Rượu sâm cau là một loại rượu được làm từ sâm cau, một loại thảo dược phổ biến ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Ấn Độ. Sâm cau được sử dụng trong y học truyền thống như một loại thuốc quý để chữa trị nhiều loại bệnh. Từ đó, rượu sâm cau được sản xuất và sử dụng như một loại đồ uống bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe.
I. Thành phần của rượu sâm cau
Rượu sâm cau được làm từ những thành phần chính như: sâm cau, rượu, đường và một số thành phần khác:
Sâm cau: Sâm cau là một loại cây thảo dược được sử dụng trong y học truyền thống của nhiều quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cây sâm cau có tên khoa học là Eleutherococcus senticosus và được biết đến với tên gọi khác là ginseng Siberia.
Sâm cau chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có những chất saponin, đường, tinh dầu, axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và những chất có tác dụng tốt cho sức khỏe. Sâm cau được sử dụng để tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Rượu: Rượu là thành phần chính để tạo ra rượu sâm cau. Rượu thường được chọn làm nguyên liệu để sản xuất rượu sâm cau vì nó có khả năng bảo quản, tăng độ bền của sản phẩm. Loại rượu thường được sử dụng để sản xuất rượu sâm cau là rượu gạo, rượu nếp, rượu trắng hoặc rượu đế.
II. Công dụng của rượu sâm cau
Rượu sâm cau có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng như một loại đồ uống bổ dưỡng.
Giảm tình trạng ức chế, căng thẳng thần kinh
Với chất Curculigosid, dược liệu này có khả năng làm ức chế hệ thần kinh, giảm căng thẳng, chữa mất ngủ hiệu quả. Đây được xem là một trong những công dụng của sâm cau hữu hiệu với cả nam và nữ giới.
Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi các áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Vậy nên việc sử dụng rượu ngâm sâm cau sẽ giúp người dùng cảm thấy dễ chịu, thư thái hơn nếu được dùng đúng cách.
Bổ thận tráng dương
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh sâm cau có tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới. Trong sâm cau có chứa nhóm chất Cycloartan Triterpen Saponin có công dụng kích thích sản sinh testosterone ở cánh mày râu. Thêm vào đó, loại củ này còn chứa chất có khả năng làm thư giãn cơ, tăng cường hoạt động của tinh hoàn.
Đặc biệt, sâm cau còn hỗ trợ rất tốt trong việc tăng ham muốn tình dục, tăng thời gian và tần suất quan hệ nhờ sở hữu chất Curculiginis A. Do đó, việc sử dụng sâm cau ngâm rượu được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp nam giới lấy lại sự tự tin và phong độ khi “yêu”.
Ngăn ngừa một số vấn đề về da
Người dân Ấn Độ từ xưa đã tận dụng sâm cau đã giã nát để đắp lên những vết thương bị lở loét sau khi đã làm sạch để giúp làm dịu, se vết thương nhanh chóng. Sở dĩ sâm cau có tác dụng này là bởi vì chúng có chứa một số chất kháng viêm tự nhiên an toàn với làn da. Hơn nữa đặc tính của sâm cau cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình làm lành vết thương, mụn nhọt hay lở loét.
Tuy nhiên, trước khi đắp lên vùng da đang bị tổn thương, người dùng cần làm sạch vết thương để tránh nhiễm trùng và nên dùng sâm cau tươi. Với rượu ngâm sâm cau, bạn không nên bôi trực tiếp lên vết thương hở mà chỉ dùng để xoa bóp ở các vùng da đã lành xung quanh.
Rượu sâm cau giúp cải thiện tình trạng tiểu tiện không kiểm soát
Đi tiểu tiện không kiểm soát thường gặp ở những người lớn tuổi. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến người bệnh gặp không ít rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi phản xạ của bàng quang bị suy giảm, không còn độ nhanh nhạy như khi còn trẻ, người bệnh sẽ có nguy cơ đi tiểu tiện không chủ đích.
Một số nghiên cứu đã chứng minh sâm cau có công dụng trong việc kiểm soát bàng quang, giúp người lớn tuổi có thể điều khiển hành vi tiểu tiện của mình một cách có chủ đích hơn. Ngoài ra, sâm cau cũng có có tác dụng lợi tiểu, chữa tiểu đêm, tiểu rắt, bí tiểu hay tiểu són,…
III. Cách ngâm rượu sâm cau
Rượu ngâm sâm cau có thể ngâm rượu với sâm cau hoặc kết hợp ngâm cùng các loại dược liệu khác để tăng tính hữu dụng cải thiện sức khỏe người dùng. Theo đó, để có được bình rượu ngon đúng chuẩn, bạn có thể ngâm rượu sâm cau theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:
- Chuẩn bị 1,5kg sâm cau tươi, nếu không có thì có thể thay thế bằng 1kg sâm cau khô; 1,5kg dâm dương hoắc; 2kg nấm ngọc cẩu tươi (hoặc 0,5kg nấm ngọc cẩu khô); 2kg ba kích tươi (hoặc 0,6kg ba kích khô); 15 lít rượu trắng trên 40 độ.
- Sau khi sơ chế các loại dược liệu trên, các bạn để ráo hết nước và cho vào bình để ngâm. Lưu ý, nên chọn bình thủy tinh lớn có nắp đậy kín để ngâm trong điều kiện môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Ngâm trong khoảng 90 – 100 ngày là có thể mang ra sử dụng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần không nên sử dụng quá 3 chén rượu nhỏ (tức không nên uống quá 30ml rượu/ngày).
Với những bạn thích uống rượu ngon thì nên sử dụng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ để ngâm rượu. Sau khi bỏ các dược liệu vào, bạn có thể hạ thổ chum rượu nếu có điều kiện. Đây là một trong những cách ngâm rượu cổ truyền của nhiều dân tộc ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.
VI. Một số lưu ý khi sử dụng sâm cau
Rượu sâm cau thường được sử dụng như một loại đồ uống bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa tác dụng của sản phẩm, người tiêu dùng cần tuân thủ một số quy định sau:
1. Không sử dụng sâm cau ngâm rượu khi đang mang thai vì thảo dược này có chất gây sảy thai.
2. Tuyệt đối không cho trẻ em sử dụng rượu ngâm sâm cau vì chúng sẽ gây ức chế hệ thần kinh của các con.
3. Không lạm dụng rượu ngâm quá liều quy định, bạn chỉ nên sử dụng 1 ngày từ 20 – 25ml là đủ.
4. Với các trường hợp bị bệnh về gan, thận thì không nên sử dụng rượu ngâm sâm cau, bởi chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
5. Hãy ngưng sử dụng rượu và tới gặp bác sĩ nếu xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đi ngoài, nổi mề đay, mẩn ngứa,… sau khi uống.
Rượu sâm cau là một loại đồ uống bổ dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Sản phẩm được làm từ các thành phần tự nhiên, rượu sâm cau có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe, giảm đau đầu và mệt mỏi, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và tăng cường sức mạnh cơ thể. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tuân thủ đúng quy định về liều lượng, cách sử dụng và bảo quản sản phẩm để tối ưu hóa tác dụng của sản phẩm và tránh gây hại đến sức khỏe.
Nguồn: https://ruouvip.vn/