Rượu mạnh là một loại đồ uống được ưa chuộng trên toàn thế giới và là thức uống phổ biến ở Việt Nam với nhiều hương vị đặc trưng và quá trình sản xuất độc đáo. Hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về rượu mạnh và cách sử dụng đúng cách để tận hưởng hương vị tuyệt vời của nó mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
I. Giới thiệu về rượu mạnh
1.1. Rượu mạnh là gì?
Rượu mạnh là một loại đồ uống có nồng độ cồn cao, thường trên 40% và được sản xuất từ quá trình lên men của các nguyên liệu chính như lúa mì, nho, lúa non, mía, khoai mì hoặc một số loại trái cây khác. Rượu mạnh có nhiều hương vị và mùi thơm đặc trưng tùy thuộc vào loại rượu và quá trình sản xuất rượu.
1.2. Nguồn gốc của rượu mạnh?
Nguồn gốc của rượu mạnh có thể bắt nguồn từ sự phát triển lâu đời và xuất hiện từ thời kỳ đầu của nền văn minh nhân loại. Rượu mạnh được ghi nhận qua các tài liệu lịch sử, tôn giáo, và văn hóa từ các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp, La Mã.
Các loại rượu truyền thống như whisky ở Scotland, brandy ở Pháp, vodka ở Nga, gin ở Anh, rum ở Caribe và tequila ở Mexico, cho đến các loại rượu được sản xuất mới như bourbon ở Mỹ và soju ở Hàn Quốc… Với nhiều nguồn gốc khác nhau, rượu mạnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều nền văn hóa và được thưởng thức trong nhiều dịp khác nhau trên toàn thế giới.
II. Các loại rượu mạnh phổ biến
Rượu mạnh không chỉ dành cho những tín đồ yêu thích sự mạnh mẽ, cá tính mà còn là đồ uống quen thuộc của các bartender. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có 6 loại rượu mạnh cơ bản được ưa chuộng nhất phải kể đến là: Rượu Whisky, Rượu Brandy, Rượu Rum, Rượu Vodka, Rượu Gin, Rượu Teguila.
2.1 Rượu Whisky
Whisky là loại rượu mạnh được sản xuất từ lúa mạch, lên men và chưng cất ở Scotland. Loại rượu này thương có nồng độ từ 40 – 45 %vol và có màu sắc đặc trưng là nâu hổ phách đậm. Rượu Whisky thường có vị khói từ than bùn vì than bùn được đốt nóng để làm khô mạch nha trước khi lên men.
Whisky có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào quá trình sản xuất và địa điểm sản xuất, như Scotch whisky, Irish whiskey và Bourbon.
Rượu scotland Whisky được chưng cất, ủ và đóng chai tại Scotland mới được công nhận là Scotch whisky. Luật Scotland yêu cầu các dòng Scotch whisky phải được ủ gỗ ít nhất 3 năm. Bao gồm các loại chủ yếu là: Single Malt Scotch Whisky, Blended Scotch Whisky
2.2 Rượu Brandy
Brandy là một loại rượu mạnh được sản xuất từ nho. Quá trình sản xuất Brandy bắt đầu từ việc lên men nho để tạo ra rượu vang, sau đó rượu vang được chưng cất và chế biến để tạo ra Brandy.
Brandy được phân loại dựa trên quốc gia sản xuất, chủ yếu là Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ. Một số loại Brandy phổ biến bao gồm:
Cognac: được sản xuất từ nho trên vùng đất Cognac của Pháp.
Armagnac: được sản xuất từ nho trên vùng đất Armagnac của Pháp.
Brandy Tây Ban Nha: được sản xuất từ nho trên vùng đất La Mancha của Tây Ban Nha.
Brandy Mỹ: được sản xuất từ nho trên vùng đất California và các tiểu bang khác của Mỹ.
Brandy thường được sử dụng làm đồ uống truyền thống hoặc làm thành phần trong các cocktail phức tạp, có hương vị thơm ngon, đậm đà và nồng nàn.
2.3 Rượu Rum
Rượu Rum là một loại rượu mạnh được sản xuất từ nước mía hoặc một số loại ngũ cốc khác, sau đó được lên men và ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài. Rượu Rum được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là từ các quốc gia Caribbean, bao gồm Jamaica, Barbados, Cuba và Puerto Rico.
Rượu Rum được phân loại theo màu sắc và thời gian ủ. Các loại rượu Rum trắng thường được ủ trong khoảng 1-2 năm, trong khi các loại rượu Rum nâu, vàng và đen thường được ủ từ 3-20 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Rượu Rum càng ủ lâu thì càng có hương vị đậm đà và màu sắc đậm hơn. Rượu Rum có mùi thơm đặc trưng của caramel, vani, sô cô la, gia vị, đường nâu và trái cây khô. Rượu Rum thường được sử dụng để pha cocktail, nhưng cũng thường được uống trực tiếp hoặc được sử dụng để nấu ăn.
2.4 Rượu Vodka
Rượu mạnh Vodka là một loại rượu có nguồn gốc từ Nga, được sản xuất từ nước vàng, lúa mạch hoặc khoai tây. Vodka thường có nồng độ cồn từ 35% đến 50%, tùy thuộc vào thương hiệu và quy trình sản xuất. Vodka được sử dụng trong nhiều món cocktail và đồ uống khác nhau, và cũng thường được uống trực tiếp, kèm với một món ăn nhẹ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng rượu mạnh quá mức có thể gây hại cho sức khỏe và gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.
Nếu bạn muốn thưởng thức rượu mạnh Vodka, hãy uống với đủ số lượng nước để giảm thiểu tác động của cồn lên cơ thể. Bạn cũng nên uống với chế độ ăn uống lành mạnh và không sử dụng rượu mạnh khi lái xe hoặc khi hoạt động nghiêm trọng.
2.5 Rượu Gin
Gin là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ Hà Lan và được sản xuất từ gốc thực vật, thường là cây tầm ma hoặc cây nhục đậu khấu. Các thành phần chính của gin bao gồm hương liệu, hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu đen và các thảo dược khác.
Gin có hương vị khô và cay, thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail như Martini, Gin and Tonic, Negroni và Gimlet. Ngoài ra, gin cũng có thể được uống trực tiếp với đá hoặc nước đường. Các loại gin được phân loại dựa trên phương pháp sản xuất và nguyên liệu sử dụng. Gin London Dry là loại gin phổ biến nhất, sản xuất bằng cách pha trộn gin cơ bản với các hương liệu và thảo mộc truyền thống. Các loại gin khác bao gồm Old Tom Gin, Plymouth Gin, Sloe Gin và Genever Gin.
2.6 Rượu Cognac
Cognac là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ vùng Cognac, miền Tây nam nước Pháp. Cognac được sản xuất từ nho đen có hạt lớn và ít nước, sau khi thu hoạch nho sẽ được nghiền và lên men để sản xuất rượu vang. Sau đó rượu vang này sẽ được chưng cất hai lần để tạo ra cognac.
Cognac được phân loại theo độ tuổi, từ trẻ (VS – Very Special) đến trưởng thành (XO – Extra Old). Các loại cognac cũng được phân loại theo vùng nơi sản xuất, bao gồm Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies và Fins Bois.
Cognac có màu sắc và hương thơm đặc trưng, thường có mùi hương của trái cây, vani, mật ong và gỗ sồi. Cognac thường được dùng để thưởng thức sau bữa ăn, hoặc được sử dụng để pha chế các loại cocktail. Giá của mỗi chai cognac sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, thương hiệu và chất lượng của sản phẩm. Các chai cognac thường có giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.
III. Giá rượu mạnh tại thị trường Việt Nam
Bảng giá tham khảo:
LOẠI RƯỢU | GIÁ TỪ (ĐỒNG) | GIÁ ĐẾN (ĐỒNG) |
---|---|---|
Vodka | 300,000 | 2,000,000 |
Whisky | 500,000 | 20,000,000 |
Brandy | 500,000 | 5,000,000 |
Rum | 300,000 | 2,000,000 |
Tequila | 700,000 | 3,000,000 |
Gin | 400,000 | 1,500,000 |
Cognac | 2,000,000 | 20,000,000 |
Lưu ý rằng đây chỉ là giá trung bình và giá của từng sản phẩm có thể thay đổi tùy vào thời điểm mua hàng, nơi mua và các yếu tố khác.
IV. Mua rượu mạnh chính hãng ở đâu?
Trên đây là các dòng rượu mạnh phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam đã có đại lý phân phối chính thức của hãng rượu đặt tại Việt Nam. Các hãng rượu đã nhập khẩu chính ngạch các sản phẩm vào Việt Nam phục vụ người tiêu dùng
Rượu VIP tự hào là đại lý phân phối chính hãng của các hãng rượu, chúng tôi chỉ phân phối hàng Công ty nhập khẩu chính ngạch của Hãng.
Ngoài ra chúng tôi còn phân phối các sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng, Hộp quà tết cao cấp với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
Rượu VIP cam kết chỉ phân phối hàng chính hãng, nói không với hàng trôi nổi.
Liên hệ ngay với Rượu VIP để được tư vấn miễn phí, hotline:0987 974 682
Đặt hàng trực tuyến tại: https://ruouvip.vn/
Từ khóa liên quan: rượu mạnh, rượu whisky, rượu brandy, rượu vodka, rượu gin, rượu rum, rượu tequila