Rượu vang ngọt nghĩa là gì?
Về mặt kỹ thuật, một loại rượu sẽ trở thành một loại rượu ngọt nếu nó chứa nhiều hơn 35 gam đường dư trong một lít. Nói chung, rượu vang ngọt dùng để chỉ cái gọi là “ rượu vang tráng miệng ”. Được làm theo phong cách có chủ ý là ngọt tự nhiên.
Vị ngọt được sử dụng để phân loại các loại rượu có lượng đường còn lại từ 45g / L trở lên. Nó đối lập với khô, mức độ cồn trung bình từ 15% đến 22%.
Vị ngọt của rượu được quyết định bởi sự tương tác của đường, rượu, axit và tannin. Đường và rượu làm tăng vị ngọt của rượu trong khi axit và tannin chống lại nó. Bí quyết cho nhà sản xuất rượu là tìm ra sự cân bằng phù hợp của các yếu tố để tạo ra sự cân bằng với tất cả các sắc thái cần có của một loại rượu vino chất lượng.
Rượu vang ngọt thường có màu trắng, mặc dù có một số màu đỏ được sử dụng đặc biệt là rượu mạnh. Một số loại rượu ngọt phổ biến hơn là:
- Rượu tráng miệng (Sauternes, Icewine)
- Rượu mạnh (Port, Shery)
- Viognier
- Chardonnay
- Chenin Blanc
- Riesling
- Gewurztraminer
- Muscat / Monsanto
- Trevino Furman
- Grenache
- Zinfandel
Mức độ ngọt của rượu vang trong rượu vang đỏ và trắng
Các nhà sản xuất rượu mô tả độ khô hoặc ngọt của rượu bằng một loạt các thuật ngữ.
- Rượu vang Bone Dry như Muscadet có ít hơn 1g đường dư và thường có vị đắng khoáng.
- Rượu khô có lượng đường dư nhỏ hơn 10 gam và tính axit cao.
- Rượu vang Off-Dry và Semi-Sweet là loại rượu có một chút hương vị trái cây ngọt ngào. Chúng có hàm lượng đường từ 10 đến 35 gam.
- Các loại rượu ngọt như rượu vang Moscato (ví dụ, Moscato d’Asti và Asti Spumante) có lượng đường dư khá cao (35g – 120g).
- Rất ngọt hoặc ‘Rượu tráng miệng’ có 120 đến 220 gram đường, ví dụ như rượu vang Đá, Tawny Port và Sauternes.
Sweet Wines được làm như thế nào?
Có một số phương pháp mà các nhà sản xuất rượu sử dụng để tạo ra rượu vang ngọt.
1. Ngừng lên men: Trong quá trình này, nhà sản xuất rượu tạm dừng quá trình lên men trước khi tất cả đường được chuyển thành rượu. Rượu để lại một lượng đường dư là được.
2. Sử dụng nho rất chín: Ở đây, nhà sản xuất rượu sử dụng nho chín để sản xuất rượu. Khi độ cồn đạt 10-16% thì men chết dần. Vì nho chín có lượng đường cao nên rượu còn lại vị ngọt của đường dư.
3. Bốc hơi nước: Một phương pháp khác để cô đặc đường trong nho là phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Kể từ khi nước bay hơi, nho được để lại với lượng đường cao tạo cho rượu có vị ngọt sau khi lên men.
4. Lọc: Trong phương pháp này, rượu được lọc sau khi đạt được độ ngọt mong muốn. Lọc rượu loại bỏ men, không lên men nữa.
Các loại rượu ngọt
Dưới đây là một số loại rượu ngọt phổ biến nhất :
1. Rượu Port
Rượu vang Port là loại rượu vang ngọt, tăng cường được sản xuất tại Bồ Đào Nha. Chúng có bốn kiểu – Rượu vang đỏ, Trắng, Hồng và Tawny. Old Tawny Ports là một số loại rượu vang Port ngọt nhất với độ ngọt lên đến 150 gram.
Rượu vang Port có tannin trung bình và được biết đến với hương vị ngọt ngào và caramel với hương sô cô la đắng.
Mức độ ngọt: 90-140g đường dư
2. Zinfandel trắng
White Zinfandel được phát hiện một cách tình cờ. Bob Trinchero của Công ty Gia đình Trinchero ở Thung lũng Napa đã sử dụng một ít nước ép nho để lên men rượu vang trắng Zinfandel của Hạt Amador với hy vọng làm cho nó trở nên ‘mạnh mẽ’ hơn. Kết quả là ‘rượu vang trắng ngọt ngào’ gần như trong suốt với màu hồng nhạt.
Rượu vang ngọt Zinfandel có thân nhẹ và vị ngọt ngào của hương vị trái cây đỏ, bao gồm anh đào và đào.
Mức độ ngọt: 35-120g đường dư
3. Moscato
Moscato là tên tiếng Ý của giống nho Muscat – một trong những giống nho lâu đời nhất trên thế giới. Được trồng chủ yếu ở Piedmont, rượu vang nổ Moscato ngọt ngào có nhiều hương vị cam quýt và hoa.
Moscato được sử dụng để làm rượu vang đỏ, rượu vang trắng, và thậm chí cả rượu vang hồng Moscato. Moscato d’Asti và Asti Spumante (rượu vang nổ) là một số loại rượu vang Moscato ngon nhất thế giới.
Rượu vang Moscato có các gợi ý về hương trái cây khiến nó trở thành một lựa chọn rượu vang tuyệt vời khi kết hợp với các món tráng miệng creme như bánh ngọt và bánh nướng.
Mức độ ngọt: 90-120g đường dư
4. Riesling
Thường được so sánh với Chenin Blanc, Riesling là một loại nho trắng tỏa ra hương hoa mạnh mẽ và có độ axit cao. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng để sản xuất rượu vang nổ.
Đây là một giống nho biểu hiện chất khủng bố – hương vị (bao gồm cả độ ngọt) của rượu bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong chất khủng bố. Nó cũng đủ linh hoạt để sản xuất rượu vang khô, nửa ngọt và ngọt.
Rượu vang ngọt Riesling có lượng đường dư cao, làm cho nó trở thành một loại rượu đầu tư hoàn hảo để ủ lâu dài.
Mức độ ngọt: 90-220g đường dư
5. Sauternes
Sauternes chủ yếu được sản xuất ở vùng Sauternes của Bordeaux . Nó được làm bằng cách sử dụng nho bị ảnh hưởng bởi bệnh thối nhũn (Botrytis cinerea), một loại nấm giúp cô đặc đường trong nho, do đó làm tăng độ ngọt của rượu.
(Các loại rượu vang Noble Rot nổi tiếng khác bao gồm rượu vang thu hoạch muộn Spatlese làm từ nho Riesling của Đức và rượu vang Noble Rot Dolce từ Thung lũng Napa.)
Loại rượu này có vị mơ ngọt ngào và vị mật ong được cân bằng bởi độ chua trung bình và cao và hương vị hấp dẫn. Trên vòm miệng, Sauternes cũng cung cấp hương vị của bơ và đào với một chút dừa và trái cây nhiệt đới.
Mức độ ngọt: 120-220g đường dư
6. Ice wine
Ice Wine (‘Eiswein’ trong tiếng Đức) là một loại rượu tráng miệng rất ngọt ngào. Các loại nho rượu được sử dụng để làm Ice Wine bao gồm Riesling, Vidal và Cabernet Franc.
Nho làm rượu vang đỏ như Merlot và Pinot Noir cũng được sử dụng để làm rượu vang đá ngọt. Các ví dụ khác là Furano (một loại rượu vang đỏ có nhiều tannin), và các loại rượu đá khác được sản xuất ở Bán đảo Niagara của Canada, Đức, Áo và Mỹ.
Mức độ ngọt: 110-200g đường dư
7. Tokaji Aszu
Tokaji Aszu, một loại rượu rất ngọt, đến từ vùng rượu vang được phân định đầu tiên trên thế giới, Tokaj nằm ở phía đông Hungary.
Rượu vang này có thể có tuổi đời đẹp từ 20 đến 40 năm. Nó có hương vị trái cây thơm chủ đạo, bao gồm quýt và gừng với chút mật ong, mơ và bánh hạnh nhân. Nếu bạn là một người yêu thích rượu ngọt, thì đây là một sản phẩm nhất định phải thử!
Mức độ ngọt: 60-450g đường dư
8. Recioto Della Valpolicella
Valpolicella nổi tiếng với rượu vang Amarone, nhưng nó cũng sản xuất một số loại rượu vang ngọt tốt nhất.
Recioto Della Valpolicella là một loại rượu ngọt toàn thân được làm từ phương pháp làm rượu truyền thống. Nho được sấy khô trên thảm để cô đặc đường tạo nên vị ngọt.
Trên vòm miệng, nó mang đến một hương vị anh đào ngọt ngào được cân bằng bởi hương vị tươi mát và táo bạo của cam và chanh.
Mức độ ngọt: 110-200g đường dư
9. Sherry ngọt
Trong khi rượu Sherry khô thường được sử dụng trong nấu ăn, đối tác của nó là rượu ngọt Sherry là một loại rượu tráng miệng phổ biến vì hương vị trái cây và vị ngọt dễ chịu.
Moscatel và Pedro Ximénez là hai trong số những loại rượu Sherry ngọt phổ biến nhất.
Mức độ ngọt: 300 + g đường dư
Mua rượu vang ngọt ở đâu?
Vì các loại rượu ngọt như Sauternes và Tokaji Aszu có lượng đường dư cao (không giống như rượu khô), chúng có thể để lâu hơn 50 năm. Đường đóng vai trò là chất bảo quản rượu vang. Ngay cả một loại rượu bán ngọt cũng có thể dễ dàng để được hơn 20 năm.
Vì vậy, làm thế nào để bạn mua được loại rượu vang ngọt tốt nhất từ các loại khác nhau mà bạn đã thấy? Vì chúng để được rất lâu nên bạn yên tâm nhé!