Rượu ngô tím là một trong số những thức uống đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc được bắt nguồn từ người H’mông. Người Tây Bắc xem việc uống rượu ngô bắp chính là nét văn hóa truyền thống đặc sắc ở khu vực nơi đây. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết các bạn hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về loại rượu này qua bài viết dưới đây nhé.
I. Nguồn gốc rượu ngô tím
Rượu ngô tím là một trong số những thức uống đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc, rượu có vị ngọt thơm, đậm hương của núi rừng. Cách ngâm rượu ngô tím rất đơn giản là sử dụng trực tiếp bắp ngô tím để ngâm rượu, chứ không phải lên men ngô tím giống như các loại rượu ngô thông thường.
Ngô tím ở Việt Nam hiện nay vốn là giống ngô được du nhập từ Thái Lan thời điểm năm 2013. Các nhà khoa học đã mang giống ngô đặc biệt này trồng thử ở Việt Nam và cho ra hiệu quả bất ngờ. Ngô tím sinh trưởng và phát triển rất tốt và cho năng suất cao.
Ngô tím có tên khoa học là Zea mays L, họ Poaceae. Cũng giống như nhiều loại ngô khác, ngô tím là loài cây thân thảo, cây ngô tím trưởng thành cao từ 2 đến 3m. Thân ngô có các đốt giống như đốt tre, bẹ lá ngô hình dải như mũi mác to và dài. Mặt lá răm có lớp lông mỏng, vành lá có răng cưa nhỏ, bẹ lá mọc áp sát vào thân cây. Cây ngô có hoa đực và hoa cái. Hoa đực mọc ở đầu ngọn trong khi hoa cái mọc thành cụm về sau thành bắp ngô. Bắp ngô được bao bọc bởi một lớp tường thành bao gồm có các lớp lá và râu ngô.
Ở Việt Nam, ngô vàng và trắng thường được biết đến nhiều hơn so với ngô tím. Tuy vậy ngô tím cũng là nguồn thực phẩm quan trọng của bà con ở vùng cao. Cũng như rượu ngô tím trở thành món đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về. Thành phần trong ngô tím chứa nhiều sắc tố có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
II. Quy trình ngâm rượu ngô tím
Nguyên liệu chuẩn bị gồm: ngô tím, rượu nếp trắng, bình gốm sứ hoặc thủy tinh ngâm rượu cỡ lớn.
Ngâm rượu ngô tím vô cùng đơn giản, các nguyên liệu cũng rất dễ mua. Khi chọn bắp ngô tím nên chọn bắp to tròn đều, không bị sâu, dập. Bạn có thể giữ nguyên phần rượu ngô để ngâm rượu sẽ tốt hơn.
Rượu dùng ngâm nên chọn rượu nặng một chút khoảng 38° đến 40°. Sau thời gian ủ rượu sẽ nhạt dần, rất ngon và vừa miệng.
Dưới đây là 3 cách ngâm rượu ngô tím đặc biệt này bạn có thể tham khảo:
2.1 Ngâm rượu ngô tím tươi
Bước 1: ngô sau khi mua về sẽ bóc sạch bỏ vỏ, chỉ giữ lại bắp và râu ngô. Tráng ngô một lượt với rượu trắng để loại bỏ bụi bẩn
Bước 2: xếp ngô vào bình ủ sau đó đổ rượu. Tỷ lệ ngô và rượu có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nhiều ngô thì vị rượu sẽ đậm đà hơn
Bước 3: đậy nắp kín và để trong khoảng 10 ngày là có thể uống được. Rượu ngô tím được để càng lâu uống sẽ càng ngon.
2.2 Ngâm rượu ngô tím đã qua hấp cách thủy
Bước 1: ngô tím để nguyên vỏ và mang đi hấp cách thủy
Bước 2: ngô tím sau khi hấp xong sẽ bóc bỏ vỏ, cho vào bình ủ và ngâm tương tự như cách 1. Bạn có thể cho nước hấp ngô vào ngâm cùng (nếu nước đặc).
Ngâm rượu ngô tím đã được hấp cách thủy cũng ngâm khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Với cách ngâm rượu này sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn ở bước hấp ngô nhưng bù lại rượu sẽ thơm, ngọt và dễ uống hơn.
2.3 Ngâm rượu ngô tím nướng
Thay vì ngâm rượu ngô tím tươi hoặc ngâm rượu ngô đã được hấp cách thủy. Ngô tím cũng có thể được nướng trước khi ngâm rượu cũng được.
Ngô tím đã nướng qua cho vào bình ngâm cùng với một chút đường rồi đổ rượu trắng vào ngâm. Uống vào vị rất ngon và vô cùng đặc biệt.
III. Công dụng và một số lưu ý khi sử dụng rượu ngô tím
Ngô tím là thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần ngô tím chứ vitamin C, beta caroten, hợp chất phenolic, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin) cùng nhiều các chất khoáng vi lượng như Kali, Sắt, Natri, Photpho, Canxi, Protein, Đường, Dầu và Chất xơ.
3.1 Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
– Làm chậm quá trình lão hóa:
C3G – Cyanidin 3-glucoside một loại anthocyanin có tác dụng ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do gây hại này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cơ thể bị stress hoặc mệt mỏi.
C3G – Cyanidin 3-glucoside trong ngô tím giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần lạc quan hơn.
– Ngăn ngừa và phòng chống ung thư:
Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã công bố anthocyanin trong ngô tím có khả năng chống oxy hóa, đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi các gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư không mong muốn.
– Hỗ trợ điều trị tiểu đường:
Nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ), Đại học Nông nghiệp Đông Bắc và Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã cho thấy, các chất phytochemical trong các chủng bắp tím có khả năng làm giảm viêm đồng thời cải thiện độ nhạy insulin.
Các chất chiết xuất từ ngô tím làm giảm mức độ căng thẳng ô xy hóa trong các tế bào, đó là một biện pháp kháng insulin.
– Tốt cho hệ tim mạch:
Các sắc tố anthocyanin tìm thấy trong bắp ngô tím giúp điều hòa huyết áp. Người bị bệnh tim mạch hoặc người có huyết áp cao có thể sử dụng ngô tím thường xuyên để điều hóa huyết áp. Tránh các biến chứng nguy hiểm.
3.2 Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngô tím
Ngâm rượu ngô tím chỉ mang lại hiệu quả cho người dùng khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Rượu ngô tím tốt thật những cũng không nên lạm dụng.
- Mỗi ngày chỉ uống từ 80ml-100ml, chia thành 2 lần trong ngày
- Nên sử dụng rượu cùng trong bữa ăn, không uống rượu khi bụng đói
Cách ngâm rượu ngô khá đơn giản, vì thế nên tự tay chuẩn bị nguyên liệu và ngâm ở nhà thay vì mua những chai rượu bán sẵn. Vừa tiết kiệm, đảm bảo hương vị lại tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
Rượu đòng đòng – loại rượu truyền thống của người Tày
Rượu sâm Ngọc Linh – Món quà sức khỏe
Nguồn: https://ruouvip.vn/