Nói đến đồ uống Trung Hoa, không thể không nhắc tới Rượu Mao Đài. Mao Đài là loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc nói chung và trên thế giới nói riêng. Sản phẩm là dòng đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng, đẳng cấp. Các bạn hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về loại rượu này nhé:
Các sản phẩm rượu Mao Đài nhập khẩu chính hãng tại Rượu Vip
I. Tìm hiểu về rượu Mao Đài Trung Quốc
Tên gọi “Mao Đài” của dòng rượu này được lấy cảm hứng từ tên quê hương – nơi sản xuất ra chúng, thị trấn Mao Đài, thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu. Đây là nơi có truyền thống nấu rượu Mao Đài trong suốt từ xa xưa tại Trung Quốc. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm chính thức mà rượu Mao Đài bắt đầu xuất hiện tại Trung Quốc. Theo một số khảo sát của các chuyên gia, những cư dân đầu tiên của vùng Mao Đài đã bắt đầu nấu rượu, chưng cất rượu từ những năm 135 trước Công Nguyên. Khi dâng lên Vua Hán Vũ, họ đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi của vua vì hương vị đặc biệt ấn tượng của loại rượu này. Sau đó đến thời nhà Tống thì loại rượu này bắt đầu gây được tiếng vang khắp Trung Quốc. Vào năm 1915 khi một người Trung Quốc đã mang loại rượu này đến hội chợ quốc tế tại San Francisco, Mỹ. Với hương vị đặc biệt, mang chút ngọt ngào và tinh khiết khiến cho loại rượu này giành được huy chương vàng. Ngay sau đó rượu Mao Đài nhận được rất nhiều sự chú ý và săn đón của nhiều người yêu thích thưởng rượu. Và cho đến nay, rượu Mao Đài chính thức trở thành 1 trong 3 loại rượu ngon nhất thế giới.
II. Quy trình sản xuất rượu Mao Đài
Theo người dân Mao Đài chia sẻ rằng, hương vị ngọt ngào, tinh khiết của loại rượu này là sự kết hợp hoàn hảo của công thức chưng cất riêng biệt, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu. Có lẽ vì vậy mà cho đến thời điểm hiện tại, chưa một loại rượu nào của Trung Quốc có thể thay thế rượu Mao Đài để trở thành “quốc tửu” của quốc gia này. Nguyên liệu chính để làm lên hương vị của rượu Mao Đài đó chính là cao lương. Cao lương trong quá trình sản xuất sẽ được sử dụng làm hèm, tiểu mạch làm phụ gia được tẩm ướp theo một công thức riêng mà chỉ người Mao Đài mới biết. Sau đó hai chất này được trộn lại với nhau và tiến hành chưng cất bảy lần một năm. Để có thể đạt hương vị ngon nhất, rượu sau khi đã được chưng cất sẽ phải tiếp tục ủ từ 3 đến 4 năm trong các chum sành bằng đất nung. Sau thời gian này sẽ tiếp tục chuyển sang bước pha trộn hương vị để đạt được hương vị chuẩn nhất của rượu Mao Đài. Theo như tiêu chuẩn của người Mao Đài, rượu thành phẩm đạt chất lượng phải màu có màu trong vắt, không có mùi nồng mà sẽ phải có mùi thơn đặc trưng của loại rượu này. Một điểm đặc biệt là trong rượu Mao Đài phải có độ cồn đạt tiêu chuẩn, thông thường theo tiêu chuẩn rượu truyền thống là 65%, ngoài ra có thể có loại từ 35% – 47%. Trong trường hợp hương vị chưa đạt chất lượng thì sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình trên. Chính vì vậy mà việc tạo ra được hương vị đặc trưng ấy của rượu Mao Đài không phải là điều đơn giản. Để có được chén rượu ngon có thể sẽ phải mất đến từ 3 – 4 năm với nhiều giai đoạn cực kỳ công phu.
III. Hương vị rượu Mao Đài
Để có thể trở thành “quốc tửu” của Trung Quốc cũng như trở thành một trong ba loại rượu ngon nhất thế giới, hương vị của rượu Mao Đài sẽ phải có những điểm ấn tượng riêng biệt mà những loại rượu khác không thể có được. Với sự kết hợp hoàn hảo bởi công thức chưng cất riêng biệt, khí hậu thiên nhiên ưu đãi và tay nghề của người nấu rượu đã mang đến một hương vị độc đáo, độc nhất vô nhị của rượu Mao Đài. Hương vị ấy khiến cho người uống như được hòa mình vào miền thiên nhiên hùng vĩ với làn nước tinh khiết mát trong. Khi được thưởng thức rượu Mao Đài với chút vị rượu đọng lại ở đầu lưỡi khiến người uống sẽ mãi vấn vương về hương vị của loại rượu này. Hương thơm của rượu Mao Đài sẽ không bị mất đi hay chất lượng sẽ không bị biến đổi nếu như pha thêm một chút đá. Thay vào đó, hương vị ấy lại càng trở nên nhẹ nhàng, thanh khiết hơn rất nhiều, cực kỳ phù hợp với chị em phụ nữ khi thưởng rượu.
IV. Cách phân biệt rượu Mao Đài thật giả?
Dựa vào nắp chống hàng giả Cách để bạn nhận biết nhanh nhất rượu Mao Đài giả đó chính là dựa vào nắp chống hàng giả. Với rượu giả, khi quan sát nắp chai dưới ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ không thấy hoặc thấy mờ dòng chữ 国酒茅台 và dòng chữ Moutai xen kẽ nhau, và khi để nắp ngược sáng, dòng chữ này sẽ không mờ đi.
Dựa vào nhãn chai Với chai rượu thật, khi đặt nhãn tem chống giả ở 60 độ C, bốn góc của logo sẽ hiển thị rõ nét bốn chấm màu đen. Ở điều kiện bình thường, logo đó sẽ có màu xám.
Dựa vào đáy chai Rượu Mao Đài thật sẽ được in bốn loại mã vào đáy chai, lần lượt là HB, MB, CKK, 口, thông thường sẽ cùng mã với hộp đi kèm của chúng. Trường hợp phát hiện thấy hai hoặc nhiều mã xuất hiện thì khả năng cao đây chính là rượu giả. CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>>> Rượu Minh Mạng Huế – Minh Mạng Thang>>> Rượu trầm hương – Thần dược dành cho sức khỏe>>> Rượu sen Đồng Tháp – Hồng sen tửu
Nguồn: https://ruouvip.vn/