Đinh lăng hay còn gọi là “nam dương sâm, cây gỏi cá” là một trong những cây dược liệu quý của Việt Nam. Củ đinh lăng ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường sinh lý nam giới.
I. Giới thiệu về rượu đinh lăng
Rượu đinh lăng là một loại rượu được làm từ củ đinh lăng, một loại thảo dược có nguồn gốc từ châu Á. Đinh lăng đã được sử dụng trong y học truyền thống để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe trong hàng ngàn năm. Rượu đinh lăng được làm bằng cách ủ củ đinh lăng trong rượu và cho phép nó lên men trong thời gian dài.
Thành phần chính của rượu đinh lăng là củ đinh lăng và rượu. Củ đinh lăng chứa một số hợp chất, bao gồm polysaccharide, flavonoid và alkaloid, được cho là có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Rượu được sử dụng để chiết xuất các hợp chất này từ củ đinh lăng và cũng có thể có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm.
II. Tác dụng của rượu đinh lăng
Ở Việt Nam, đinh lăng được ví như một loại nhân sâm quý, có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người.
1. Tác dụng chữa bệnh
Rượu đinh lăng được cho là có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và hô hấp. Nó có thể giúp làm dịu các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, viêm loét dạ dày, viêm phế quản và hen suyễn.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng rượu đinh lăng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và tiểu khí. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh mất ngủ, lo âu và trầm cảm.
2. Tác dụng tăng cường sức khỏe
Ngoài tác dụng chữa bệnh, rượu đinh lăng cũng được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Các hợp chất trong đinh lăng có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, làm giảm viêm và oxy hóa và tăng cường sức mạnh cơ bắp.
Nhiều người sử dụng rượu đinh lăng để tăng cường sức đề kháng và giúp chống lại bệnh tật và mệt mỏi. Nó cũng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường sinh lý nam và nữ.
3. Tác dụng làm đẹp da
Không chỉ có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, rượu đinh lăng còn được sử dụng để làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa và chất chống viêm trong rượu đinh lăng có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và nám da, làm cho làn da trông trẻ trung hơn.
Ngoài ra, rượu đinh lăng cũng có thể giúp tăng cường độ đàn hồi của da và làm giảm tình trạng khô da. Điều này làm cho da trông khỏe mạnh hơn và tăng cường sự tự tin của người sử dụng.
4. Tác dụng khác
Ngoài các tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và làm đẹp da, rượu đinh lăng còn có một số tác dụng khác. Nó được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường sinh lý nam và nữ. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và tập trung.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tác dụng của rượu đinh lăng chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu lâm sàng và cần phải được sử dụng đúng cách và kết hợp với các phương pháp điều trị y tế chuyên môn.
II. Cách ngâm rượu đinh lăng
1. Nguyên liệu
Rượu đinh lăng không những ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có một bình rượu ngon cần phải ngâm rượu đúng cách và đúng tỉ lệ, đủ thời gian để đinh lăng có thể ra hết các hoạt chất. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng đúng cách.
Trước khi ngâm rượu đinh lăng cần phải chuẩn bị:
- Củ đinh lăng (tươi hoặc khô đều được).
- Rượu để ngâm đinh lăng: nên dùng rượu gạo 40 đến 42 độ kết hợp với men truyền thống.
- Bình ngâm rượu: rượu đinh lăng nên được ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ, không nên dùng dùng bình nhựa để ngâm rượu.
2. Các bước ngâm rượu đinh lăng
Bước 1: Sơ chế củ đinh lăng
Nếu là củ đinh lăng khô sẵn đem làm sạch, thái miếng rồi sao vàng hạ thổ. Còn nếu là đinh lăng tươi thì rửa sạch, thái miếng rồi phơi khô, sau đó sao vàng hạ thổ. Lưu ý khi dùng củ tươi phơi khô thì đinh lăng sẽ bị hao, thường 4kg tươi sẽ thu được 1kg khô nên cần lưu ý để căn lượng sử dụng hợp lý.
Bước 2: Ngâm rượu với đinh lăng
Sau khi đã chế biến đinh lăng thì cho dược liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 lít rượu.
Bước 3: Thời gian ngâm ủ
Thời gian ngâm rượu đinh lăng tối thiểu sau 3 tháng có thể dùng được. Tuy nhiên, rượu đinh lăng để càng lâu sẽ càng ngon và ngả màu đẹp hơn, vàng óng.
III. Những lưu ý khi sử dụng rượu đinh lăng
Ngoài những tác dụng và lợi ích của rượu đinh lăng, cần lưu ý một số điều khi sử dụng sản phẩm này:
1. Có một vài nghiên cứu nói rằng trong củ đinh lăng có chứa hàm lượng cao saponin. Đây là một hoạt chất có nhiều trong nhân sâm, cần phải dùng lượng vừa đủ để tránh bị tác dụng phụ như nôn mửa, tụt huyết áp. Khuyến cáo chỉ nên dùng khoảng 3 đến 4 ly rượu đinh lăng mỗi ngày.
2. Đinh lăng tươi không nên ngâm với quá nhiều rượu vì sẽ làm cho rượu bị nhạt, không thơm mùi đinh lăng.
3. Củ đinh lăng ngâm rượu có thể sử dụng độc vị hoặc có thể ngâm cùng các vị khác để làm tăng tác dụng của rượu. Tùy theo mục đích sử dụng có thể ngâm kết hợp với bạch tật lê, sâm cau…
4. Rượu đinh lăng ngon hay không, hiệu quả tốt đến đâu phụ thuộc chính vào loại củ đinh lăng dùng ngâm rượu. Đinh lăng ngâm rượu nên chọn loại củ đinh lăng lá nhỏ, loại củ lâu năm và mua được đinh lăng rừng ngâm là tốt nhất. Hiện tại vì có giá trị kinh tế cao nên đinh lăng được trồng khá nhiều, hiệu quả vẫn cao nhưng không bằng đinh lăng chuẩn rừng.
Rượu đinh lăng là một loại rượu quý tốt cho sức khỏe. Không quá khó để có một bình rượu đinh lăng trong gia đình, nhưng việc ngâm rượu và sử dụng rượu cũng cần phải có kiến thức. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rượu đinh lăng, một loại dược liệu quý của Việt Nam.
Nguồn: https://ruouvip.vn/