Đã từ lâu, rượu sâu chít được coi là thần dược quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Tây Bắc. Rượu sâu chít nổi tiếng không chỉ bởi những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người mà còn nổi tiếng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt của nó. Hãy cùng Rượu VIP tìm hiểu về công dụng của thần dược này qua bài viết dưới đây:
1. Tìm hiểu về rượu sâu chít
Sâu chít vốn là một loại côn trùng trong thân cây chít, mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong loại sâu này có hàm lượng axit béo cao – là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh hoặc cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Để biết cây nào có sâu chít, người thu hái sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa ( đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh ). Người dân bắt sâu chít bằng cách chẻ đôi ngọn chít ra để moi sâu. Sâu bắt về, rửa sạch bằng nước rồi lại được rửa qua nước muối để làm sạch các tạp vật, sau đó để ráo và cho vào bình đổ rượu trắng vào ngâm. Khoảng 2 – 3 giờ là có thể uống được. Rượu này ngâm càng lâu thì uống càng tốt, càng bổ, càng thơm.
Theo y học cổ truyền, sâu chít có vị cam, ôn, đại bổ phế, thận và mệnh nôn. Các nhà khoa học đã nhận định sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Theo số liệu khảo cứu cho thấy, loài đông trùng hạ thảo này có lượng Protein chiếm 25 – 32 % trong cơ thể. Chúng chứa 17/20 loại axit amin cần cho cơ thể và 58,37% lượng Acid béo không no.
2. Công dụng tuyệt vời của rượu sâu chít
2.1 Thành phần dinh dưỡng của Sâu Chít
Nhiều báo chí, rồi các công trình nghiên cứu khoa học đã viết về đề tài báo cáo công dụng, thành phần dinh dưỡng của Sâu Chít, Rượu VIP sẽ sơ lược lại để bạn đọc dễ hiểu hơn qua sơ đồ dưới đây:
2.2 Công dụng của rượu sâu chít đối với sức khỏe
- Ích Tinh: Kích thích sinh sản lượng tinh trùng của Nam Giới. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường.
- Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả.
- Rượu Sâu Chít có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.
- Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.
3. Cách sử dụng rượu sâu chít hiệu quả.
Rượu sâu chít ngâm càng lâu càng tốt thế nhưng không để quá 12 tháng, bởi qua 12 tháng thì nó sẽ vô tác dụng, vô giá trị dinh dưỡng. Nên để sử dụng rượu sâu chít một cách hiệu quả, các bạn cần biết một số lưu ý sau:
Nên sử dụng rượu sâu chít trong vòng 12 tháng, nếu để quá thì các bạn có thể chắt hết rượu sang 1 chai/ bình khác để sử dụng. Còn nếu giữ lại sâu chít trong chai/ bình thì hãy lắc nhẹ 1 – 2 lần để rượu đảo đều rồi hãy sử dụng tiếp.
Rượu sâu chít có vị ngọt, dịu, thơm và nồng độ cồn nhạt. Tuy nhiên, không phải vì nó thơm ngon, dễ uống mà ta uống quá nhiều. Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 40ml hoặc 50ml tùy vào thể trạng từng người. Và mỗi ngày chỉ uống 1 lần sau bữa tối khoảng 1 tiếng.
Lưu ý:
– Đối với người không uống được rượu: hãy sử dụng luôn rượu sâu chít nước cốt (vị nhạt), không cần pha thêm.
– Đối với người sử dụng được rượu: uống cảm thấy không vừa khẩu vị, các bạn có thể pha thêm 1 chút rượu Vodka Hà Nội (nên sử dụng rượu Vodka HN pha thêm, bởi nhẽ rượu này không có mùi ngái của rượu gạo, màu sắc trong, pha vào không làm mất đi mùi thơm của rượu sâu chít.), không nên sử dụng rượu gạo (kể cả rượu nếp để pha). (Tỉ lệ khuyến cáo nên là 3/1: Tức là 3 phần rượu Sâu chít, chỉ nên cho thêm 1 phần rượu Vodka)
Có thể bạn quan tâm:
>>>Rượu Nikka Samurai Nhật Bản
Nguồn: https://ruouvip.vn/