Merlot, được sử dụng chủ yếu như một loại nho pha trộn trong rượu vang Bordeaux truyền thống , giờ đây đã trở nên thống trị như một loại rượu theo đúng nghĩa của nó. Merlot là một loại rượu vang tuyệt vời nhờ kết thúc mượt mà và khả năng kết hợp với nhiều loại thực phẩm.
Merlot là gì?
Merlot là một loại nho có màu xanh lam, có thể dùng để làm vang 100% Merlot hoặc pha trộn. Rượu vang được làm từ 100% nho merlot mang lại màu đỏ tím, toàn thân. Merlot rất phù hợp cho những người lần đầu uống rượu vang hoặc những người đam mê rượu vang trắng, những người đang muốn giới thiệu về rượu vang đỏ.
Vùng trồng nho Merlot
Merlot là một loại nho đa năng có thể phát triển ở nhiều loại khí hậu và thổ nhưỡng; do đó nó được trồng ở nhiều vùng sản xuất rượu vang trên thế giới.
Merlot là loại nho làm rượu vang được trồng nhiều thứ ba trên thế giới. Pháp sản xuất merlot đứng đầu trên thế giới, tiếp theo là Hoa Kỳ, sau đó là Ý. Merlot cũng được trồng ở các vùng của Chile, Úc, New Zealand, Tây Ban Nha, Nam Phi, Argentina, Thụy Sĩ, Bulgaria và Trung Quốc. Mỗi vùng trồng merlot khác nhau, tạo ra một loại rượu với chất lượng và hương vị độc đáo gắn liền với vùng đó.
Đặc điểm chung của rượu vang Merlot
Merlot là một loại rượu êm ái, có độ chua thấp và lượng tannin thấp hơn các loại rượu vang đỏ khác. Chất tannin góp phần vào sự khô, se và đắng của rượu – nói cách khác, rượu vang nhiều tannic có cảm giác khô miệng hơn. Mức độ tannin thấp hơn của Merlot dẫn đến một kết thúc mềm mại, mượt mà với các nốt hương của trái cây đen, sô cô la và một chút gia vị.
Có một sự khác biệt về hương vị giữa merlot được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ hơn, chẳng hạn như Bắc Ý, Pháp và Chile, so với những loại được trồng ở vùng khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như California, Úc và Argentina.
Merlot ở khí hậu mát mẻ có hương vị đậm đà hơn, mặn hơn. Loại merlot này được gọi là “merlot cổ điển” do lịch sử sản xuất merlot lâu đời ở kiểu khí hậu này.
Các hương vị của các vùng khí hậu mát mẻ:
- Boysenberry
- Thuốc lá
- Quả sung
- Cam thảo
- Các loại thảo mộc
Merlot ở khí hậu ấm có nhiều tannic và toàn thân, với hương trái cây mạnh mẽ hơn. Loại Merlot này được gọi là “Merlot Thế giới Mới” do thực tế là loại Merlot này được trồng và sản xuất ở các vùng bên ngoài Châu Âu.
Các mô tả hương vị của merlot khí hậu mát mẻ:
- Dâu rừng
- Ca cao
- Đinh hương
- Quả mọng
- Quả anh đào
7 kiểu Merlot độc đáo trên khắp thế giới
- Bordeaux, Pháp . Merlot từ Bordeaux thường được trồng trên đá vôi hoặc đất sét. Merlot trồng trong đất sét chắc chắn hơn trong khi merlot trồng trong đá vôi có tông màu đất và khoáng chất hơn. Hầu hết nho merlot trồng ở Bordeaux được sử dụng trong hỗn hợp Bordeaux chứ không phải là một giống duy nhất. Rượu vang Bordeaux được thu hoạch sớm khi nho có nhiều axit hơn, tạo ra một loại rượu vang có độ cồn vừa phải.
- Tuscany, Ý : Nho Merlot trồng ở Tuscany to hơn và căng mọng hơn với ít tannin hơn . Merlot của Tuscan được đặc trưng bởi hương vị gỗ sồi và tinh tế. Merlot trồng ở Tuscan thường được sử dụng trong các loại rượu pha trộn chất lượng cao được gọi là “super Tuscans”, một thuật ngữ được đặt ra vào những năm 1970 để phân biệt những hỗn hợp này với rượu vang khác, rẻ hơn được sản xuất vào thời điểm đó.
- Friuli-Venezia Giulia, Ý : Merlot là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Friuli-Venezia Giulia, nơi nó được sử dụng để pha trộn và làm một loại rượu vang duy nhất. Rượu vang từ Friulian merlot có các nốt hương của cây hồi, một chút gia vị và một chút trái cây đá.
- California, Hoa Kỳ . Merlot được trồng rộng rãi khắp California, với việc sản xuất merlot tập trung ở Sonoma, Napa, Monterey và Paso Robles. Merlot California thường được đặc trưng bởi hương vị trái cây và thơm, với chút gỗ sồi và vani.
- Washington, Hoa Kỳ . Washington có khí hậu độc đáo giữa các khu vực trồng rau xanh trên thế giới, với những ngày nắng kéo dài và những đêm mát mẻ. Khí hậu này tạo ra nho merlot với các đặc điểm nằm giữa những vùng có khí hậu mát hơn và những vùng có khí hậu ấm hơn. Nhờ khí hậu độc đáo này, các loại quả mọng ở Washington có độ axit cao hơn, với vết cắn tannic, và sự hiện diện của quả anh đào và quả mọng mạnh mẽ.
- Chi-lê . Merlot của Chile được trồng chủ yếu ở vùng Apalta của Thung lũng Colchagua. Khí hậu của Chile cũng giống như California, và merlot của Chile có hương vị tương tự với merlot California. Merlot Chile có hương vị tannic mạnh mẽ với hương trái cây mạnh mẽ. Cho đến giữa những năm 1990, nhiều loại rượu vang Merlot của Chile đã thực sự được dán nhãn không chính xác là Carménère, một loại nho làm rượu vang khác.
- Úc . Merlot tương đối mới ở Úc, bắt đầu trồng merlot vào năm 1965 bằng cách sử dụng rừng trồng từ UC Davis ở California. Merlot của Úc được trồng và sản xuất ở các vùng McLaren Vale, Barossa Valley, Coonawarra, và dọc theo Sông Margaret. Rượu vang Úc thường được sử dụng trong pha trộn theo phong cách Bordeaux hơn là một loại rượu vang duy nhất.
Kết hợp món ăn với rượu vang Merlot
Merlot được biết đến với sự hấp dẫn dễ uống, ít tannin và độ chua thấp, khiến nó trở thành một loại rượu đa dụng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm.
Các kết hợp phổ biến bao gồm:
- Các loại thịt như thịt cừu, thịt bê, thịt gà và thịt lợn.
- Món hầm
- Các món ăn Ý, đặc biệt là các món sốt cà chua
- Nấm
- Phô mai