Rượu tỏi, một loại đồ uống được làm từ tỏi và rượu truyền thống, là một trong những thực phẩm có tác dụng rất đặc biệt đối với sức khỏe con người. Từ xa xưa, rượu tỏi đã được sử dụng như một loại thuốc bổ và có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật. Trong những năm gần đây, rượu tỏi cũng đã trở thành một chủ đề nóng trong lĩnh vực dinh dưỡng và y học phòng ngừa.
Khái quát về rượu tỏi
Rượu tỏi được làm từ tỏi và rượu truyền thống, tạo thành một loại đồ uống có hương vị đặc trưng và rất phổ biến trong các nền văn hóa và nghệ thuật ẩm thực khác nhau. Tuy nhiên, rượu tỏi cũng là một loại thực phẩm chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe con người.
Một trong những hợp chất quan trọng nhất trong rượu tỏi là alicin, một chất chống oxy hóa có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Theo nhiều nghiên cứu, alicin có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và hô hấp. Ngoài ra, rượu tỏi còn chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin B6, selen và mangan, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng thần kinh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những lợi ích của rượu tỏi đối với sức khỏe
Theo dân gian, rượu tỏi được cho là có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe và điều trị một số bệnh. Dưới đây là một số chi tiết về các tác dụng của rượu tỏi:
Tăng cường sức đề kháng:
Rượu tỏi chứa các hợp chất có tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Việc sử dụng rượu tỏi có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh nhiễm trùng, ví dụ như cảm lạnh, cúm và viêm họng.
Hỗ trợ xương khớp:
Thành phần Allicin và chất chống oxy hóa trong tỏi có tác dụng hỗ trợ giảm đau, ngăn chặn và hạn chế tình trạng sưng, viêm ở các mối khớp trên cơ thể hiệu quả. Đặc biệt là tỏi có tình nóng nên nếu không thể uống được rượu tỏi, bạn vẫn có thể tận dụng đặc tính này mà dùng xoa bóp tại các khớp để giảm cảm giác đau.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch:
Trong tỏi có chứa Phitoncid, chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm cholesterol xấu, đánh tan các chất béo trong mạch máu, từ đố giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế được tình trạng tăng huyết áp, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.
Cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá:
Quá trình lên men rượu tỏi, sẽ có nhiều axit được sinh ra, người ta đã nghiên cứu và nhận thấy rằng các axit amin tự nhiên này giúp quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của dạ dày được tốt hơn. Ngoài ra với đặc tính kháng viêm, nên tỏi còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, giúp bệnh mau khỏi. Tỏi còn có tính nóng nên giúp giải trừ các khí lạnh trong bụng hiệu quả, giúp chữa các bệnh khó tiêu, đầy hơi, ợ chua hiệu quả.
Hỗ trợ về đường hô hấp:
Do có tính sát trùng nên rượu tỏi có thể chữa viêm họng rất hiệu quả. Bằng cách dùng rượu để súc miệng hoặc uống một ngụm nhỏ, cổ họng sẽ được làm sạch nhanh chóng. Chính vì thế, tình trạng viêm họng sẽ được thuyên giảm.
Hướng dẫn cách ngâm rượu tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tỏi đã bóc vỏ: 1kg
- Rượu trắng: 2l
- Bình thủy tinh ngâm rượu
- Chảo chống dính
Cách ngâm rượu tỏi:
Bước 1: Tỏi lột sẵn đem rửa sơ với nước lạnh, rửa lại với nước sạch có pha 1 ít rượu trắng, vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Bắt chảo chống dính lên bếp, cho tỏi đã ráo nước vào sao, đảo liên tục trong 5 – 6 phút để tỏi khô nước và chín đều.
Bước 3: Tỏi sao chín cho ra rổ, để nguội bớt và cho vào bình thủy tinh.
Bước 4: Cho rượu trắng vào bình ngâm với tỷ lệ 1 ký tỏi: 2 lít rượu, ngâm trong khoảng 14 ngày là có thể sử dụng được.
Lưu ý:
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ phòng khoảng dưới 25 độ C.
- Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Rượu ngâm sử dụng lâu được nhưng sẽ bị mất những công dụng của nó, thời gian lý tưởng là sử dụng trong khoảng thời gian 1 năm.
Sử dụng rượu tỏi đúng cách để bảo vệ sức khoẻ
Để sử dụng rượu tỏi đúng cách và bảo vệ sức khỏe, bạn nên tuân thủ những lưu ý sau:
- Sử dụng rượu tỏi với liều lượng thích hợp: Rượu tỏi có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều hoặc quá thường xuyên. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nên sử dụng khoảng 1-2 thìa café rượu tỏi mỗi ngày để tận dụng tối đa các lợi ích cho sức khỏe.
- Rượu tỏi có tính nóng và cồn nên không thích hợp dùng với trẻ em.
- Những người có bệnh về gan, tiểu đường, phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng rượu tỏi nhưng phải tham khảo vào dùng theo lượng chỉ định của bác sĩ.
- Rượu tỏi rất nóng nên khi dùng cần bổ sung thêm chất xơ, rau xanh để cân bằng lại.
- Khi dùng rượu tỏi để hỗ trợ trị bệnh, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên, nếu dùng 1 thời gian không thuyên giảm nên đến trung tâm y tế, thăm khám bác sĩ để kiểm tra.
Có thể bạn quan tâm:
>>> Tác dụng của rượu sâm cau đối với sức khỏe
Nguồn: https://ruouvip.vn/