Rượu vang đỏ là gì?
Rượu vang đỏ hay còn gọi là vang đỏ hay rượu nho đỏ. Là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu. Vang đỏ thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Quá trình làm vang đỏ thì vỏ nho cũng được nghiền nát cùng với ruột để tạo ra nước ép rồi lên men (ủ) thành rượu.
Đây là rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Do nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu. Cho nên màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Rượu đỏ trẻ (tức ủ chưa đủ thời gian) thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Chính vì vậy vang đỏ thường để ủ lâu hơn rượu vang trắng..
Các loại nho đỏ phổ biến nhất
1.Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một giống nho cao quý. Phát triển tốt ở bất kỳ nơi nào có khí hậu không quá mát mẻ. Nó trở nên nổi tiếng thông qua rượu vang đỏ của quận Médoc của Bordeaux. Ngày nay, California là một khu vực quan trọng không kém đối với Cabernet Sauvignon – chưa kể đến tiểu bang Washington. Miền nam nước Pháp, Ý, Úc, Nam Phi, Chile và Argentina.
Giống nho Cabernet Sauvignon tạo ra rượu vang có hàm lượng tannin cao và có hương vị từ trung bình đến sung mãn. Mô tả cho hương thơm và hương vị của Cabernet Sauvignon là blackcurrant hoặc cassis. Nho cũng có thể tạo ra tông màu thực vật cho rượu vang khi hoặc nơi nho chín ít hơn lý tưởng.
Bởi vì Cabernet Sauvignon khá tannic (và do tiền lệ pha trộn ở Bordeaux). Các nhà sản xuất rượu thường pha trộn nó với các loại nho khác. Thường Merlot – ít tannic hơn – được coi là một đối tác lý tưởng. Các nhà sản xuất rượu của Úc pha trộn Cabernet Sauvignon với Syrah.
2.Merlot
Màu sắc đậm, toàn thân, độ cồn cao và ít tannin là những đặc điểm của rượu vang làm từ nho Merlot. Hương thơm và hương vị có thể đậm đặc hoặc đôi khi có màu sô cô la hoặc chúng có thể gợi ý đến lá trà.
Merlot thực sự là giống nho được trồng nhiều nhất ở Bordeaux. Nơi nó nổi trội ở các quận Right Bank của Pomerol và St. Emilion. Merlot cũng quan trọng ở tiểu bang Washington, California, quận Long Island của New York, Đông Bắc Ý và Chile.
3.Pinot Noir
Giống nho Pinot Noir rất khó tính, rắc rối, bí ẩn và đầy thách thức. Nhưng một Pinot Noir tuyệt vời có thể là một trong những loại rượu ngon nhất từ trước đến nay. Nguyên mẫu cho rượu vang Pinot Noir là màu đỏ Burgundy, từ Pháp. Nơi những mảnh đất trồng nho nhỏ mang lại những kho rượu quý hiếm được làm hoàn toàn từ Pinot Noir. Oregon, California, New Zealand, và một số vùng của Úc và Chile cũng sản xuất Pinot Noir tốt. Sản lượng của Pinot Noir bị hạn chế. Bởi vì giống này rất đặc biệt về khí hậu và thổ nhưỡng.
Rượu vang Pinot Noir có màu nhạt hơn Cabernet hoặc Merlot. Nó có độ cồn tương đối cao, độ axit trung bình đến cao và tannin từ trung bình đến thấp (mặc dù thùng gỗ sồi có thể đóng góp thêm lượng tannin cho rượu). Hương vị và mùi thơm của nó có thể rất giống trái cây hoặc mùi đất và mùi gỗ. Tùy thuộc vào cách nó được trồng và / hoặc làm sạch. Pinot Noir hiếm khi bị pha trộn với các loại nho khác.
4.Syrah / Shiraz
Phần phía bắc của Thung lũng Rhône của Pháp là quê hương cổ điển của những loại rượu vang tuyệt vời từ giống nho Syrah. Rượu vang Rhône như Hermitage và Côte-Rôtie là nguồn cảm hứng để Syrah phổ biến đến Úc, California, bang Washington, Ý và Tây Ban Nha.
Syrah sản xuất rượu vang có màu đậm với toàn thân. Tannin chắc và hương liệu / hương vị có thể gợi ý quả mọng, thịt hun khói, tiêu đen, hắc ín, hoặc thậm chí cao su cháy (tin hay không). Ở Úc, Syrah (được gọi là Shiraz) có nhiều phong cách – một số trong số đó là loại rượu vang có hương vị trái cây quyến rũ, vừa phải. Hoàn toàn trái ngược với Syrah mạnh mẽ của miền Bắc Rhône.
Syrah không yêu cầu bất kỳ loại nho nào khác để bổ sung hương vị của nó. Mặc dù ở Úc, nó thường được pha trộn với Cabernet, và ở miền Nam Rhône. Nó thường là một phần của rượu pha trộn với Grenache và các giống khác.
5.Primitivo / Zinfandel
Zinfandel là một trong những loại nho lâu đời nhất ở California. Và do đó nó có một tầm vóc nhất định ở đó. Trong nhiều thập kỷ, các cơ quan quản lý rượu không chắc chắn về nguồn gốc của nó. Cuối cùng họ đã chứng minh được rằng nguồn gốc của Zinfandel là một loại nho ít người biết đến của Croatia.
Zin – như những người yêu thích Zinfandel gọi nó. Tạo ra các loại rượu vang đậm, đậm, có độ cồn cao và lượng tannin từ trung bình đến cao. Chúng có thể có mùi thơm và hương vị của quả mâm xôi hoặc mâm xôi, đặc tính cay hoặc hắc ín, hoặc thậm chí là hương vị mứt. Một số Zins nhẹ hơn những loại khác và có nghĩa là để được thưởng thức khi còn trẻ. Và một số là loại rượu vang nghiêm trọng với cấu trúc tannin được xây dựng để lão hóa.
6.Malbec
Thường được coi là giống nho quốc gia của Argentina. Rượu vang Malbec của Argentina có xu hướng mềm hơn và ít tannic hơn so với rượu vang được tìm thấy ở phía tây nam nước Pháp, nơi Malbec xuất xứ. Ở Argentina, các vùng trồng nho chính của Malbec bao gồm Mendoza, La Rioja, San Juan và Catamarca. Dựa trên sự thành công của Malbec ở Argentina, các nhà sản xuất rượu Chile ở Thung lũng Trung tâm cũng đang nghiên cứu để tạo ra rượu vang Malbec chất lượng cao.
7.Grenache
(được gọi là “Garnacha” ở Tây Ban Nha) là một trong những giống nho đỏ phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang Grenache ngon nhất có thể được tìm thấy ở Pháp (đặc biệt là Thung lũng Rhône) và Tây Ban Nha (đặc biệt là Rioja và Aragon). Nho Grenache được sử dụng để sản xuất rượu vang có hương vị quả mọng, cay một cách tinh tế và dễ uống. Chúng cũng có xu hướng có nồng độ cồn tương đối cao.
8.Sangiovese
Là giống nho đỏ phổ biến nhất ở Ý. Nó có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ở miền trung nước Ý. Nhưng quê hương nổi tiếng của Sangiovese là Tuscany. Nơi nó đã được sử dụng để tạo ra các hỗn hợp như Chianti và Vino Nobile di Montepulciano, cũng như “Super Tuscan”. Sangiovese mặc dù có khả năng lão hóa tốt. Nhưng được thưởng thức tốt nhất như một loại rượu trẻ, khi nó có hương vị trái cây tươi. Nếu ủ trong thùng gỗ sồi, nó có thể có được đặc tính phức tạp hơn, giống như gỗ sồi. Trong khi Sangiovese không thơm như các giống nho đỏ khác như Pinot Noir và Syrah. Nó thường tạo ra một hương vị rất phong phú
9.Tempranillo
Thường được gọi là “nho cao quý của Tây Ban Nha”. Chủ yếu được trồng trên bán đảo Iberia, đặc biệt là trong vùng rượu vang Ribera del Duero và Rioja. Giống nho Tempranillo tạo ra rượu vang đỏ ruby toàn thân. Có thể có một số hương thơm và hương vị rất đặc biệt, bao gồm mận, quả mọng, thuốc lá và vani. Khi ủ trong thùng gỗ sồi, những hương vị này càng trở nên đậm đà hơn.
10.Montepulciano
Là một giống nho đỏ được tìm thấy chủ yếu ở miền trung và miền nam nước Ý. Đặc biệt là ở các tỉnh Abruzzo, Marche, Molise, Umbria, Puglia và Latium. Nho Montepulciano không được tìm thấy ở miền bắc nước Ý do nó chín tương đối muộn và sẽ không phát triển mạnh trong khí hậu lạnh hơn. Montepulciano khác với rượu vang Tuscan Vino Nobile di Montepulciano. Được làm từ Sangiovese, chứ không phải Montepulciano.
11.Barbera
Là một trong những giống nho đỏ nổi tiếng nhất của Ý. Xếp ngay sau Sangiovese và Montepulciano. Quê hương truyền thống của Barbera là Tây Bắc nước Ý. Đặc biệt là vùng rượu vang Piedmont. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về rượu Barbera là Barbera d’Asti ở Piedmont. Barbera có thể sản xuất một số loại rượu mạnh lâu năm với hương vị trái cây nồng nàn và phức tạp. Khi còn trẻ, rượu vang Barbera thường có hương vị của quả anh đào đỏ và quả mọng. Khi chúng già đi, hương vị sẽ chuyển sang quả anh đào đen và quả mâm xôi.
12.Petite Sirah
(còn được gọi là “Durif”) là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Pháp trong những năm 1880. Nó như là một giống nho lai giữa Syrah và Peloursin Noir. “Nhỏ nhắn” trong tên đề cập đến kích thước tương đối nhỏ của quả mọng chứ không phải cây nho. So với Syrah, rượu vang Petite Sirah có màu tím đậm hơn, cũng như hương vị tròn và đầy đặn hơn.
13.Nebbiolo
Là giống nho đỏ là đặc sản của vùng rượu vang Piedmont, tây bắc nước Ý. Các loại rượu Nebbiolo nổi tiếng nhất là Barolo và Barbaresco. Khi còn trẻ, rượu vang Nebbiolo có màu sáng và có độ tannic cao. Tuy nhiên, khi chúng già đi, chúng có được những hương thơm phức tạp và hấp dẫn hơn. Chẳng hạn như mùi thơm của hoa violet, thảo mộc hoang dã, anh đào, quả mọng và thuốc lá.
14.Carménère
Là một giống nho đỏ ban đầu được trồng ở vùng rượu vang Bordeaux huyền thoại của Pháp. Carménère là một trong sáu giống nho chính gốc của Bordeaux. Cùng với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Malbec và Petit Verdot. Tuy nhiên, Carménère hiếm khi được tìm thấy ở Pháp ngày nay. Thay vào đó, Chile đã nổi lên như một quốc gia hàng đầu về sản xuất rượu vang Carménère. Với các nhà sản xuất rượu vang ở Thung lũng Trung tâm đi đầu trong việc sản xuất rượu vang chất lượng cao.
Thưởng thức rượu vang đỏ thế nào?
Vang đỏ cũng có một số mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô. Mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua. Mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen). Mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi…
Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra một hương vị đặc trưng.