Franc Cabernet là gì?
Cabernet franc (thường được viết tắt là “cab franc”) là một loại nho làm rượu vang đỏ của Pháp được trồng ở tất cả các vùng sản xuất rượu vang lớn trên thế giới. Nó thường được pha trộn với các loại nho khác trong rượu vang đỏ kiểu Bordeaux, nhưng cabernet franc cũng được sản xuất như một loại rượu vang đơn ở một số vùng.
Lịch sử của Cabernet Franc
Cabernet franc bắt đầu từ hàng trăm năm trước tại xứ Basque, nơi tây nam nước Pháp. Nguồn gốc của nó có thể xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho đen của Pháp”. Nho được gọi là bouchet ở Bordeaux, nơi nó đã được trồng ít nhất là từ thế kỷ XVII. Ở Thung lũng Loire, nơi nó cũng phát triển mạnh, cabernet franc được gọi là breton .
Cabernet franc khẳng định sự nổi tiếng là một trong những giống nho mẹ của cabernet sauvignon, kết quả của sự lai tạo với sauvignon blanc vào những năm 1700. Vào đầu thế kỷ 20, cabernet franc được trồng rộng rãi ở Bordeaux, nhưng trong vài thập kỷ qua, nhiều người trồng nho đã thay thế cây nho cabernet franc bằng nho cabernet sauvignon và merlot.
Đặc điểm của nho Cabernet Franc là gì?
Nho Cabernet franc là:
- Cứng rắn . Cây nho có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu, kể cả khí hậu lạnh. Nó phát triển tốt trên nhiều loại đất.
- Da mỏng . Điều này tạo ra một loại rượu vang có lượng tannin vừa phải hơn, màu sắc và thân nhẹ hơn cabernet sauvignon.
- Pyrazinic . Điều này có nghĩa là chúng chứa cùng một hợp chất mang lại vị ớt chuông và hương thơm cỏ cây.
Cabernet Franc có hương vị như thế nào?
Cabernet franc có màu đỏ thân trung bình cổ điển với vị tannin vừa phải . Hương vị của rượu vang cabernet franc được xác định bởi sự cân bằng giữa trái cây đỏ, thảo mộc và vị chua cay. Cabernet franc có độ axit từ trung bình đến cao nên dễ uống.
Rượu được làm từ 100% franc cabernet rất tinh tế và thơm, với hương trái cây đỏ của:
- quả anh đào
- quả dâu
- Dâu rừng
- Cà chua
Cabernet franc có một nhân vật mặn đằng sau trái cây, với các ghi chú của:
- Thảo mộc khô
- Ớt chuông tươi
- Ớt đỏ nướng
- Bạc hà tươi
- Bào bút chì
Cabernet Franc phát triển ở đâu?
Cabernet franc có thể chịu được thời tiết lạnh và ít gặp khó khăn khi chín, vì vậy nó phát triển tốt ở tất cả các khu vực sản xuất rượu vang trên thế giới. Vẫn còn một số khu vực phát triển franc cabernet đáng chú ý, bao gồm:
- Bờ phải của Bordeaux , nơi đồng franc cabernet phát triển mạnh trong đá vôi, đất sét và sỏi cát của khu vực. Loại rượu nổi tiếng nhất với tỷ lệ cabernet franc cao từ khu vực là Château Cheval Blanc, loại rượu này kết hợp khoảng 2/3 cabernet franc với 1/3 merlot. Đồng franc Cabernet đóng một vai trò nhỏ hơn trong các hỗn hợp của Bờ trái Bordeaux.
- Các loại franc cabernet của Thung lũng Loire thường là loại rượu đơn giản thể hiện khía cạnh quả mâm xôi và than chì của nho. Cabernet franc từ vùng này hiếm khi được ủ trong gỗ sồi và nên được uống khi còn non.
- Ý tự hào có nhiều mẫu Anh dành riêng cho đồng franc cabernet ở Friuli, phía đông bắc của đất nước. Ở Bolgheri, tên gọi miền trung nước Ý được biết đến với sự pha trộn màu đỏ “Super Tuscan”, cabernet franc được pha trộn với cabernet sauvignon.
- Hoa Kỳ trồng cabernet franc ở cả bờ biển phía đông và phía tây. Khí hậu mát mẻ của Finger Lakes và Long Island của New York là nơi hoàn hảo cho Loire-esque cabernet franc, loại nho này đã trở thành loại nho đỏ đặc trưng của bang. Những đồng franc cabernet thơm ngon, đầy đặn hơn đến từ các vùng ấm hơn ở Bang Washington và từ các vùng Sonoma và Napa Valley ở California.
- Bán cầu Nam . Số lượng nhỏ franc cabernet được sản xuất ở Chile, Argentina và Nam Phi. New Zealand cũng trồng nho cabernet franc, nơi loại nho này có hương vị thanh lịch và tinh tế hơn, do khí hậu mát mẻ của miền Nam.