Rượu vang đã được sản xuất ở Mỹ từ những năm 1500. Với việc sản xuất rộng rãi đầu tiên bắt đầu ở New Mexico vào năm 1628. Ngày nay, sản xuất rượu vang được thực hiện ở tất cả năm mươi tiểu bang. Với California sản xuất 84% tất cả rượu vang của Mỹ. Với hơn 1.100.000 mẫu Anh (4.500 km 2 ) trồng nho. Hoa Kỳ là nước sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới. Sau Ý , Tây Ban Nha và Pháp.
Vùng rượu vang
Có gần 3.000 vườn nho thương mại ở Mỹ và ít nhất một nhà máy rượu vang ở mỗi bang trong số 50 tiểu bang.
- Bờ Tây – Hơn 90% tổng sản lượng rượu vang của Mỹ ở các bang California, Washington và Oregon.
- Tây Nam Hoa Kỳ – Đáng chú ý là New Mexico và Arizona.
- Vùng núi Rocky – Đáng chú ý là Idaho và Colorado.
- Miền Nam Hoa Kỳ – Đáng chú là Texas, Kentucky, Tennessee, Georgia và Alabama
- Trung Tây Hoa Kỳ – Đáng chú ý là Missouri và Illinois.
- Vùng Great Lakes – Đáng chú ý là Michigan, New York và Ohio.
- Bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ – Đáng chú ý là phía đông Long Island ở New York, New Jersey, Pennsylvania, Virginia, North Carolina và Florida.
Khu vực rượu vang Mỹ
Mặc dù khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Mỹ là Thung lũng Napa của California. Có bốn tiểu bang sản xuất rượu vang lớn của Hoa Kỳ. Cũng như các vùng sản xuất rượu vang khác. Với diện tích vườn nho đáng kính và các nhà máy rượu vang ngày càng có danh tiếng. Các nhà sản xuất rượu ở Hoa Kỳ có cả những người theo chủ nghĩa truyền thống. Và những người đổi mới trong số những người trồng nho chăm chỉ. Tuy nhiên, hai phẩm chất nhất quán mà họ chia sẻ. Là sự cống hiến quyết liệt trong việc tạo ra những loại rượu hảo hạng và niềm tin rằng công nghệ. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc đạt được mục tiêu đó.
California
California cho đến nay là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Mỹ. Sản xuất khoảng 90% tổng sản lượng của cả nước. Cây nho Vitis vinifera (loại cây thích hợp để làm rượu vang). Đã được mang đến đây vào những năm 1700 bởi các nhà truyền giáo dòng Phanxicô. Cơn sốt vàng vào thế kỷ sau đã giúp thúc đẩy nhu cầu rượu vang và được nhà nước khuyến khích tích cực. Ngay từ những năm 1880, nghiên cứu đã được thực hiện để thiết lập các vùng trồng nho tốt nhất với một khoa đặc biệt. Được thành lập tại Đại học California (nay là cơ sở Davis nổi tiếng thế giới).
Trong thời gian gần đây, Robert Mondavi quá cố được ghi nhận là người đã giáo dục người Mỹ về lợi ích của rượu ngon và thức ăn ngon. Và các nhà máy rượu nguyên sơ, thân thiện với du khách ở California. Đặc biệt là ở Napa, hiện là hình mẫu cho du lịch rượu vang trên toàn thế giới.
California đã được định kiến là nơi sản xuất ra các loại rượu vang đỏ Mỹ lớn. Theo phong cách bom tấn và rượu vang trắng chín mọng. Trong khi những loại rượu vang này tồn tại, sự sang trọng và tinh tế cũng đóng vai trò của chúng. Nhờ những cơn gió Thái Bình Dương mát mẻ và sương mù thổi vào từ phía tây. With a cooling effect on vineyards as far as 50 miles inland. Các phong cách ngon miệng nhất đến từ những vùng mát hơn này.
Napa và Sonoma là hai vùng thống trị rượu vang của California. Nhưng các vùng khác đang nổi tiếng, đặc biệt là những vùng phía nam San Francisco. Chẳng hạn như: Paso Robles, Monterey, Santa Cruz Mountains và Santa Maria Valley.
Các nhà sản xuất cần chú ý:
- Sonoma: Ravenswood, Ridge, Pedroncelli, Joseph Swan
- Napa: Dominus, Frog’s Leap, Corrison, Silveroak
- Santa Maria: Au Bon Climat, Sahndi
Oregon
Oregon có một danh tiếng lớn về rượu vang Pinot noir và rượu vang trắng thơm. Khu vực này nằm trên cùng vĩ độ với Burgundy. Nhưng được hưởng lợi từ mùa hè nắng ấm và ban đêm rất mát mẻ. Cảnh quan địa chất đa dạng đồi núi cũng gợi nhớ đến Burgundy. Như vậy đã thu hút nhiều nhà sản xuất rượu của Pháp bao gồm các chuyên gia Burgundian Drouhin và Jadot.
Jason Lett được cho là người đầu tiên thực sự nhận ra thành công có thể có của cây nho Pinot ở Oregon. Khi ông dành tuần trăng mật để trồng những cây nho có rễ ở Dundee Hills vào năm 1965 tại Vườn nho Eyrie. 50 năm trôi qua, hiện có hơn 400 nhà máy rượu vang sản xuất rượu vang Pinot noir ở Oregon trên nhiều khu vực tiểu vùng. Trong đó Thung lũng Willamette là nơi tập trung nhiều nhà máy rượu nhất.
Pinot noir được sản xuất ở đây có tính axit tự nhiên cao hơn so với các loại từ California. Chúng cũng thường có đặc điểm mặn ở mũi, nhưng quả mọng đỏ hào phóng trên vòm miệng. Những loại rượu này có thể phát triển phức tạp theo độ tuổi và ở mức tốt nhất của chúng. Đại diện cho một số loại rượu hảo hạng nghiêm trọng nhất được sản xuất tại Mỹ.
Các nhà sản xuất cần chú ý – Lemleson, Eyrie, Elk Cove, Cristom
Washington
Washington ở tây bắc Thái Bình Dương đứng thứ hai sau California. Về tầm quan trọng của rượu vang và cung cấp nhiều loại rượu khủng bố. Tất cả các vùng trồng nho đều ở phía Đông Washington. Nơi có dãy núi Cascade đóng vai trò như một hàng rào chắn mưa cho phép cây nho phát triển. Khí hậu nói chung là lục địa với mùa hè khô nóng. Và sự thay đổi nhiệt độ ban ngày đáng kể với nhiệt độ ban đêm mùa hè giảm hơn 15 độ. Washington đang trở nên được công nhận trên toàn cầu về việc sản xuất. Như nho: Cabernet Sauvignon, Merlot, Riesling và Chardonnay hảo hạng.
Các nhà sản xuất cần chú ý – L’ecole, Woodward, Hedges, Gramercy
Great Southwest
Bao gồm các bang Arizona, New Mexico, Utah, Colorado, Oklahoma và Texas. Vùng Tây Nam Hoa Kỳ bao gồm sự đa dạng địa lý lớn và nhiều thách thức. Từ điều kiện phát triển khô cằn đến độ cao khắc nghiệt. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện thành công. Từ rượu vang Cabernet Sauvignon hảo hạng của Texas đến Merlots hảo hạng và rượu vang sủi bọt của New Mexico.
New York
Có ba vùng sản xuất rượu chính ở New York: Long Island, Finger Lakes và Thung lũng Hudson. Finger Lakes nổi bật là vùng trồng nho lớn nhất phía đông California với: Chardonnays, Rieslings và Pinot Noirs. Mùa đông lạnh giá của New York có thể là một thách thức đối với những người trồng nho. Các giống Mỹ bản địa như: Concord và Delaware đã rất thành công trong lịch sử. Nhưng nho Vitis vinifera truyền thống của châu Âu đã được trồng thành công trong vài thập kỷ qua. Làm tăng bộ nhớ của New York để sản xuất màu đỏ và trắng đẳng cấp thế giới các loại rượu.
AVA là viết tắt của American Viticultural Area và là một loại tên gọi xuất xứ cụ thể được sử dụng trên nhãn rượu của Mỹ. AVA là một vùng trồng nho được phân định với các đặc điểm địa lý hoặc khí hậu cụ thể. Để phân biệt với các vùng xung quanh và ảnh hưởng đến cách trồng nho. Sử dụng ký hiệu AVA trên nhãn rượu cho phép người làm rượu mô tả chính xác hơn nguồn gốc của rượu vang của họ cho người tiêu dùng. Và giúp người tiêu dùng xác định loại rượu vang mà họ có thể mua.
Để sử dụng tên AVA trên nhãn, 85% nho phải đến từ AVA nói trên.
Không giống như nhiều quốc gia sản xuất rượu vang ở Châu Âu. Chính phủ Hoa Kỳ KHÔNG CÓ QUY TẮC khi nói về loại nho bạn có thể trồng ở đâu. Trồng như thế nào hoặc hình dạng chai được sử dụng.
Tính đến tháng 12 năm 2020, có 252 AVA được thành lập tại Hoa Kỳ. California là tiểu bang có nhiều AVA nhất, với 141.
Các giống nho
Giống nho vitis vinifera (Châu Âu) đầu tiên được trồng ở vùng. Mà ngày nay là Hoa Kỳ là giống Mission, còn được gọi là Pais. 10 nho vitis vinifera hàng đầu hiện nay, được xếp hạng theo sản lượng là:
- Chardonnay – với khoảng 725.000 tấn được nghiền vào năm 2016 (1/6 tổng số rượu được sản xuất)
- Cabernet Sauvignon, với 620.000 tấn
- Zinfandel
- Colombia của Pháp (được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang số lượng lớn)
- Pinot Gris
- Merlot
- Pinot Noir
- Rubedly – chỉ hybrid trong top 10, được sử dụng chủ yếu để sản xuất số lượng lớn
- Muscat của Alexandria
- Sauvignon Blanc
10 loại nho hàng đầu này chiếm 80% tổng sản lượng của cả nước.
Các giống nho chính
Cabernet Sauvignon
Khi bạn nghĩ về California, bạn sẽ nghĩ đến Cabernet Sauvignon. Napa Cabernet đã được khẳng định chắc chắn trên bản đồ vào năm 1976. Khi một loại rượu vang đỏ từ California (Stag’s Leap Wine Cellars ‘SLV Cabernet Sauvignon). Đánh bại loại rượu ngon nhất của Bordeaux. Trong buổi thử rượu vang đã trở thành huyền thoại, The Judgment of Paris. Kể từ thời điểm đó, mọi người coi Cal-taxi một cách nghiêm túc, đặc biệt là người Pháp. Những người đã cảm thấy vô cùng xấu hổ – đặc biệt là vị thẩm phán đã thốt lên ‘Ah, trở lại Pháp!’. Khi anh ấy nhấm nháp một ly Chardonnay Napa trong quá trình nếm thử.
Hiệp hội chọn bỏ qua các loại rượu vang quá chín. Được chiết xuất nhiều có giá cao ngất ngưởng ở California. Và thay vào đó, tập trung vào các loại rượu vang đã được làm thủ công. Họ tin rằng nó hợp lý hơn, đối với loại rượu khủng của họ. Cabernets từ Napa rất khác so với Margaret River hoặc Coonawarra ở Úc, hoặc từ Chile hoặc Nam Phi. Nhưng quá đơn giản để nói về một phong cách Napa chung chung.
Mặc dù đúng là hầu hết Cabernet Napa đều có hương vị trái cây đen đậm với tannin mạnh. Nhưng có một sự khác biệt đáng chú ý ở các vùng phụ của Napa (AVAs – American Viticultural Area). Bao gồm Rutherford, Oakville, St Helena, Howell Mountain và Stags Leap. Và nếu bạn nhìn thấy một nhãn có từ ‘Meritage’ (hỗn hợp của ‘công lao’ và ‘di sản’). Nó chỉ đơn thuần là một từ đồng nghĩa với sự pha trộn của Bordeaux. Thuật ngữ này được chọn từ khoảng 6.000 mục trong một cuộc thi vào cuối những năm 1980. Rất may, một mục khác, ‘Tutti Cali Frutti’, đã không thành công. Nhiều trong số những màu đỏ theo phong cách Bordeaux tốt nhất của California (và thực sự là trên thế giới). Chẳng hạn như Ridge và Dominus, chọn không sử dụng thuật ngữ này.
Zinfandel
Nguồn gốc của Zinfandel gần đây đã được bắt nguồn từ giống nho crljenak kastelanski. Ít người biết đến của Croatia (tổ tiên của loài Primitivo của Ý), đến Mỹ vào năm 1824. Thật vậy, Hiệp hội đã liệt kê California zinfandel từ năm 1883. Vì vậy nó nổi tiếng rõ ràng đã lan rộng và xa. Vào những năm 1880, nó đã đến California, nơi nó đã trở thành một ngôi nhà. Zinfandel (còn được gọi là ‘zin’) cung cấp hương vị phong phú, trái cây, cay, không bị giới hạn. Trong khi các thương hiệu lớn tiếp tục tung ra loại rượu Zinfandel rosés ngọt ngào. Có rất nhiều nhà sản xuất rượu vang ở California. Chẳng hạn như Joel Peterson tại Ravenswood những người nhận ra chất lượng của loại rượu này và nghiêm túc với nó.
Giống nho Zinfandel thật đáng ngạc nhiên đối với một loại nho tạo ra rượu vang đỏ mạnh mẽ như vậy. Nó không chín đều – ít nhất không phải là không có nhiều công việc trong vườn nho. Và nhà sản xuất rượu vang về độ chín tự nhiên hoàn toàn có thể khó đạt được nếu không đạt đến lượng đường cao. Do đó các loại rượu vang tốt nhất, thường được làm từ những loại rượu có sản lượng thấp nhất. Sẽ có độ đậm đà của trái cây nhiều hơn là xử lý rượu cao hơn. Những vườn nho lâu đời hơn hoặc đặc biệt cân đối. Đặc biệt là ở Frog’s Leap, nơi có rượu vang từ lâu được sản xuất hữu cơ. Có xu hướng đạt được độ chín tốt ở mức độ cồn thấp hơn.
Danh tiếng của nho được một số người trồng nho ưa thích số lượng hơn chất lượng. Với việc trồng ở vùng khí hậu nóng không thích hợp và năng suất cao hơn. Nhưng trong những bàn tay thích hợp, nho thực sự có thể vượt trội trên. Tạo ra rượu vang có cơ bắp, mãnh liệt, cay và ngon ngọt. Nhưng có cấu trúc và phong phú trái cây.
Pinot Noir
Trong những năm gần đây Pinot noir ở California đã có nhiều tiến bộ hơn bất kỳ giống nào khác. Nó chắc chắn là tăng trưởng nhanh nhất về mức độ nổi tiếng. Chủ yếu nhờ vào bộ phim Sideways năm 2004. Trong quá khứ, cây nho ở California có xu hướng khá đặc và có cồn. Nhưng các nhà sản xuất rượu đang tìm đúng vị trí để trồng cây nho và kết quả rất ấn tượng. Với trái cây màu đỏ thanh lịch và nước hoa thơm ngon. Au Bon Climat ở Thung lũng Santa Maria, phía nam San Francisco, là một ví dụ hoàn hảo. Các địa điểm tốt khác cho Pinot là Thung lũng sông Nga và Carneros, cả hai đều ở Sonoma.
Chardonnay
Các loại nho trắng khác cũng tồn tại ở California. Nhưng chardonnay đã trở thành lực lượng thống trị kể từ những năm 1990 và không có dấu hiệu trượt dốc. Đây là loại nho được trồng nhiều nhất ở California. Với khoảng 100.000 mẫu đất trồng nho. Vẻ đẹp của chardonnay là đặc tính khá trung tính của nó. Tạo cho các nhà sản xuất rượu có nhiều cơ hội để đặt dấu ấn của họ vào nó. Các phong cách khác nhau rất nhiều từ Burgundi đến Thế giới mới hào phóng. Các nhà sản xuất rượu đang sử dụng ít gỗ sồi hơn nhiều so với 10-20 năm trước. Cho phép hương vị trái cây nhiệt đới tỏa sáng. Những người hâm mộ Chardonnay nên tìm đến các vùng như Monterey. Nơi tạo ra các phiên bản tinh tế, thanh lịch và cả Bờ biển Sonoma.
Merlot
Nó có thể không bao giờ phục hồi sau sức hấp dẫn mà nó nhận được trong Sideways. Nhưng Merlot là một loại nho đặc trưng hơn những gì mọi người cho nó. Như các nhà sản xuất St Emilion và Pomerol đã chứng minh trong nhiều năm. Merlot có thể thiếu sự tinh tế của Pinot noir. Nhưng trên thực tế, nó mang lại những gì mà nhiều người uống rượu đang tìm kiếm. Hương vị trái cây mềm, béo ngậy, không có cạnh cứng. Nó cũng kết hợp tuyệt vời với cabernet, cung cấp tannic quyến rũ nhẹ dàng.
Giống Rhône
Syrah đang trở nên phổ biến hơn ở Mỹ, cũng như các giống Rhône nói chung. Với các nhà sản xuất rượu sáng tạo như Randall Grahm tại Bonny Doon. Đã thử nghiệm với Marsanne, Roussanne, Viognier và Tangvèdre. Nếu bạn tìm thấy một chai Sirah, đừng mong đợi nó là một phiên bản nhẹ hơn của syrah / shiraz. Petite sirah (hay còn gọi là durif ở Úc) là một giống tannic sẫm màu. Tạo ra rượu vang ngon (nhưng rất ngon). Syrah dường như đã tìm thấy ngôi nhà của mình ở Paso Robles.
>>>>> Xem thêm: Rượu vang Mỹ ngon