Từ màu hồng xinh xắn đến hương vị sảng khoái trong một ngày hè ấm áp. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi chia sẻ toàn bộ câu chuyện về thức uống màu hồng phổ biến này. Và mọi thứ bạn cần biết trước khi thưởng thức 1 ly rượu vang rose nhé!
Rượu vang Rose là gì?
Rosé không phải là một loại nho cụ thể. Nó chỉ đơn giản là một loại rượu vang như màu đỏ và màu trắng. Trong khi nó được sản xuất tương tự như các loại rượu vang đỏ khác. Thời gian nó lên men với vỏ nho được cắt ngắn hơn. Sự tiếp xúc với vỏ nho giảm đi này chính là nguyên nhân tạo nên màu hồng đặc trưng.
Rosé có thể được làm từ bất kỳ loại nho đỏ nào và được trồng ở bất kỳ vùng rượu vang nào. Mặc dù nó đã trở thành một loại rượu được yêu thích gần đây ở Hoa Kỳ. Nhưng nó đã trở thành một mặt hàng chính ở Pháp trong nhiều thế kỷ,. Với vùng Provence sản xuất ra nhiều rượu vang hồng hơn bất kỳ loại rượu vang nào khác. Nó cũng khá phổ biến ở Tây Ban Nha (nơi nó được gọi là rosado) và Ý (rosato).
Rượu vang hồng này thường là một sự pha trộn. Có nghĩa là nó có thể được làm từ nhiều loại nho khác nhau. Các loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất được sử dụng để làm vang hồng là: Grenache, Sangiovese, Syrah, Tangvèdre, Carignan, Cinsault và Pinot noir. Trong một số trường hợp, nó có thể là một giống nho duy nhất được làm từ một loại nho. Ở California, hoa hồng được biết đến là giống nho đơn và được làm bằng 100% nho Pinot noir.
Rượu vang Rosé được sản xuất như thế nào?
Như đã nói ở trên, rosé có màu hồng khi tiếp xúc với vỏ nho. Khi nho được nghiền nát, nước chảy ra từ quả sẽ trong và chính vỏ nho tạo nên màu sắc của rượu.
Khi nước ép và vỏ nho kết hợp với nhau, màu của vỏ nho chảy vào nước ép, tạo ra màu rượu. Trong sản xuất rượu vang, quá trình này được gọi là quá trình ngâm rượu.
Đối với rượu vang hồng, các nhà sản xuất rượu chỉ ngâm rượu trong vài giờ, tối đa một ngày. Khi nước trái cây đã chuyển sang màu sắc mong muốn. Vỏ nho được loại bỏ và nước trái cây được lên men.
Bạn có thể nhận thấy rằng hoa hồng có các màu hồng khác nhau. Đó là do các phương pháp xoa bóp khác nhau. Nhiều người tin rằng tất cả các loại rượu vang hồng được tạo ra bằng cách trộn rượu vang đỏ với rượu vang trắng, nhưng trong khi phong cách rượu vang hồng này tồn tại, nó không phổ biến.
Rosé có hương vị như thế nào?
Hương vị của Rosé rất tươi và có mùi trái cây. Hãy nghĩ đến màu đỏ nhạt, giống như màu xám, với một số độ sáng và độ sắc nét bổ sung.
Hãy chờ đợi những hương vị sau khi bạn nhấp một ngụm:
- Trái cây màu đỏ như dâu tây, anh đào và quả mâm xôi
- Những bông hoa
- Cam quýt
- Dưa
- Rau cần tây
Mỗi loại hồng sẽ có hương vị hơi khác nhau dựa trên loại nho được sử dụng để sản xuất nó, từ mặn đến khô đến ngọt.
Đặc điểm rượu vang rose
- Màu sắc: Rượu vang hồng có thể từ màu hồng phấn đến màu đỏ mờ.
- Tanin: Tanin thấp
- Độ chua: Rượu vang hồng có độ chua từ trung bình đến cao.
- Hương vị: Hương vị trái cây đỏ chiếm ưu thế với hương hoa và cam quýt tinh tế
- Varietal: Thường được làm từ sự pha trộn của các loại nho làm rượu vang đỏ như Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Malbec và Pinot Noir. Nhưng ở các khu vực Thế giới Mới, các biến thể Pinot Noir, Zinfandel, Petite Sirah, Petit Verdot và Merlot cũng rất phổ biến.
- Kết hợp thực phẩm: Gà, cá hồi, vịt, cừu, xiên rau và pho mát mềm
Làm thế nào để chọn giữa rượu vang Rose ngọt và khô
Rosé có thể ngọt hoặc khô, nhưng hầu hết nghiêng về khô. Rose của Thế giới cũ (Châu Âu) thường rất khô. Rosés được sản xuất ở Thế giới Mới (không phải Châu Âu) thường ngọt hơn và có vị trái cây hơn. Ngoài loại nho, khí hậu và phương pháp sản xuất góp phần tạo ra những khác biệt này.
Một số loại rượu vang hồng ngọt phổ biến nhất bao gồm:
- Zinfandel trắng
- Merlot trắng
- Hồng Moscato
Hoa hồng khô thường được làm từ các giống nho này:
- Grenache
- Sangiovese
- Syrah
- Mourvèdre
- Carignan
- Cinsault
- Pinot Noir
Cặp đôi hoàn hảo: Thức ăn và Rosé
Được biết đến nhiều nhất với phong cách nhâm nhi ngoài trời thân thiện. Loại rượu vang đỏ này kết hợp tốt với hầu hết mọi thứ. Bao gồm thức ăn cay, sushi, salad, thịt nướng, thịt quay và nước sốt đậm đà. (Để biết thêm ý tưởng, hãy xem cách kết hợp rượu vang như một người chuyên nghiệp .)
Các loại hoa hồng nhẹ, khô được làm từ nho Grenache hoặc nho Cinsault từ Provence, Burgundy và Thung lũng Loire phù hợp nhất với: Salad, mì ống, món cơm, cá nướng và hải sản.
Hoa hồng khô vừa, như pinot noir… Kết hợp tốt với tất cả các loại trên hoặc với các món tráng miệng nhẹ, có vị trái cây.
Hoa hồng thân trung bình (miền Nam nước Pháp và Tây Ban Nha) tạo nên hương vị đậm đà. Kết hợp những món này với các món ăn kết hợp hương vị của cá cơm, ô liu, tỏi và nghệ tây. Hãy nghĩ đến món cơm thập cẩm, gà nướng, thịt cừu với các loại thảo mộc, hoặc thậm chí là món thịt nướng.
Rosés trái cây từ California, Úc hoặc Chile có thể được phục vụ với nhiều loại thực phẩm. Bao gồm cà ri cay, thịt nướng, cá hồi và cá ngừ ướp muối hoặc pho mát mềm như brie. Hãy thử chúng với đào chín.
Rượu vang hồng lấp lánh là thức uống tuyệt vời của bữa tiệc và rất ngon với món tráng miệng và bánh tart trái cây. Trong khi rượu Champagne màu hồng được uống ngon với tôm hùm nướng, sườn cừu quý hiếm hoặc thịt thú săn.
Phục vụ rượu vang rose đúng nhiệt độ
Khi nói đến nhiệt độ rượu vang, có một số quy tắc cơ bản cần tuân theo. Nhiệt độ thích hợp có thể mang lại chất lượng tốt nhất của rượu và nâng cao hương vị của nó.
Đối với màu hồng phấn, hầu hết các nhà sommelier đồng ý rằng phục vụ nó ở nơi nào đó trong khoảng 5-10 độ là tốt nhất. Điều đó có nghĩa là hãy đặt những chai rượu vang hồng của bạn vào tủ lạnh (hoặc một thùng đá). Và giữ chúng ở đó trong vài giờ để chúng lạnh để uống.
Decanter hay không
Gạn rượu giúp rượu tiếp xúc với oxy, làm nổi bật hương vị của rượu. Mặc dù việc rót rượu vào bình decanter trước khi thưởng thức thường là một phương pháp hay. Nhưng với rượu vang thì không cần thiết, tùy vào sở thích cá nhân của bạn.