Giống nho zinfandel, có từ lâu đời ở California, là thành phần chính của nhiều loại rượu vang thân thiện với thực phẩm, có hương vị đậm đà hơn so với nho pinot noir và dễ gần hơn so với tannic của cabernet sauvignon . Nho Zinfandel thường đến từ những cây nho có thể có tuổi đời hàng thế kỷ, mang lại chiều sâu và sự phức tạp cho những loại rượu dễ say mê này.
Nho Zinfandel là gì?
Zinfandel là giống nho đỏ được trồng nhiều thứ hai ở California. Loại nho này tạo ra các loại rượu đậm đà, thơm, ngon ngọt, có độ cồn cao. Zinfandel là loại rượu của những người thợ mỏ trong thời kỳ Cơn sốt vàng, nổi tiếng là “Bordeaux của California”, nhưng nó đã giảm đi sự nổi tiếng sau khi bị Cấm. Zinfandel không được trồng với sự nhiệt thành như trước đây, nhưng một số ít trên thị trường là loại rượu vang chất lượng cao thể hiện sự phức tạp và đặc điểm hoa quả của nho do được trồng trên những cây nho già.
Nguồn gốc của Nho Zinfandel
Zinfandel là một loại nho cổ có nguồn gốc từ Bờ biển Dalmatian của Croatia, nơi nó được gọi là crljenak kaštelanski hoặc tribidrag . Ampelographers (các nhà khoa học về cây nho), dẫn đầu bởi Carole Meredith tại UC Davis, đã phát hiện ra nguồn gốc từ Croatia của zinfandel vào đầu những năm 2000. Họ cũng phát hiện ra rằng giống nho zinfandel được trồng ở California và Croatia giống hệt về mặt di truyền với giống nho có tên là Primitivo , được trồng ở vùng Puglia, miền nam nước Ý.
Zinfandel phát triển ở các vùng
Central Valley của California sản xuất phần lớn rượu Zinfandel. California, đặc biệt là ở Hạt Amador và các vùng rượu vang ở Thung lũng sông Nga, cũng có nhiều cây nho có niên đại hơn 100 năm từ thời kỳ Cơn sốt vàng. Rượu zinfandel cũ có vị cay hơn và nồng độ cồn thấp hơn một chút.
Nhiều người đồng ý rằng vùng tốt nhất cho rượu vang Zinfandel chất lượng cao là ở Thung lũng Dry Creek của Hạt Sonoma, nơi có ngày ấm áp và đêm mát mẻ, lý tưởng để làm chín loại nho ngon. Ở Thung lũng Napa gần đó, rượu Zinfandel cao cấp thường được ủ trong thùng gỗ sồi mới, tương tự như cabernet sauvignon.
Bên ngoài Hoa Kỳ, nho Zinfandel được trồng rộng rãi ở Puglia, Ý (nơi nó được gọi là primitivo), và với số lượng ít hơn ở Croatia, Pháp, Nam Phi, New Zealand và Úc.
Đặc điểm của Nho Zinfandel
Nho zinfandel vừa độc đáo vừa dễ gần. Các loại rượu vang có xu hướng hướng tới trái cây với độ tannin vừa phải và kết thúc ngọt ngào, chín mọng.
- Hương vị trái cây : Zinfandel là loại nho rượu vang đỏ duy nhất thường xuyên có nhiều loại hương vị trái cây, có nghĩa là bạn có thể tìm thấy hương thơm phức hợp của dâu tây, dâu đen và việt quất trong cùng một ly!
- Chín không đều : Nho Zinfandel trong cùng một chùm có thể chưa chín, chín hoàn toàn và bị khô. Nho chưa chín giúp zinfandel giữ được độ chua ngon ngọt của nó, trong khi nho chín hơn mang đến hương vị trái cây nướng, dẻo.
- Kết hợp : Zinfandel tự tạo ra một loại rượu vừa ngon vừa ngọt, dễ uống vì có lượng tannin hạn chế của nó. Nhưng nó cũng là một đối tác pha trộn tuyệt vời với các loại nho rượu vang “hỗn hợp đen” khác của California, như petite sirah, carignan và grenache . Zinfandel xử lý tốt quá trình lão hóa gỗ sồi, bổ sung thêm hương vị cay như quế và nhục đậu khấu trong khi không lấn át hương vị tự nhiên của nho.
Những loại rượu được làm bằng Zinfandel
Zinfandel được sản xuất theo ba phong cách chính ở California:
- Red zinfandel : Đôi khi được gọi tắt là “red zin”, đây là một loại rượu vang đỏ cổ điển của California, với hương vị trái cây chín, độ cồn cao và thường có một chút đường dư. Trong phong cách rượu vang này, rượu zinfandel đôi khi được pha trộn với các loại nho đỏ khác để tạo cho nó nhiều tannin hơn.
- White zinfandel : Đây thực sự không phải là một loại rượu vang trắng mà là một loại rượu vang có vị ngọt nhẹ do Bob Trinchero của Sutter Home phát minh vào những năm 1970. Nó cực kỳ phổ biến vào những năm 1980, bán chạy hơn zinfandel màu đỏ.
- Rượu tráng miệng : Zinfandel héo lại dễ dàng dưới ánh nắng mặt trời, điều này lý tưởng cho việc sản xuất rượu tráng miệng. Nho khô, cô đặc với đường và hương vị, phải được thu hoạch bằng tay, vì vậy những loại rượu này thường khá đắt.