Rượu mận là một loại đồ uống truyền thống được làm từ mận và rượu, với hương vị độc đáo, hương thơm quyến rũ và bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để có thức uống thơm ngon tốt cho sức khỏe này thì hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về cách ngâm rượu mận qua bài viết dưới đây nhé:
1. Lợi ích của rượu mận đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu về cách ngâm rượu mận, chúng ta cùng khám phá những lợi ích của rượu mận đối với sức khỏe nhé:
Tốt cho tim mạch:
Rượu mận chứa các chất chống oxy hóa và flavonoid như anthocyanin, có khả năng bảo vệ và cải thiện sức khỏe của tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong rượu mận giúp ngăn ngừa sự hình thành các chất gây tổn thương tế bào trong mạch máu và cải thiện luồng máu đến tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Cải thiện tiêu hóa:
Rượu mận có tính chất kích thích tiêu hóa, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm táo bón. Ngoài ra, rượu mận còn có tác dụng làm giảm đau bụng, đặc biệt là trong trường hợp bị đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày.
Giảm đau nhức:
Rượu mận có tính nóng, có tác dụng làm giảm đau nhức trong cơ thể, đặc biệt là đau đầu và đau nhức xương khớp. Rượu mận cũng có khả năng giảm đau do viêm, giúp cải thiện sức khỏe của người bị viêm khớp.
Tăng cường miễn dịch:
Rượu mận có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật và tăng cường sức đề kháng. Các chất chống oxy hóa trong rượu mận cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và các bệnh lý khác.
Giúp thư giãn:
Rượu mận có tác dụng làm dịu tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và giải tỏa stress. Mùi hương thơm ngon của rượu mận cũng có tác dụng thư giãn và giúp tạo cảm giác thoải mái.
2. Cách ngâm rượu mận đơn giản
Nguyên liệu:
Trước tiên, để làm rượu mận, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mận bắc: 1kg;
- Rượu trắng: 3 lít;
- Đường tinh khiết: 400g;
- Muối iod: 30g.
- Bình thủy tinh
Lưu ý:
- Nên chọn mận tươi và chín đỏ đều, không quá chín hoặc bị héo. Nếu quá chín hoặc héo, mận sẽ không đủ đường và không tạo ra hương vị ngon.
- Nên chọn đường tinh khiết để đảm bảo sức khỏe. Đường cát trắng là lựa chọn tốt nhất.
- Muối iod được sử dụng để khử trùng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình ngâm. Tuy nhiên, nên sử dụng muối iod trong lượng nhỏ và chỉ dùng để rửa sạch trái mận trước khi cho vào dung dịch rượu.
- Về rượu trắng, bạn có thể chọn mua loại rượu có nồng độ từ 30 – 42 độ để tạo ra hương vị thơm ngon. Bạn nên mua rượu tại các cửa hàng uy tín và có chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các bước ngâm rượu mận:
Bước 1: Sơ chế mận
Mang mận rửa sạch sẽ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Sử dụng tăm hoặc nĩa để xăm nhiều lỗ nhỏ trên quả mận trong trường hợp bạn muốn để nguyên trái để ngâm. Xăm đều thì rượu sẽ càng ngấm và cho ra thành phẩm ngon hơn.
Tránh xăm nhiều lỗ trên cùng một vị trí, vì mận sẽ bị nát. Đồng thời, rượu ngâm xong sẽ có màu không đẹp, nước không trong. Trường hợp không muốn xăm lỗ, bạn có thể dùng dao cắt đôi quả mận hoặc cắt làm tư.
Bước 2: Ngâm rượu mận
Bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh sạch, khô ráo và có nắp đậy thật kín. Sắp xếp mận đã sơ chế vào bình theo từng lớp, rải một lớp đường lên trên. Sau đó, xếp tiếp một lớp mận lên. Cứ làm tương tự cho đến khi hết mận và đường. Trường hợp muốn uống ngọt hơn, bạn có thể điều chỉnh cho thêm đường.
Đậy kín nắp bình thủy tinh, để nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Để khoảng 4 ngày đường đã chảy ra và ngấm vào bên trong từng quả mận. Sau đó rót 3 lít rượu đã chuẩn bị vào và tiếp tục ngâm 3 tháng là có thể mang ra sử dụng được.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm, bạn không được mở nắp, khuấy, lắc hay di chuyển bình quá nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu mận.
3. Cách bảo quản rượu mận
Để bảo quản rượu mận sau khi đã ngâm, bạn cần đặt bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Đảm bảo rượu được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp khoảng 15-20 độ C và độ ẩm khoảng 70 – 80%. Bên cạnh việc bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát cũng cần đảm bảo vị trí đó là nơi sạch sẽ, không có côn trùng.
Nếu bảo quản trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo rượu không bị hỏng hoặc có dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện rượu có mùi hoặc vị lạ, bạn cần tiêu hủy ngay để tránh gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, đảm bảo bình rượu được đậy kín nắp để tránh bị oxy hóa và bảo vệ chất lượng rượu.
Nguồn: https://ruouvip.vn/