt có khí hậu ôn đới nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình từ 15-24 độ C và độ ẩm cao. Thành phố này nổi tiếng với những cơn mưa kéo dài vào mùa hè, trong khi mùa đông khô ráo và lạnh. Với điều kiện khí hậu đặc biệt này, Đà Lạt được xem là một trong những vùng đất trồng nho tốt nhất của Việt Nam, và là một trong những địa điểm lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang.
1.2 Quá trình phát triển ngành sản xuất rượu vang tại Đà Lạt
Vào thời điểm năm 1999, Vang Đà lạt với duy nhất một loại Vang Đỏ, được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, có hương vị chính thống của rượu vang Pháp, ngay từ lúc trình làng tại các tỉnh phía Nam đã được sự ghi nhận đánh giá cao một cách đáng ngạc nhiên từ phía người tiêu dùng khi mà thị trường trong nước còn nhỏ hẹp, só người tiêu dùng rượu vang chưa nhiều, nhu cầu thị hiếu rượu vang chưa phổ biến đa dạng như ngày nay.
Trong những năm 2000, ngành sản xuất rượu vang Đà Lạt đã phát triển mạnh mẽ hơn khi một số thương hiệu lớn như Vang Đà Lạt, Rượu vang Mộc Châu Đà Lạt, Cà phê Cầu Đất Đà Lạt… được thành lập và phát triển. Các sản phẩm rượu vang của Đà Lạt đã được công nhận và giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi rượu vang quốc tế, đặc biệt là giải thưởng vàng tại cuộc thi Decanter World Wine Awards năm 2019.
Với những tín hiệu tốt lành này, cùng với nỗ lực không ngừng trong quá trình phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Theo thời gian, đến nay vang Đà Lạt đã có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước với trên 100.000 điểm bán lẻ, danh mục sản phẩm đa dang về mẫu mã, các mức chất lượng hương vị khác nhau, đáp ứng được nhiều tầng lớp đối tượng tiêu dùng trong và ngoài nước.
Hiện nay vang Đà Lạt cũng đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh tế tiềm năng của thành phố Đà Lạt.
II. Quy trình sản xuất rượu vang tại Đà Lạt
2.1 Thu hoạch Nho:
Các nghệ nhân làm Vang Đà Lạt sẽ quyết định thời điểm gặt hái Nho nhằm đạt được lượng Đường và Axit như mong muốn để chế biến rượu vang theo khẩu vị riêng của mình
2.2 Tước cuống và vắt nước nho:
Hệ thống này sẽ tước các cuống ra khỏi chùm nho và vắt nước ra khỏi trái nho để tạo thành một dung dịch hỗn hợp gồm nước nho và vỏ nho hoà quyện vào nhau sẵn sàng cho quá trình lên men tiếp theo
2.3 Lên men nước nho:
Quá trình lên men chậm được diễn ra trong các bồn chứa chuyên dụng với khoảng thời gian 30 – 40 ngày. Trong quá trình lên men có sự kiểm soát chặt chẽ các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, số lượng tế bào nấm men, vi sinh để đảm bảo rượu vang lên men đạt chuẩn.
Trong quá trình lên men, bồn lên men sẽ được khuấy trộn thường xuyên để vỏ nho chìm trong rượu nhằm chiết được nhiều nhất chất mầu Anthocyanin và chất Tannin
2.4 Lọc và làm mịn rượu vang:
Rượu Vang Đà Lạt sẽ được lọc qua nhiều cấp lọc như Lọc thô bằng bột trợ lọc Diatomite, Lọc bằng giấy lọc và lọc tiệt trùng bằng màng lọc
2.5 Rượu vang được ủ trong các thùng gỗ sồi:
Vang Đà Lạt được ủ trong các thùng gỗ sồi Pháp với khoảng thời gian 9 tháng để phát huy chuỗi đa dạng của các hương vị , từ đó phát sinh các hương vị như trái cây chín, mứt đỏ, quả mâm xôi và Gia vị
2.6 Rượu vang được ủ trong các thùng gỗ sồi:
Rượu Vang Đà Lạt sẽ được kiểm tra các chỉ tiêu Hoá, Lý, vi sinh và phối trộn điều chỉnh để đảm bảo chất lượng đồng đều cho cả lô sản phẩm xuất xưởng
2.7 Đóng chai và dán mác:
Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh quá trình Oxy hoá rượu vang. Vệ sinh cũng là yếu tố tất yếu để tránh rượu vang bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng
Vang Đà Lạt sẽ được lọc mịn lần cuối, đóng chai bằng quy trình lạnh khép kín, dán mác và mang ra thị trường tiêu thụ
III. Một số chai vang Đà Lạt hảo hạng
3.1 Rượu vang Đà Lạt Dankia mùi thơm khó cưỡng
Rượu chát Đà Lạt trở thành thứ rượu thượng hạng nổi tiếng trong nước lẫn bàn bè quốc tế. Nhờ những vựa nho tư đây kết hợp cùng công nghệ sản xuất rượu vang từ Pháp tạo nên thương hiệu Vang Đà Lạt. Rượu vang Đà Lạt Dankia cũng là 1 trong những số loại vang đã làm nên tên tuổi trong thị trường vang tại Việt Nam.
Người làm vang Đà Lạt đã sử dụng quả dâu chín mọng với nho Cardinal để cho ra đời rượu vang chát Đà Lạt ngon. Màu rượu là màu đỏ tươi ruby sang trọng kết hợp với hương của quả dâu.
3.2 Classic Red Wine
Trong top 5 chai vang Đà Lạt vừa rẻ vừa ngon phải nhắc đến chai vang Đà Lạt Classic Red Wine. Dòng vang hiện đang được đánh giá cao bởi người thưởng thức vì có màu đỏ ruby đặc trưng với hương vị pha quyện của quả mứt và quả dâu.
Nguyên liệu sản xuất là giống nho Cardinal và quả dâu tằm truyền thống cho màu và vị rất dễ uống. Đây cũng là loại vang để bạn tham khảo cho rượu vang chát giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay.
3.3 Export Red Wine
Nguyên liệu sản xuất rượu bao gồm: Nho Cardinal, nho Syrah và quả dâu Đà Lạt nên có mùi thơm rất đặc trưng. Khi uống bạn nên để nhiệt độ lạnh thì sẽ ngon hơn. Các món ăn có màu đỏ đều hợp để uống loại vang chát Đà Lạt này.
3.4 Strong Red Wine
Khác với dòng vang trên, loại vang chát này có nồng độ 15% với hương vị nồng đậm kết hợp với mùi của các loại trái cây và mứt dâu, hương quế sẽ giúp bạn bị hấp dẫn.
Thương hiệu Ladofoods sản xuất ra bằng cách kết hợp hài hòa của hai loại trái cây nổi tiếng là Cardinal và quả dâu Đà Lạt. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống vang chát Đà Lạt này sau khi đã ướp lạnh từ 16 độ C đến 18 độ C. Các món ăn Việt Nam đậm đà, giàu gia vị, phô mai vị đậm đều ngon nếu uống loại rượu này.
3.5 Shiraz cổ điển của Jacob’s Creek
Sau khi đã ướp lạnh với món ăn chế biến từ hải sản, thịt gia cầm hoặc gỏi thì bạn nên nếm thử dòng vang đến từ Đà Lạt của Việt Nam. Người sản xuất áp dụng công nghệ lên men hoàn chỉnh bằng nguyên liệu là những chùm nho chọn lọc cẩn thận vào mùa thu hoạch.
Rượu vang Đà Lạt giá bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào quy trình sản xuất như vậy. Nhờ thương hiệu Jacob’s Creek sản xuất cho ra đời dòng vang chua chát vừa phải với vị mềm mượt đặc biệt và giá rẻ giúp người tiêu dùng dễ dàng thưởng thức hơn.
Có thể bạn quan tâm:
Cách nhận biết Chivas thật giả
Rượu đòng đòng – loại rượu truyền thống của người Tày
Rượu gạo Hàn Quốc – Tinh hoa văn hóa truyền thống Hàn Quốc
Nguồn: https://ruouvip.vn/