Đài Loan vốn là thiên đường của ẩm thực. Rượu Đài Loan cũng góp phần làm nên tên tuổi của nền ẩm thực hấp dẫn đó, tất cả đều mang nét đậm chất Đài Loan đúng điệu. Dưới đây là các loại rượu nổi tiếng Đài Loan làm say lòng người bạn nhất định không nên bỏ lỡ.
I. Văn hóa uống rượu của người Đài Loan
Đến đất nước Đài Loan, bạn có thể dễ dàng thấy các cửa hàng bán rượu. Tuy nhiên, thực tế người Đài Loan lại uống rất ít bia rượu. Đặc biệt khác với Việt Nam và nhiều nước khác, người Đài Loan không uống rượu vào ban ngày. Họ chỉ uống rượu vào bữa tối khi ăn tối cùng cả gia đình. Hoặc tại các sự kiện lễ tế, ăn mừng, đám cưới thì họ cũng có uống một chút rượu.
Tại Đài Loan, ngành công nghiệp sản xuất rượu khá phát triển. Các dòng rượu của Đài Loan trên thị trường đều có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng. Từ những dòng rượu truyền thống đến những dòng rượu Whisky đều là những dòng rượu thượng hạng, làm say lòng người thưởng thức.
II. Các loại rượu Đài Loan nổi tiếng
1. Rượu Thiên Hưng
Nhắc đến rượu Đài Loan không thể không nhắc tới rượu Thiên Hưng, đây là sản phẩm rượu thơm ngon, nổi tiếng trứ danh của đất nước này. Loại rượu này được làm bằng cách lên men gạo nếp, gạo Bồng Lai, lúa mì và nhiều thành phần quan trọng khác. Rượu Thiệu Hưng được chưng cất từ dòng nước suối trong lành nổi tiếng Ái Lan. Rượu có màu vàng nhạt, thường được đựng trong bình gốm đặc trưng của Trung Hoa.
Loại rượu này được người dân Đài Loan sử dụng trong các bữa ăn gia đình để tiếp đãi người thân, bạn bè. Hoặc dùng trong các bữa tiệc lớn ở nhà hàng và làm quà cho khách du lịch khắp thế giới khi ghé thăm Đài Loan xinh đẹp. Gửi tặng một chai rượu Thiệu Hưng chính là mang những tinh túy truyền thống nhất, thơm ngon nhất, nồng nàn nhất .
2. Rượu Kao Liang (Cao Lương)
Tiếp theo không thể không nhắc tới rượu Cao Lương, loại rượu được lên men từ hạt kê, sau đó được chưng cất thành rượu cao độ. Đây chắc chắc cũng là một trong các loại rượu nổi tiếng của Đài Loan. Rượu Cao Lương được nhiều người sành rượu trên thế giới yêu thích và ưa chuộng.
Cao Lương là sản phẩm rượu của hai địa phương Kinmen và Matsu thuộc Đài Loan. Rượu có nồng độ khoảng từ 38 đến 63% tùy loại. Theo kinh nghiệm du lịch Đài Loan, hiện có 3 loại Cao Lương. 3 loại rượu nổi tiếng Đài Loan là: Yushan Kaoliang, Kinmen Kao Liang và Tunnel 88 Kaoliang.
- Yushan Kaoliang là rượu Cao Lương đặt tên theo núi Yushan cao nhất Đài Loan, là một sản phẩm rượu Cao Lương trứ danh của Đài Loan. Yushan Kaoliang được ủ khoảng 5 năm trước khi đưa đi đóng chai.
- Kinmen Kaoliang có xuất xứ từ một hòn đảo nhỏ mang tên Kinmen. Kinmen có nghĩa là Cổng vàng. Rượu Kinmen Kaoliang thường có hai nồng độ cồn là 38 và 58%.
- Tunnel 88 Kaoliang là loại rượu được sản xuất thuộc quần đảo Matsu, tên của loại rượu này cũng được lấy từ chính tên của đường hầm quân sự trên đảo. Tunnel 88 Kaoliang là loại rượu nổi tiếng Đài Loan đặc biệt. Phải được ủ tối thiểu 5 năm trước khi đem đóng chai.
Rượu Cao Lương mang những đặc trưng của các sản phẩm có hương vị êm dịu, hình thức sang trọng, tinh tế và thể hiện rõ nét văn hóa đặc trưng của Đài Loan.
Một đặc trưng khác là nhiều sản phẩm rượu Cao Lương là về hình thức. Chúng được đóng chai có hình ông thần thài hay phúc lộc thọ. Hình thức rượu như vậy mang hàm ý để sự bình an cho người sử dụng.
Tại Đài Loan, rượu Cao Lương được mệnh danh như thứ Quốc tửu, có mùi thơm nồng và nồng độ cao. Khi rượu đi qua cổ họng, bạn sẽ thấy gắt một chút nhưng sau đó êm ngay. Rượu có mùi thơm nồng đặc trưng, rất ngon và khoan khoái.
Rượu Cao Lương Đài Loan có giá khoảng từ 400-500 Tệ tùy loại
3. Rượu Whisky Đài Loan
Có thể nói các loại rượu nổi tiếng Đài Loan chính là một sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố.
Các loại rượu khác nhau sẽ được làm từ nguồn nguyên liệu cũng khác nhau. Từ những nguyên liệu như men, nguồn nước, thổ nhưỡng, khí hậu, nghệ thuật chưng cất… Tất cả trở thành những yếu tố tạo nên sự tinh tế qua việc chưng cất từng giọt rượu quý báu Whisky Đài Loan. Hầu hết trên thế giới, những nước sản xuất Whisky đạt top như Scotland, Mỹ, Canada, Nhật Bản đều có khí hậu ôn đới, thuận lợi để chưng ủ Whisky. Ngược lại, Đài Loan lại có khí hậu nóng ẩm.
Tuy nhiên, tưởng chừng như kiểu khí hậu này sẽ khiến việc sản xuất rượu Whisky ở Đài Loan gặp khó khăn. Nhưng bằng nỗ lực tìm kiếm, học hỏi miệt mài của những người làm rượu Đài Loan, họ đã phát hiện ra rằng khí hậu nóng ẩm thực chất lại có lợi cho việc lên men loại rượu nổi tiếng này. Chính do kiểu khí hậu nóng ẩm đã giúp thời gian lên men của rượu Whisky được rút ngắn lại. Thời gian rút ngắn tới tận 5 năm, và tạo nên sự độc đáo của sản phẩm rượu Whisky Đài Loan trứ danh.
King Car, nhà máy rượu sản xuất Whisky thượng hạng của Đài Loan, nổi tiếng với thương hiệu Whisky Kavala, loại rượu nổi tiếng Đài Loan. Vào năm 2008, tập đoàn này đã giới thiệu với báo chí loại rượu Whisky Kavala đầu tiên. Với nguồn cảm hứng được lấy từ hương vị rượu của Scotch Whisky, khí hậu nhiệt đới của Đài Loan đã giúp rượu trưởng thành nhanh chóng hơn. Nguyên liệu lấy trái cây làm trung tâm, kết hợp với nhiều loại thùng ủ đã cho ra dòng Whisky ngon đúng điệu.
Vậy là trong các loại rượu nổi tiếng của Đài Loan, mặc dù Whisky sinh sau đẻ muộn và không phải là dòng rượu truyền thống. nhưng lại là sự khẳng định niềm say mê của người Đài Loan trong công cuộc chinh phục những điều mới mẻ. Họ đã biến những yếu tố tưởng chừng như bất lợi thành thuận lợi và khiến rượu Whisky mang đặc trưng của nền ẩm thực Đài Loan. Hãy thử một lần trong đời “ngây ngất” trong hương vị men nồng của những loại rượu trứ danh Đài Loan này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Nguồn: https://ruouvip.vn/