Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, rượu nho trắng. Là một thể loại của rượu vang, theo đó khác với rượu vang đỏ.
Vang trắng có màu nhạt hơn nó được gọi là màu trắng. Nhưng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v.. Vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng). Hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẩm.
Vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau. Song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất. Ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng khác nhau. Ngoại lệ có một vài loại không làm từ giống nho trắng. Một số loại vang trắng còn được làm từ nho đỏ.
Đa số các loại vang trắng như. Chardonnay, Sauvignon BlancChenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.
Những giống nho làm nên rượu vang trắng
Để có được những dòng vang thơm ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng tuyệt đối. Thì những giống nho làm ra rượu vang trắng là yếu tố quan trọng quyết định tạo nên hương vị đặc trưng trong chai rượu. Những giống nho trắng cho chất lượng quả tốt nhất bao gồm:
Chardonnay:
Đây là một trong những giống nho sản xuất ra rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới. Được trồng rộng rãi phổ biến nhất ở Pháp, Mỹ, New Zealand… Nho có vỏ màu xanh, hương thơm phức hợp cao mang hương vị vani, khói, đinh hương và quế. Giống nho này tạo ra hương vị đa dạng như vang chát, vang sủi tăm champagne có vị ngọt hoặc có vị chua nhẹ.
Sauvignon Blanc:
Giống nho này có vỏ màu xanh. Được trồng phổ biến trên khắp thế giới đặc biệt là vùng Bordeaux của Pháp. Dùng để tạo nên các dòng vang trắng ngon thượng hạng số 1. Với hương vị đậm đà dễ uống mang mùi vị của mật ong, bơ, nhiều quả chín…
Chenin Blanc:
Là một trong những loại nho cổ của thế giới. Nho Chenin Blanc được trồng phổ biến tại các vùng thung lũng Loire, Nam Phi. Loại nho này chứa lượng axit tự nhiên khó kiểm soát và tạo ra nhiều hương vị rượu vang khác nhau. Với cấu trúc chắc chắn mang đến hương vị mật ong, dứa và chuối thật nhẹ nhàng và tinh tế.
Semillon:
Giống nho Semillon có vỏ dày được làm nên rượu vang trắng với màu vang óng ả. Cùng hương vị ngọt ngào đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Nho được trồng và sản xuất rượu vang chủ yếu tại Pháp và Australia. Trong trái nho có hàm lượng đường tốt nên vang Semillon này thường có cấu trúc mạnh mẽ. Kết cấu mềm mại cùng hương vị độc đáo của mật ong, chanh, quả chín rất quyến rũ.
Riesling:
Đây thuộc giống nho có vỏ mỏng là một trong những dòng nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất thế giới. Với chất lượng tốt, nho Riesling thường sản xuất ra các dòng vang ngọt có hương vị quả chín như chanh, dứa, đào, mật ong, gừng, mùi xăng dầu hỏa, …thơm ngon nổi tiểng của Đức.
Ugni Blanc:
Giống nho này có vỏ màu xanh nhạt rất khó trồng. Và chỉ hợp ở những nơi có nhiều nắng ấm thì nho với phát triển mạnh được. Vào thế kỷ 21 nho Viognier được trồng phổ biến rộng khắp châu Âu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha cho đến Mỹ, Chile, Úc, New Zealand và Nhật Bản. Quá trình sản xuất và ngâm ủ lâu năm sẽ tạo ra hương vị rượu có mùi vị của trái cây, thảo mộc, hoa cúc, mật ong ngọt ngào hấp dẫn.
Chenin Blanc:
Là một trong những giống nho chất lượng nhất được trồng tại các vùng Loire Valley của Pháp. Tạo ra rượu vang trắng nổi tiếng với hương thơm nồng và vị chua cao nên rượu để được lâu năm.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Bước 1: Làm dập nho và thu nước ép
Rượu vang trắng được làm bằng nho trắng hoặc có thể làm bằng nho đỏ. Trước tiên nho được ép ra khỏi vỏ và nước ép nho được thu thập trong thùng để cho đi lên men.
Bước 2: Lên men nho và rượu vang
Vang trắng thường được lên men ở nhiệt độ lạnh hơn nhiều so với rượu vang đỏ. Việc này giúp bảo quản hương vị trái cây tươi có trong rượu. Khi lên men thì 2 phần đường lên men thành 1 phần rượu. Nếu lượng đường càng cao thì độ cồn càng cao. Và rượu vang trắng sẽ dễ bị đổi màu hơn (ví dụ như chuyển sang màu vàng nâu).
Bước 3: Rượu Oaky và MLF
Sau khi rượu được lên men, quá trình lên men bổ sung được gọi là Malo-Lactic Fermentation (MLF). Quy trình này sẽ giúp làm tăng kết cấu của rượu vang. MLF làm thay đổi loại axit trong rượu (một số axit có vị chua và một số axit có vị mịn như sữa). Bắt đầu quá trình lên men malolactic liên quan đến một loại nấm men khác nhau gây ra axit malic và tạo ra axit lactic.
Bước 4: Lọc và đóng chai
Rượu vang trắng hầu như luôn được lọc trước khi đóng chai. Nếu bạn làm rượu bằng cách thủ công thì nó sẽ bị vẩn đục vì chưa được lọc.
Thưởng thức rượu vang trắng thế nào?
Vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của vang trắng như mùi cam, bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng.
Vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm.
Các nhà khoa học tại Đại học Montpelier (Pháp) đã chế tạo thành công loại vang trắng có ích cho sức khỏe tương đương vang đỏ. Rượu Paradoxe Blanc chứa hàm lượng polyphenol (chất chống ôxy hóa) cao gấp 4 lần các loại vang trắng bình thường.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chai rượu vang giả, kém chất lượng, Quý vị nên lựa chọn những đơn vị phân phối uy tín để mua được sản phẩm chất lượng nhất.
Nếu bạn chưa biết địa điểm nào để mua chai vang ngon này, thì hãy đến Royal Việt Nam. chúng tôi cam kết những sản phẩm rượu vang của chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng, giá cả và có tính thẩm mĩ cao, cùng SIÊU KHUYẾN MÃI MUA 6 TẶNG 1, GIẢM GIÁ 15 – 20% chắc chắn sẽ cho Quý vị những lựa chọn hợp lý nhất.